9 cách nấu súp ngon, đơn giản tại nhà

Súp là món ăn lý tưởng dành cho trẻ khi ăn thêm vào buổi xế chiều hoặc khi trẻ bị ốm cần những món ăn nhẹ nhàng những vẫn đủ dinh dưỡng. Dưới đây là 9 công thức nấu súp thơm ngon, bổ dưỡng mà cha mẹ có thể bắt tay vào bếp làm ngay cho con yêu.

Công thức nấu súp ngon và đơn giản cho trẻ

1. Cách nấu súp cua

cách nấu súp cua

 

Nguyên liệu nấu súp:

- 1 con cua to

- 2 quả trứng gà

- 1kg xương ống

- ½ chén đậu Hà Lan

- 1 chén ngô ngọt

- 2 muỗng bột năng

- Rau mùi, hành lá

Cách nấu súp cua thơm ngon:

- Xương ống luộc qua rồi rửa sạch cho hết chất bẩn. Ninh xương khoảng 1 giờ rồi chắt lấy 1 lít nước dùng làm nước súp.

- Cua rửa sạch, luộc chín. Sau đó, gỡ lấy thịt cua.

- Bắc 1 cái chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 ít dầu ăn rồi xào sơ thịt cua cho thơm.

- Rửa sạch bắp, đậu Hà Lan, mùi dây. Đánh tan lòng trắng trứng, hòa bột năng với nước vừa đủ.

- Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho hạt bắp và đậu Hà Lan vào nấu. Đến khi hạt bắp và đậu nhừ thì cho cua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp theo từ từ đổ lòng trắng trứng vào khấy theo 1 chiều để tạo vân cho đẹp.

- Sau cùng thì cho bột năng vào, chú ý là đổ từ từ, đến khi thấy nồi súp sánh lại thì dừng lại. Nấu đến khi nồi súp chuyển màu trong thì múc ra chén, rắc rau mùi, thêm tiêu bột, ớt tùy ý lên và thưởng thức.

2. Súp gà nấm

nấu súp gà nấm

 

Nguyên liệu:

- Thịt nạc gà xay nhuyễn

- ½ nấm hương xay nhuyễn

- 1 cái mộc nhĩ xay nhuyễn

- 1 quả trứng cút

- 1 thìa cà phê bột sắn

- 200ml nước

Cách nấu súp gà nấm:

- Cho thịt gà vào nồi nước dùng, đun sôi lên. Sau đó, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, một bát nước đã được hòa với bột sắn vào nồi.

- Chờ sôi lại trong ít phút rồi cho lòng đỏ trứng cút đã được hòa với một chút nước vào nồi. Khi thấy súp sôi trở lại, bắc nồi xuống, nêm chút gia vị.

Món súp gà nấm thơm ngon, thanh mát rất thích hợp cho trẻ ăn vào buổi sáng hoặc xế chiều.

3. Súp gà ngô non

súp gà ngô

 

Nguyên liệu:

- ½ củ cà rốt

- 7-10 cái nấm hương

- 1 cái ức gà

- Ngô ngọt

- 3 thìa canh bột năng

- 2 lòng trắng trứng

- Gia vị

Cách nấu súp gà thập cẩm:

- Luộc ức gà giữ lại phần nước luộc hoặc nếu có nước luộc gà sẵn thì càng ngon ngọt, ức gà chín để nguội xé sợi nhỏ hoặc thái nhỏ.

- Cà rốt thái nhỏ hoặc xắt hạt lựu. Lấy dao bào lấy phần hạt ngô, đem luộc chín vớt ra để ráo. Nấm hương ngâm cho nở,rửa lại thật sạch thái sợi. Rau mùi thái nhỏ.

- Cho nước luộc ức gà hoặc nước luộc gà vào nồi đặt lên bếp thêm chút nước nếu nước luộc ức gà ít, nước sôi hớt sạch bọt. Lần lượt cho ngô ngọt vào trước, tiếp đến là cà rốt, nấm hương, đun sôi các nguyên liệu và hớt bọt để nồi súp ngon và đẹp mắt hơn.

