Cách làm 13 món ăn phụ cho bé tăng cân

Bên cạnh những món ăn chính, các món phụ cũng góp một phần dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của con. Hãy cùng Junbee tìm hiểu một số cách làm các món ăn phụ cho bé trong bài viết sau.

>>>Xem thêm: Tổng Hợp Các Món Ăn Dặm Cho Bé Từ 1 Tuổi

Cách làm 13 món ăn phụ giúp bé tăng cân

món ăn phụ cho bé

1. Bánh khoai lang yến mạch – món ăn phụ thơm ngon cho bé

Nguyên liệu:

- 150 gr khoai lang

- 30gr yến mạch

- 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh bơ

- 2 muỗng canh mè đen

- 2 muỗng canh đường (>1 tuổi)

- 1/2 muỗng cafe muối (>1 tuổi)

- 1/2 muỗng canh bột nở

Cách làm:

- 150gram khoai lang (1 củ nhỏ) hấp chín, nghiền mịn

- 30gr yến mạch (khoảng 6 muỗng canh) xay mịn thành bột

- Cho bột yến mạch vào khoai lang và cho tất cả gia vị ở phần nguyên liệu vào. Trộn đều hỗn hợp và nhào thành 1 khối bột mịn.

- Dùng giấy nến (nếu không có thì dùng màng bọc thực phẩm) cán bột thành 1 lớp mỏng và tạo hình tuỳ ý.

- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 170 độ 10 trước sau đó cho bánh vào nướng lần 1 ở 170 độ C trong 6 phút.

- Lật mặt bánh nướng tiếp 160 độ 10 phút, tới khi bánh khô là được.

món ăn phụ cho bé

2. Sữa bắp và pancake bắp

Nguyên liệu:

- Ngô ngọt

- Sữa

- Trứng gà

- 50 gram bột mỳ hữu cơ

Cách làm:

2.1 Pancake bắp

- Nửa bắp ngô ngọt luộc chín, tách lấy hạt bắp, đem xay mịn cùng 60ml sữa, lọc bỏ bã, lấy phần nước.

- Đánh 1 quả trứng (bé dưới 1 tuổi lấy lòng đỏ), đánh mạnh tay cho lên bọt, rồi cho phần nước ngô vừa lọc phía trên vào.

- Thêm 50gram bột mì hữu cơ, có thể thêm chút sirup gạo tạo ngọt.

- Trộn thật đều và áp chảo ở lửa nhỏ là được

2.2 Sữa bắp sánh mịn

- Nửa bắp ngô sống, tách lấy hạt.

- Thêm 200ml nước xay cùng hạt bắp

- Lọc bỏ bã, lấy phần nước ngô.

- Đun cho nước ngô sôi để ngô chín.

- Thêm 100ml sữa (có thể ghêm siro gạo tạo vị ngọt nhẹ nếu dùng sữa không đường)

- Đun vừa sôi lăn tăn là tắt bếp ngay.

Lưu ý: Không dùng siro gạo thì bé từ 7 tháng là ăn được bánh. Bé từ 1 tuổi có thể sử dụng sữa tươi, dưới 1 tuổi mẹ thay bằng sữa công thức.

3. Bánh flan chuối lê – món ăn phụ nhiều dinh dưỡng cho bé

Nguyên liệu:

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 40ml sữa ct hoặc sữa mẹ

- Chuối 25g

- Lê 25g

- Khuôn hấp bánh

Cách làm:

- Sữa ấm 40 độ đổ vào lòng đỏ trứng gà đánh nhẹ nhàng 1 chiều cho tới khi lòng đỏ tan

- Lọc qua rây

- Chuối và lê rây (hoặc đổ ít nước vào rồi xay bằng máy trước rồi lọc qua rây). Bé ăn thô tốt thì chỉ xay lê lấy nước, còn chuối dằm để tạo kích thích cho bé nhai

