Tổng hợp các món ăn dặm cho bé từ 1 tuổi
Ăn dặm là giai đoạn quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Vào thời điểm này, mẹ cần nấu những món ăn ngon để con có đầy đủ dinh dưỡng. Dưới đây là tổng hợp các món ăn dặm cho bé từ 1 tuổi mà mẹ có thể lưu lại để tham khảo.
Tổng hợp các món ăn dặm cho bé từ 1 tuổi
1. Chả tôm mực hấp dẫn và canh rong biển đậu hũ hao cơm
Nguyên liệu:
- Mực ống 2 con nhỏ, tôm 3 con, 1 miếng thịt thăn heo
- Gói rong biển đậu hũ
- Gia vị: bột hành, bột tỏi, nước mắm, hạt nêm, nước cốt hầm xương
Cách làm:
* Chả tôm mực
- Cắt nhỏ mực, tôm, thịt thăn, cho tất cả vào máy xay với bột hành, bột tỏi, nước mắm, đường (đối với bé từ 1 tuổi), xay nhuyễn mịn
- Phết dầu ăn vào tay rồi tạo hình thành từng viên tròn
- Chiên lửa nhỏ, nhiều dầu. Thành phẩm để ra giấy thấm dầu cho ráo mẹ nha
* Canh rong biển đậu hũ
- Về nước dùng mẹ có thể dùng nước hầm xương, nước luộc gà, nước dashi, hoặc gia vị đóng sẵn đun sôi
- Bỏ 1 lượng nhỏ rong biển đậu hũ có sẵn vào nước dùng đun sôi thêm 3 phút sau đó cho ra bát.
2. Tokbokki yến mạch – món ăn dặm cho bé
2.1 Cách làm tokbokki
Nguyên liệu:
- Yến mạch hữu cơ: 35gr
- Cơm nguội: 55gr
- Nước sôi: 25gr
- Bột năng: 20gr
- Dầu ăn
Cách làm:
- Xay nhuyễn yến mạch rồi lọc qua rây cho mịn
- Cho cơm nguội và nước sôi vào cối xay nhuyễn rồi cho vào phần yến mạch, thêm bột năng vào nhào thành 1 khối và ủ 30 phút
- Bột sau khi ủ đem ra tạo hình. Thoa dầu ăn lên tay và dao rồi tạo hình viên tokbokki vừa ăn
- Sau khi tạo thành từng viên tokbokki thì để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để định hình bánh giúp mẹ dễ luộc hơn.
- Cho tokbokki vào nước luộc chín rồi cho vào tô nước lạnh ngâm.
2.2 Nấu tokbokki
Nguyên liệu:
- Tokbokki (đã luộc chín)
- 1 quả trứng gà (luộc chín bóc vỏ)
- Sốt cà hữu cơ: 1 muỗng canh hoặc thay bằng cà chua
- Phô mai tách muối
- Nước lọc: 200ml
- Tinh bột bắp: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Cho 1 ít sốt cà vào chảo đun hơi sôi nhẹ(nếu dùng cà chua thì thái nhỏ xào mềm rồi thêm nước lọc vào đun sôi)
- Cho tokbokki vào nấu cùng
- Sau đó pha tinh bột bắp với nước rồi cho vào hỗn hợp trên giúp phần sốt sệt lại. Cho phomai, trứng luộc lên và rắc thêm mè rang
3. Đậu hũ gà viên - món ăn dặm thơm ngon cho bé
Nguyên liệu:
-50g ức gà
- Nửa miếng đậu hũ mềm
- Cà rốt
Cách làm:
- Ức gà xay nhuyễn
- Cà rốt băm nhỏ
- Đậu hũ dằm nhuyễn
- Trộn hợp hợp ức gà, cà rốt và đậu hũ với nhau rồi vo viên tròn sau đó rán trên chảo dầu. Sau khi rán vàng thì vớt ra đĩa.
