Công thức làm thạch rau câu ngon và đơn giản cho bé

Rau câu là đồ ăn mà em bé nào cũng yêu thích. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thì cha mẹ có thể tự làm rau câu cho trẻ ăn. Dưới đây là công thức làm rau câu đơn giản, ngon miệng dành cho các bậc phụ huynh.

Công thức làm rau câu đơn giản, ngon miệng

1. Cách làm rau câu hạnh nhân

cách làm rau câu cho bé

Nguyên liệu:

- 10gr rau câu

- 200gr đường cát trắng

- ¼ lít sữa tươi

- 1 lít nước

- 15gr bột hạnh nhân

- ½ muỗng cafe thạch cao

Cách làm:

- Nấu rau câu, thạch cao, đường với 1 lít nước, nước sôi hòa tan hoàn toàn là được.

- Nhắc xuống đổ sữa tươi và bột hạnh nhân vào khuấy đều. Thấy gần nguội đổ vào khuôn nhôm, nhựa. Để tủ lạnh.

Rau câu hạnh nhân ngon, giòn thơm vị hạnh nhân và sữa tươi chắc chắn là món ăn mà bé yêu thích.

2. Rau câu lá dứa - món ngon cho bé

cách làm rau câu cho bé

 Nguyên liệu làm rau câu lá dứa:

- 1 quả dừa xiêm

- 100ml nước cốt dừa

- 1 bó lá dứa

- 3 lít nước lạnh

- Đường cát trắng

- Bột rau câu

Cách làm:

- Lá dứa rửa sạch với nước cho sạch rồi dùng dao cắt lá dứa thành khúc dài chừng 3 cm. Cho lá dứa vào máy xay sinh tố cùng một chút nước lạnh, xay nhuyễn và chắt lấy nước cốt.

- Cho 500 ml nước lạnh vào nồi, tiếp theo hòa tan gói bột thạch vào nước. Dùng thìa khuấy đều.

- Thêm nước dừa xiêm, đường trắng vào hòa tan. Rồi bật bếp đun sôi hỗn hợp. Trong khi đun, nhớ dùng đũa khuấy thật đều để rau câu không bị vón cục.

- Nước rau câu sôi, bắc xuống và chia thành hai phần bằng nhau. Với phần nước rau câu thứ nhất, cho nước lá dứa vào khuấy tan tạo thành hỗn hợp màu xanh, phần rau câu còn lại thì hòa với nước cốt dừa để tạo ra hỗn hợp rau câu màu trắng sữa tinh khiết.

- Đổ phần rau câu màu xanh vào khuôn làm rau câu. Bạn chỉ nên đổ một nửa. Sau đó, chờ một lát cho rau câu lá dứa màu xanh đông lại thì tiếp tục đổ nốt phần rau câu dừa màu trắng lấp đầy khuôn thạch.

- Cho các khuôn thạch này vào ngăn mát tủ lạnh để trong vòng 2 – 3 tiếng để thạch rau câu đông lại và có vị mát lạnh khi thưởng thức.

Thạch rau câu lá dứa ngọt và mát, mềm mịn, đẹp mắt ăn rất ngon miệng. Trẻ sẽ vô cùng thích thú khi thưởng thức món rau câu cùng chút bánh gato hoặc kem tươi.

3. Thạch rau câu hoa quả

cách làm rau câu cho bé

 Nguyên liệu:

- 1 gói thạch rau câu

- 1,2 lít nước

- Hoa quả như xoài, dâu tây, lựu, kiwi

Cách làm:

- Dâu tây, kiwi, xoài cắt hạt lựu và xếp vào khuôn

- Khuấy đều 1 gói bột rau câu với 1,2 lít nước. Đun sôi rồi cho 150g đường vào, đun sôi lại và vớt bọt sau đó tắt bếp.

- Rót thạch vào khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ là có món thạch rau câu hoa quả thơm ngon.

4. Rau câu sơn thủy - đồ ăn vặt lý tưởng cho bé

Nguyên liệu:

- 1 gói rau câu

- 1 lít nước

- Cốt dừa

- Lá dứa

- Đường phèn

- Vani

Cách làm thạch rau câu sơn thủy:

- Lá dứa rửa sạch rồi xay với nước sôi để nguội. Sau đó lọc ra rây để lấy nước tạo màu. Nếu muốn rau câu có màu đẹp, xanh tươi thì không nấu nước lá dứa cùng rau câu. Nên nấu bột rau câu cùng nước. Khi đổ rau câu tới đâu cho nước lá dứa vào hòa tan tới đó. Thành phẩm sẽ ra màu đẹp.

- Dừa nạo mua về cho vào nước nóng ngâm cho nguội bớt thì vắt lấy nước cốt. Lấy khoảng 500ml thôi vì  nhiều hơn sẽ làm mất độ giòn của rau câu.

- Rau câu ngâm trong 1 lít nước lạnh và đường phèn trước 30 phút. Sau đó bắc lên bếp đun, vừa nấu vừa khuấy đều tay đến khi nước trong veo thì tắt bếp.