- Sau đó mới cho phần ức gà đã xé sợi nhỏ hoặc thái nhỏ vào,đảo đều,cho chút bột nêm, nêm nếm cho vừa miệng.

- Cho 3 thìa canh bột năng ra bát nhỏ,thêm chút nước khuấy cho tan. Hạ nhỏ lửa nồi súp, một tay cầm bát bột năng, một tay cầm thìa, từ từ đổ bột năng vào nồi súp, tay đổ tay khuấy để tránh bột năng bị vón cục, đến khi nồi súp sánh như ý muốn thì dừng lại.

- Trứng gà đập ra bát, lấy lòng trắng trứng thêm chút bột nêm rồi đánh đều sau đó lọc qua rây. Đổ từ từ lòng trắng trứng vào và khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo vân cho nồi súp.

- Bắc nồi súp xuống, đổ rau mùi thái nhỏ vào khuấy đều, thêm chút hạt tiêu lên trên và ăn nóng.

4. Súp nấm

Nguyên liệu:

- 350gr đậu hũ non

- 2 tai mộc nhĩ (ngâm nở và cắt sợi nhuyễn)

- 20gr nấm kim châm tươi (rửa sạch và cắt khúc)

- 1 nhánh hành xanh

- 2 tép tỏi

- Vài cọng rau mùi

- 35ml nước tương

- Gia vị gồm tiêu, dầu ăn

Cách nấu súp nấm:

- Hấp cách thủy đậu hũ non với ít muối. Pha sẵn nước bột bắp.

- Phi thơm hành tỏi và xào nấm mộc nhĩ. Sau đó cho khoảng 300ml nước đã đun sôi vào nồi. Sau đó nêm nước lại với muối, tiêu, đường, hạt nêm và nước tương. Nồi nước sôi thì cho nấm kim chậm, đậu hũ non và đổ từ từ nước bột bắp và khuấy đều tay.

- Tắt bếp rồi cho rau mùi và chút hạt tiêu là hoàn thành.

5. Súp hải sản - món súp thơm ngon

cách nấu súp hải sản

 

Nguyên liệu nấu súp:

- 150g tôm tươi

- 150g thịt cua

- 150g thịt sò điệp

- 200g đậu phụ non

- 50g cà rốt

- 50g đậu hà lan

- 25g hạt bắp

- Bột năng

- Nước súp gà

- Hành lá, mùi, gừng

Cách nấu súp hải sản:

- Thái đậu phụ non thành những miếng nhỏ. Tôm bỏ vỏ, lấy chỉ đen ở sống lưng, đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Thịt sò điệp đem rửa sạch rồi thái thành miếng vừa ăn. Thịt cua đem rửa sạch rồi để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Ngô và đậu hà lan đem rửa sạch rồi để ráo nước.

- Hòa tan bột năng với nước trong bát rồi để riêng.

- Làm nóng nồi với một ít dầu ăn rồi cho gừng và tỏi vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho tôm, thịt sò điệp, thịt cua vào xào cùng với một ít gia vị.

- Tiếp theo, bạn cho nước súp gà vào nồi rồi tiếp tục đun cho đến khi nước sôi thì bạn cho đậu hà lan, cà rốt và ngô vào. Sau khoảng vài phút thì bạn cho đậu phụ vào.

- Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đổ từ từ bột năng vào và khuấy đều cho đến khi nồi súp có độ sánh lại là được. Sau đó bạn cho lòng trắng trứng vào và khuấy nhẹ theo chiều nhất định để tạo thành sợi.

- Cuối cùng, bạn múc súp ra bát, dùng nóng với tiêu và mùi để súp thêm thơm ngon hơn.

6. Súp ghẹ nấm đông cô

Nguyên liệu nấu súp:

- 2 con ghẹ xanh tươi

- 5 tai nấm đông cô

- 1 củ cà rốt

- 3 muỗng canh bột bắp

- 3 cái xương vai lợn

- 2 quả trứng gà

- Gia vị gồm tiêu, muối, mùi

Cách nấu súp ghẹ nấm đông cô:

- Rửa sạch ghẹ, đem hấp hoặc luộc chín. Lưu ý, nếu luộc, bạn chỉ cần cho khoảng 3 muỗng cà phê nước là đủ vì nước ghẹ còn ra trong lúc luộc sẽ giúp thịt ghẹ ngọt và săn hơn khi bạn cho quá nhiều nước. Sau khi ghẹ chín, bạn đem tách thịt ghẹ và xé sợi.