- Đổ hỗn hợp sữa trứng đã rây vào khuôn cùng với lê và chuối

- Đổ vào khuôn và hấp trong 15 phút

- Lấy ra để nguội để tủ lạnh cho bé thưởng thức hoặc có thể cho bé dùng khi còn ấm

4. Yến mạch khoai lang sốt táo

Nguyên liệu:

- 50g yến mạch

- Sữa mẹ hoặc sữa công thức 150ml

- Khoai lang 50g

- Táo 50g

- Khuôn tạo hình

Cách làm:

- Yến mạch ngâm trước cho nở

- Khoai lang hấp chin

- Sau khi yến mạch đã nở, lọc yến mạch qua rây để bỏ nước ngâm, đổ yến mạch, sữa và khoai vào máy xay nhuyễn

- Lọc hỗn hợp qua rây lấy nước cốt bỏ bã

- Đun trên bếp trong 5-6 phút , mới đầu đảo đều tay với lửa vừa tới khi hỗn hợp sệt lại thì hạ lửa nhỏ vẫn đảo đều tay

- Táo nghiền nhuyễn rây qua lấy nước 

- Đổ hỗn hợp vào khuôn trong 30p - 1 tiếng để nguội là có thể cho bé thưởng thức

món ăn dặm cho bé

5. Sinh tố sữa chua chuối lát – thực đơn bữa phụ thơm ngon

Nguyên liệu:

- Chuối và xoài 60g

- Sữa mẹ hoặc sữa công thức 60-80ml

- Khuôn tạo hình

Cách làm:

- Chuối, xoài, sữa đổ vào máy xay nhuyễn

- Đổ vào khuôn để ngăn đá đợi kem đông lại cho bé thưởng thức

6. Bánh táo bí đỏ phô mai

Nguyên liệu:

- 30g bột mì

- 60ml sữa ct hoặc sữa mẹ

- Bí đỏ 30g

- Táo 20g

- Phô mai tách muối cho bé 17g

- Dầu ăn cho bé

- Khuôn hấp bánh

Cách làm:

- Bí đỏ và táo luộc hoặc hấp chin

- Đổ sữa ấm 40 độ vào bí đỏ, táo, phô mai, bột mì và xay nhuyễn

- Phết ít dầu vào khuôn trước, đổ hỗn hợp đã xay vào khuôn hấp lên 15 phút

- Lấy ra để nguội cho bé thưởng thức

7. Thạch sữa chua sốt lựu – bữa phụ cho bé

Nguyên liệu:

- Bột gelatin

- Sữa công thức hoặc sữa mẹ 120ml

- Lựu tươi 50gr

- Sữa chua dành cho bé

- Khuôn tạo hình

Cách làm:

- Đổ 1g gelatin ngâm trong 15ml nước 10phút

- Đun sữa công thức hoặc sữa mẹ 120ml với lửa nhỏ, không để sữa sôi sẽ mất hết chất

- Lấy 1g gelatin đã ngâm đổ vào nồi sữa đang đun, quậy đều tay tới khi gelatin tan hết

- Đổ vào khuôn, để cho nguội rồi bỏ tủ lạnh

- Lựu nghiền qua rây lấy nước

- Sau khi để thạch trong tủ lạnh 1-2 tiếng lấy ra đổ sốt lên cho bé thưởng thức 

8. Thạch sữa chua dâu chuối

món ăn phụ

Nguyên liệu:

- Bột gelatin

- Sữa công thức hoặc sữa mẹ 120ml

- Dâu 25g

- Chuối 25g

- Sữa chua dành cho bé

- Khuôn tạo hình

Cách làm:

- Đổ 1g gelatin ngâm trong 15ml nước 10phút

- Đun 120ml sữa công thức hoặc sữa mẹ  với lửa nhỏ

- Lấy 1g gelatin đã ngâm đổ vào nồi sữa đang đun, đảo đều tay tới khi gelatin tan hết

- Cho dâu và chuối cắt miếng (hoặc nghiền) trước vào khuôn, rồi sau đó đổ sữa vào, để cho nguội rồi bỏ tủ lạnh