4. Cá hồi rim dứa - món ăn đầy dinh dưỡng cho trẻ
Nguyên liệu:
- 2 lát cá hồi
- 1/4 quả dứa
- Bột hành, bột tỏi
- Hành lá
Cách làm:
- Ngâm cá hồi với sữa tươi ko đường 15 phút để khử tanh, lấy cá ra thấm sạch sữa. Đem áp chảo không cần dầu cho vàng 2 mặt
- Dứa bằm nhỏ và phi hành cho thơm rồi cho dứa vào đảo đều. Cho cá hồi, bột hành, bột tỏi và thêm chút nước vào rim đến khi hơi sệt thì cho hành lá vào đảo đều rồi cho ra khay là hoàn thành.
5. Cà chua nhồi thịt bò phô mai nướng
Nguyên liệu:
- 50g thịt bò
- 1/3 củ khoai tây nhỏ
- 1/3 thìa cà phê bột bắp
- 2 quả cà chua vừa
- 1 miếng phô mai tách muối
Cách làm:
- Cắt cà chua tuỳ ý, lấy dao và thìa khoét phần ruột cà chua ra
- Xay nhỏ hỗn hợp thịt bò, bột bắp, khoai tây
- Nhồi thịt bò vào cà chua (nhồi thịt khoảng 2/3 quả cà chua), đậy nắp cà chua lại. Nướng trong nồi chiên không dầu 120 độ trong 35 phút.
- Bỏ phô mai vào chảo thêm 10ml nước đun lửa nhỏ cho tan đều và sệt lại, mở nắp cà chua cho phô mai lên trên thịt bò. Nướng hỗn hợp trên trong 5 phút với nhiệt độ 200 độ.
6. Bánh rán bí đỏ phomai
Nguyên liệu:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 20gr bột mì hữu cơ
- 20ml nước bí đỏ ( bí luộc mềm, cho cả nước và bí vào xay, lọc qua rây lấy 20ml )
Cách làm:
- Trộn 20ml nước bí đỏ với bột rồi áp chảo.
- Khi áp chảo mặt trên bánh thoa một chút dầu lên cho 1 miếng phô mai tách muối
- Mặt duới bánh hơi vàng giòn thì cuộn bánh luôn trên chảo và không cần trở mặt bánh
- Cuộn bánh xong lật qua lại cho chín hẳn
7. Toast chuối cuộn
Nguyên liệu:
- 1 miếng bánh sandwich lạt cắt bỏ viền bánh
- 1 trái chuối chin
- Bơ
Cách làm:
- Cán dẹt sandwich rồi cho chuối vào cuộn lại
- Áp chảo cuộn chuối với xíu bơ đến khi vàng đều
Nếu muốn ngon hơn thì trộn 1 lòng đỏ trứng cùng sữa công thức và khuấy tan đều. Nhúng cuộn chuối vào hỗn hợp trứng, lăn nhanh cho trứng thấm đều sau đó áp chảo.
8. Thịt xiên nướng cốt dừa lá chanh
Nguyên liệu:
- 1 quả dừa xiêm
- 50g thịt nạc vai
- Lá chanh
Cách làm:
- Lấy khoảng 60ml nước dừa xay cùng 1 ít cơm dừa rây lấy cốt dừa
- Bắc chảo nóng, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn, thêm 1/3 thìa cà phê hạt điều vào phi lấy màu, gạt bỏ hạt
- Cắt thịt miếng nhỏ theo khả năng ăn của bé, cắt vuông cơm dừa
- Lấy bát nhỏ bỏ thịt vào ướp cùng cốt dừa, cơm dừa, dầu màu điều khoảng 0,5-1h, bọc màng bọc thực phẩm trên miệng bát, bỏ ngăn mát tủ lạnh để thịt tươi
- Bật nồi chiên không dầu 200 độ trong 5 phút làm nóng trước, bỏ thịt vào nướng 160 độ trong 8 phút, tuỳ nhiệt từng lò. Vừa chín thì gắp ra đĩa để nguội.
