Trẻ cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Trẻ cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày là câu hỏi được khá nhiều ba mẹ quan tâm. Để giải đáp thắc mắc này, Junbee sẽ chia sẻ với bạn đọc về cách tính lượng nước cần uống của trẻ trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của nước đối với cơ thể bé

trẻ uống nước bao nhiêu là đủ

- Nước tham gia vào tất cả các phản ứng, quá trình chuyển hóa, tái tạo, bài tiết, điều hòa thân nhiệt trong cơ thể của bé. Chúng cũng giúp vận chuyển ôxy, chất dinh dưỡng đến các tế bào, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, đảm bảo các chức năng thần kinh vận hành.

- Bé không thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng nếu thiếu nước.

- Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể người trưởng thành. Ở trẻ em, tỷ lệ này cao hơn. Nước có mặt ở tất cả cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Xương là phần cứng nhất cũng chứa khoảng 30% nước.

- Nước giúp đào thải các độc tố, chất cặn bã mà cơ thể trẻ không thể hấp thu thông qua nước tiểu và phân, giúp khớp xương trơn tru, hoạt động nhịp nhàng, tránh tổn thương.

Trẻ cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Căn cứ vào độ tuổi, cân nặng, mức độ hoạt động… sẽ giúp phụ huynh tính lượng nước cần cho trẻ uống mỗi ngày, tránh thiếu hụt để các bộ phận từ tim, não, phổi, gan, máu, da, cơ bắp, xương… của trẻ phát triển mỗi ngày. Dựa vào cân nặng và độ tuổi để biết được trẻ cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày.

Dựa theo cân nặng để biết trẻ cần uống bao nhiêu nước

Lượng nước theo cách tính này bao gồm: sữa, nước lọc, nước quả, súp, canh… mà trẻ sử dụng trong ngày. Cụ thể, trẻ từ 1-10 kg nên dùng 100 ml nước/1kg cân nặng

Ví dụ, trẻ 10 kg thì cần uống 1.000 ml nước mỗi ngày.

Trẻ từ 11-20 kg thì nên dùng 1.000 ml nước/10kg đầu + 50 ml/1kg cân nặng tăng thêm

Ví dụ, trẻ 15 kg sẽ cần lượng như sau: 1.000 ml + (50 ml x 5) = 1.250 ml.

Với trẻ từ 21 kg trở lên, lượng nước hàng ngày cần uống là 1.500 ml nước/20 kg đầu + 20 ml/kg cân nặng tăng thêm.

Ví dụ, trẻ 25 kg sẽ cần lượng nước là 1.500 ml + (20 ml x 5) = 1.600 ml.

Dựa theo tuổi để biết trẻ cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày

trẻ cần uống bao nhiêu nước

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, 80% thành phần trong sữa mẹ là nước nên hầu như trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn không cần bổ sung, kể cả khi thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, bé có thể cần bổ sung thêm 100-200 ml theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi thường ăn dặm nên rất cần uống nước. Lượng cần phụ thuộc vào cân nặng, chiều cao, khoảng 100 ml nước/1kg cân nặng (kể cả sữa).

Ví dụ, trẻ nặng 8 kg thì cần 800 ml nước trong ngày, nếu trẻ uống 600 ml sữa một ngày thì mẹ chỉ cần thêm khoảng 200 ml nước. Nước này có thể là nước lọc, nước quả,…

Trẻ từ 1 đến 8 tuổi thì tính lượng nước cần phải uống theo độ tuổi như 1 tuổi uống 1 ly nước, 2 tuổi uống 2 ly và cứ thế (mỗi ly khoảng 250ml nước).

Trẻ từ 10 tuổi trở lên thì lượng nước uống bằng người lớn là 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

Phụ huynh cần chia nhỏ lượng nước ra cho trẻ uống, không uống quá nhiều một lúc để tránh bé bỏ bữa. Nếu thấy trẻ khát nước hoặc hoạt động nhiều, mẹ có thể cho bé uống nước nhiều hơn.

Ngoài ra, không nên cho trẻ sử dụng bừa bãi những loại nước có hàm lượng khoáng cao, nước có ga, nước ngọt, cà phê hay nước tăng lực. Các loại nước ngọt có ga thường cung cấp calo rỗng khiến trẻ đầy bụng gây biếng ăn hoặc béo phì.

Dấu hiệu mất nước ở trẻ

tre can uong bao nhieu nuoc

Một số triệu chứng như đi ngoài, toát mồ hôi nhiều, sốt, trẻ không được bú mẹ hay bú bình đều có thể dẫn tới bị thiếu nước. Vì vậy việc bổ sung nước cho con là rất cần thiết.

Nếu con có một số dấu hiệu mất nước như khô môi, khô miệng, không muốn bú mẹ, tiểu ít hơn 6 lần trong vòng 24 giờ, thóp trên đỉnh đầu mềm, cáu gắt, mệt mỏi thì cha mẹ nên có con đi khám ngay.

Bên cạnh việc thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủm cho bé uống đủ nước mỗi ngày giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn, tránh táo bón, trẻ khỏa mạnh và có sức đề kháng tốt.

Với những thông tin cần thiết trên, Junbee mong rằng cha mẹ hãy chú ý bổ sung đủ lượng nước cho con mỗi ngày để con phát triển một cách toàn diện nhất. Nếu vẫn còn băn khoăn về việc cho bé uống nước bao nhiêu là đủ thì hãy liên hệ ngay với Junbee để được hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc.

>>>Xem thêm:  Khi Nào Nên Cho Bé Ăn Dặm

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

ba-o-vnexpress-1-1
bao-dan-tri-com-vn
cafe-biz
da-i-truye-n-hi-nh-vov-du-a-tin-ve-trung-ta-m-le-a-nh
so-ha
bao-14h-com-vn
tien-phong
kenh14-vn
afamily
phu-nu-to-day
phu-nu-viet-nam
dai-truyen-hinh-htv9-dua-tin-trung-tam-le-anh1