- Nấu nước dùng với xương vai heo như cách đã hướng dẫn.

- Rửa sạch và ngâm nấm đông cô với ít nước bột bắp. Phần cà rốt, đem gọt vỏ cắt hạt lựu nhỏ. Dùng lòng trắng trứng và đánh tan.

- Phi thơm hành và xào phần thịt ghẹ. Cho thịt ghẹ này vào nồi nước dùng cùng với cà rốt và nấu nhỏ lửa. Khi nước sôi lại, bạn cho nấm đông cô vào cùng. Nấu thêm khoảng 5 phút, từ từ rót lòng trắng trứng vào nồi tạo thành sợi nhuyễn. Cuối cùng, cho thêm nước bột bắp vào và khuấy đều.

- Nêm nếm lại gia vị rồi cho tiêu và mùi lên trên.

7. Súp tôm

cách nấu súp tôm

 

Nguyên liệu:

- 150gr tôm tươi

- 1 nấm tuyết

- 1 quả trứng

- Bột năng

- 100gr thịt ức gà

- Nửa bắp ngô ngọt

- Nửa củ cà rốt

- Nửa củ hành tây, rau mùi

- Gia vị

Cách nấu súp tôm thịt:

- Nấm tuyết thì ngâm cho nở rồi rửa lại cho thật sạch rồi cắt hạt lựu. Ngô ngọt tách hạt hoặc mua tách sẵn, cà rốt gọt vỏ rửa sạch. Hành tây bổ múi cau, rau thơm nhặt rửa sạch thái nhỏ.

- Thịt ức gà rửa sạch rồi hầm trong lửa nhỏ với cùi ngô, cà rốt, hành tây đã cắt với chút muối đến khi gà và cà rốt chín nhừ thì lọc để lấy khoảng 1 lít nước dùng gà.

- Thịt ức gà đã được luộc chín để nguội rồi xé sợi nhỏ. Cà rốt chín vớt ra cắt hạt lựu.

- Tôm rửa sạch luộc hoặc hấp chín tới. Vớt ra bỏ trong nước lạnh rồi bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng. Xé tôm thành sợi như thịt gà.

- Đun sôi lại nước dùng gà, cho tôm, thịt gà, cà rốt và ngô ngọt vào đun sôi nhỏ lửa trong 3 phút.

- Khuấy đều 1 thìa bột năng với chút nước đổ từ từ vào nồi. Tiếp đó đập trứng ra lấy lòng trắng quậy đều, đổ vào từ từ khuấy theo 1 chiều để tạo thành vân rồi thêm nấm tuyết, nêm nếm lại cho vừa rồi tắt bếp.

- Múc súp ra bát rắc chút rau thơm là hoàn thành.

Trên đây là cách nấu súp thịt đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn bởi độ thơm ngon, đậm vị.

8. Súp măng cua

Nguyên liệu nấu súp:

- 250gr thịt gà

- Măng tây

- 100gr thịt cua xé sợi

- 10 quả trứng cút luộc bóc vỏ

- 1 quả trứng gà

- 5 muỗng canh bột bắp

- 1 muỗng canh hành tây băm nhuyễn

- 2 muỗng cà phê dầu ăn

- Ít tiêu trắng và hành trang trí

Cách làm:

- Lấy măng tây ra khỏi hộp, bỏ nước và cắt măng chéo thành từng khúc vừa ăn cho thật đều sau đó chần lại qua nước sôi.

- Phi thơm hành tím với dầu nóng và đảo thịt cua cho thật thơm.

- Luộc thịt gà với khoảng 2 tô nước lớn. Khi thấy thịt đã chín, bạn đem thịt dội qua nước lạnh để thịt giữ được màu trắng đẹp mắt. Sau đó, đem gà thái sợi.