9. Cà ri tôm kiểu Thái
Nguyên liệu:
- 3-4 con tôm làm sạch
- 4-5 quả cà chua bi
- 1 củ hành tím nhỏ cắt mỏng
- 1 khúc sả cắt mỏng
- Lá húng quế cắt sợi
- 1/2 muỗng cà phê bột cà ri hữu cơ
- 2 muỗng cà phê nước cốt dừa hữu cơ
Cách làm:
- Ướp tôm với bột cà ri. Phi thơm hành tím, sả rồi cho tôm vào xào săn lại sau đó cho cà chua vào đảo.
- Cho 1/2 chén nước vào nấu cho tôm được chín mềm. Khi nước cạn bớt thì cho nước cốt dừa vào và đun sôi. Khi cà chua chín mềm thì thêm vào lá húng quế
10. Bánh khoai lang yến mạch phomai
Nguyên liệu:
- Khoai lang 3 củ
- 2 thìa cà phê bột bắp
- 20g yến mạch
- 1 lòng đỏ trứng
- Mè đen
- Phomai tách muối
Cách làm:
- Khoai nạo rửa sạch sau đó đem đi hấp
- Nghiền khoai rồi trộn cùng bột bắp, yến mạch và vo thành từng viên tròn nhỏ
- Cắt phomai thành từng miếng nhỏ rồi đặt vào giữa từng viên khoai
- Lót lớp giấy bạc dưới nồi chiên, cho viên khoai vào rồi phết 1 lớp lòng đỏ trứng lên từng viên, rắc mè đen lên trên
- Nướng 180 độ trong 15 phút (nhiệt độ tuỳ nồi)
10. Spaghetti sốt xoài
Nguyên liệu:
- 1 nắm nui/ mỳ ý hữu cơ luộc chín
- 1 má xoài chín
- 1 múi cau hành tây cắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê nước tương tách muối
- 50ml sữa
- Phô mai tách muối
- Bơ
Cách làm:
- Xay mịn 2/3 má xoài cùng sữa và nước tương. 1/3 xoài còn lại cắt hạt lựu.
- Cho bơ vào xào cùng hành tây cắt nhỏ. Hành tây đổi màu thì cho xoài cắt hạt lựu vào đảo đều sau đó cho xoài xay vào. Hỗn hợp sôi thì cho phô mai và nui vào trộn đều.
12. Bò cuộn măng tây
Nguyên liệu:
- 1 miếng thịt thăn bò
- 2-3 cây măng tây
- 1 múi cau hành tây
- 1 muỗng cà phê bột tỏi hữu cơ
- 1 muỗng cà phê bơ
Cách làm:
- Măng tây luộc chín.
- Bò xay cùng hành tây, bột tỏi, và bơ
- Dàn bò ra giấy nến rồi đặt măng tây vào giữa cuộn lại.
- Áp chảo bò lửa vừa với bơ đến khi bò được chín đều
13. Bánh táo khoai lang nướng
Nguyên liệu:
- 120gr khoai lang
- 35gr bột mì hữu cơ
- 30ml sữa
- 1 trái táo nhỏ cắt hạt lựu
- 1 muỗng cà phê bột năng hữu cơ
- 1/2 muỗng cà phê bột quế
Cách làm:
Làm vỏ bánh
- Khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn
- Trộn khoai, bột mì, sữa lại với nhau nhào đến khi thành 1 khối mịn không dính tay.
Làm nhân bánh
- Trộn táo cùng bột quế và bột năng, cho vào chảo sên cùng xíu nước đến khi táo mềm.
- Cán bột dẹt rồi cắt thành hình vuông, chữ nhật hay tròn tuỳ thích. Cho nhân táo vào giữa gấp đôi bột lại.
- Quét lòng đỏ trứng lên mặt bánh để được màu đẹp hơn.
- Nướng 170 độ, 25 phút trong lò chiên.
Trên đây là tổng hợp các món ăn dặm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, tăng sức đề kháng cho bé. Hãy theo dõi các bài viết của Junbee để có thêm kiến thức về mẹ và bé nhé. Chúc các bạn thành công.
Thêm một bài đánh giá
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *
0 Bình luận