- Sau khi để thạch trong tủ lạnh 1-2 tiếng lấy ra cho bé thưởng thức

9. Bánh mỳ chiên nhân tôm

Nguyên liệu:

- Ruột bánh mì sandwich

- Tôm 5-10g

- Bột năng 2g

- Dầu ăn cho bé

Cách làm:

- Tôm xay trộn với bột năng và cho vài giọt dầu ăn vào trộn cùng , sau đó vo viên

- Nhét nhân tôm đã viên vào bánh mì và chiên đều 2 mặt bánh mì với lửa nhỏ cho nhân tôm chín và vỏ bánh không bị cháy

- Để nguội và cho bé thưởng thức

10. Đậu hũ non phô mai chuối

Nguyên liệu:

- 50g yến mạch

- 150ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

- Phô mai tách muối cho bé 1 miếng (khoảng 17g)

- Chuối 50g

- Khuôn tạo hình

Cách làm:

- Yến mạch ngâm trước cho nở

- Sau khi yến mạch đã nở, lọc yến mạch qua rây để bỏ nước ngâm, đổ yến mạch, sữa, phô mai, chuối vào máy xay nhuyễn

- Lọc hỗn hợp qua rây lấy nước cốt bỏ bã

- Đun trên bếp trong 5-6 phút , mới đầu đảo đều tay với lửa vừa tới khi hỗn hợp sệt lại thì hạ lửa nhỏ vẫn đảo đều tay

- Đổ hỗn hợp vào khuôn trong 30p - 1 tiếng để nguội là có thể cho bé thưởng thức

11. Bánh flan sốt nho sữa

Nguyên liệu:

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 40ml sữa công thức hoặc sữa mẹ

- Nho sữa 50gr

- Khuôn hấp bánh

Cách làm:

- Sữa ấm 40 độ đổ vào lòng đỏ trứng gà đánh nhẹ nhàng 1 chiều cho tới khi lòng đỏ tan

- Lọc qua rây

- Đổ hỗn hợp nước sữa và trứng đã rây vào khuôn

- Đổ vào khuôn và hấp trong 15 phút

- Nho bóc vỏ và bỏ hột, nghiền nhuyễn

- Bánh flan sau khi hấp lấy ra để nguội để tủ lạnh hoặc để ấm cho bé thưởng thức cùng sốt nho

12. Kem sữa chuối xoài

kem sữa cho bé

 

Nguyên liệu:

- Chuối và xoài 60g

- Sữa mẹ hoặc sữa công thức 60-80ml

- Khuôn tạo hình

Cách làm:

- Chuối, xoài, sữa đổ vào máy xay nhuyễn

- Đổ vào khuôn để ngăn đá đợi kem đông lại cho bé thưởng thức

13. Bánh bí đỏ

Nguyên liệu:

- 30g bột mì

- 60ml sữa công thức hoặc sữa mẹ

- Bí đỏ 50g

- Dầu ăn cho bé

- Khuôn hấp bánh

Cách làm:

- Bí đỏ luộc hoặc hấp chín

- Đổ sữa ấm 40 độ vào bí đỏ, bột mì, tất cả xay nhuyễn

- Phết ít dầu vào khuôn trước, đổ hỗn hợp đã xay vào khuôn hấp lên 15 phút

- Lấy ra để nguội cho bé thưởng thức

Như vậy với những công thức làm món ăn phụ cho con ở trên, cha mẹ hoàn toàn có thể dựa vào và làm cho con những mon ăn thật thơm ngon và bổ dưỡng. Junbee chúc bạn thành công.

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

ba-o-vnexpress-1-1
bao-dan-tri-com-vn
cafe-biz
da-i-truye-n-hi-nh-vov-du-a-tin-ve-trung-ta-m-le-a-nh
so-ha
bao-14h-com-vn
tien-phong
kenh14-vn
afamily
phu-nu-to-day
phu-nu-viet-nam
dai-truyen-hinh-htv9-dua-tin-trung-tam-le-anh1