- Đánh tan trứng gà trong bát.

- Tiếp tục nấu nước dùng gà với phần măng tây và trứng cút. Cho phần thịt gà xé sợi và thịt cua đã xào thơm vào nồi súp. Từ từ rót trứng đã đánh vào nồi nước súp để tạo thành sợi nhuyễn trong nước súp.

-  Rót từ từ nước bột bắp đã pha vào nồi để tạo độ sánh cho món súp.

- Khi dùng, bạn có thể cho thêm vài giọt dầu mè, ít tiêu và trang trí với vài cọng mùi.

9. Súp thịt heo thập cẩm

cách nấu súp thịt heo

 

Nguyên liệu:

- 1 kg xương ống

- 200g thịt lợn thăn

- 200g giò

- 200g tôm tươi

- 200g bắp ngọt

- 150g hạt sen

- 100g nấm

- 20 quả trứng cút

- 2 quả trứng gà

- 30g bột năng

Cách nấu súp thập cẩm:

- Xương ống đem rửa sạch. Đun sôi 200ml nước rồi cho xương vào ninh khoảng 5 phút rồi vớt xương ra một cái bát và đổ hết nước lần này đi. Với cách làm này xương ống sẽ có vị ngọt mà không ngậy. Sau đó, bạn hầm xương với 2,5 lít nước khác khoảng 1-2 tiếng.

- Thịt thăn rửa sạch rồi để ráo. Sau đó thái thịt hạt lựu và đem ướp với ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu rồi đảo đều, ướp thịt khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu rồi rút chỉ sống lưng. Tiếp đó, bạn cho tôm vào nồi hấp chín.

- Giò bạn đem thái chỉ thật nhỏ. Hạt sen rửa sạch rồi luộc chín cùng với chút muối. Luộc chín trứng cút rồi bóc sạch vỏ.

- Rửa sạch bắp, bỏ vỏ râu rồi tách lấy hạt để riêng. Làm sạch nấm, nếu bạn sử dụng nấm kim châm thì đem cắt thành khúc đôi vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng.

- Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. Hành tỏi băm nhuyễn.

- Làm nóng chảo với một chút dầu ăn rồi cho tỏi băm và hành, thêm một chút ớt bột vào và phi thơm lên.

- Cho nước xương hầm vào chảo, chờ đến khi nước sôi thì cho thịt thăn đã được ướp ngấm gia vị vào, nêm nếm thêm cho vừa ăn rồi đổ nước ra một chiếc nồi cho dễ nấu hơn. Tiếp theo, bạn cho ngô, nấm vào nồi và nấu 5 phút.

- Hòa tan bột năng với một bát con nước lọc rồi đổ vào nồi súp đang đun. Đập trứng vào bát rồi đánh tan, sau đó bạn đổ trứng vào nồi rồi và khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

- Cuối cùng, bạn cho giò thái chỉ, tôm, trứng cút, hạt sen và hành tây vào bát ăn rồi đổ nước súp vào sao cho nước ngập hết các nguyên liệu. Rắc thêm hành lá, rau thơm, tiêu và thưởng thức ngay.

Trên đây là 9 công thức nấu súp ngon và đơn giản. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ tự tin hơn trong quá trình nấu súp cho bé và cả gia đình.

Junbee chúc cha mẹ thành công.

>>>Xem thêm:

Tổng hợp các món súp ăn dặm cho bé

5 Cách Chế Biến Nui Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Công Thức Làm Thạch Rau Câu Ngon Và Đơn Giản Cho Bé

9 Món Rau Xào Ngon Và Đơn Giản Cho Bữa Cơm Gia Đình

Công Thức Pha Chế Trà Trái Cây Ngon Tại Nhà

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

ba-o-vnexpress-1-1
bao-dan-tri-com-vn
cafe-biz
da-i-truye-n-hi-nh-vov-du-a-tin-ve-trung-ta-m-le-a-nh
so-ha
bao-14h-com-vn
tien-phong
kenh14-vn
afamily
phu-nu-to-day
phu-nu-viet-nam
dai-truyen-hinh-htv9-dua-tin-trung-tam-le-anh1