- Chia rau câu làm 2 phần, 1 phần pha với nước lá dứa, 1 phần pha với nước cốt dừa. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho sôi lại lần nữa rồi tắt bếp. Lá dứa thì cố gắng đun nhanh để không bị chuyển màu.

- Tắt bếp và đổ vào tô hay hộp hoặc khay. Để tạo vân đẹp nên để một cái ly vào giữa, múc 1 muỗng lá dứa đến một muỗng cốt dừa lên chiều dọc của ly. Đổ xong có thể dùng thìa hoặc tăm tạo hình tùy ý muốn.

5. Rau câu cà phê flan cheese

cách làm rau câu cho bé

 Nguyên liệu:

- 1 lít nước

- 10g bột rau câu

- 150g đường

- 16g cà phê

- 3 lòng đỏ trứng

- 75g sữa đặc

- 150ml sữa tươi

- 75g kem cheese

- 75ml kem tươi

Cách làm:

- Hòa bột rau câu trong nước ngâm khoảng 1 tiếng.

- Cho lòng đỏ trứng, sữa đặc, sữa tươi, kem tươi, cream cheese vào nồi khuấy đều. Đưa lên bếp đun lửa trưng bình đến khi các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, hỗn hợp hơi sệt lại thì bắc ra.

-  Đưa phần nước rau câu đã ngâm lên bếp đun sôi, cho đường vào, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan hết. Khi hỗn hợp sôi thì vớt bỏ bọt, tắt bếp, bắc nồi và để nguội.

- Cho khoảng 1/3 phần rau câu vào nồi flan cheese, khuấy đều. Phần rau câu còn lại cho cà phê vào khuấy cho tan đều.

- Đổ từng lớp xen kẽ rau câu cà phê và flan. Đợi lớp trước hơi đông lại nhưng vẫn còn ấm nóng thì đổ tiếp lớp kia.

- Cho vào tủ lạnh đến khi thạch đông hẳn lại rồi bắt đầu thưởng thức.

6. Rau câu bánh trung thu

cách làm rau câu cho bé

 Nguyên liệu:

- 25gr bột rau câu agar

- 1 lít nước lọc

- 5 cọng lá dứa

- 150gr đường cát

- 50ml sữa tươi không đường

- Màu thực phẩm

- Trái cây

Cách làm bánh trung thu rau câu:

- Cho bột rau câu agar đã chuân bị sẵn vào ngâm chung với nước lọc, sau đó bạn khuấy đều và để yên khoảng 15 phút.

- Lá dứa bạn cắt khúc sao cho vừa ăn. Trái cây bạn cũng cắt hạt lựu.

- Cho nồi rau câu lên trên bếp và đun sôi với lửa vừa, đun đến khi thấy nồi nước trong lại thì có thể tắt bếp.

- Chia phần nước rau câu làm 2 phần. Phần thứ nhất lại chia ra làm 2 mỗi phần cho 1 giọt màu thực phẩm vào, sau đó rót phần rau câu vào khuôn bánh trung thu, để nguội. Phần thứ hai lấy phần rau câu cắt nhỏ cho vào, sau đó trộn đều lên, sau đó cho vào khuôn.

-  Chờ rau câu đông lại, sau đó bạn lấy rau câu cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi rau câu đủ mát thì lấy rau câu ra khỏi khuôn và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Thành phẩm là bánh trung thu rau câu giòn và ngọt thanh, đẹp mắt thu hút bé và cả gia đình.

7. Rau câu matcha và đậu xanh

cách làm rau câu cho bé

 Nguyên liệu:

- 1 gói rau câu

- Đường

- 100g đậu xanh cả vỏ

- 3 muỗng canh sữa đặc

- ½ chén dừa bào

- 3 muỗng cà phê vanila

- 3 muỗng cà phê bột matcha

Cách làm rau câu matcha và đậu xanh:

- Đậu xanh cà vỏ bạn đồ chín, sau đó bạn nghiền ra cho mịn, rồi đem sên với sữa đặc cùng dừa bào vụn cho đến khi thấy dóc thành chảo, lấy 1 muỗng vanila đảo đều lên rồi tắt bếp.

- Vo tròn hỗn hợp thành từng nắm nhỏ sau đó để ngăn mát tủ lạnh.

- Bột rau câu hoà với nước và đường theo tỉ lệ cùng 3 muỗng bột mát cha.

- Cho lên bếp vừa đun vừa khuấy nhẹ đều tay để rau câu ko bị vón cục.

- Cho nhân đậu xanh vào khuôn sau đó tưới rau câu lên trên và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

8. Rau câu phô mai

Nguyên liệu:

- Phô mai con bò cười

- 270g đường

- 1 gói rau câu dẻo

- Siro

Cách làm:

- Bắc lên bếp nổi nhỏ chừng 1 lít nước rồi hòa siro vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì chỉnh nhỏ lửa.

- Cho bột rau câu vào hỗn hợp nước trên theo tỉ lệ. Đến khi nào hỗn hợp sủi bọt nhẹ, bột rau câu đã tan hoàn toàn thì tắt bếp để nguội.

- Cắt nhỏ phô mai thành hình nhỏ tùy thích xếp vừa với khuôn thạch.

- Đun sôi hỗn hợp thạch trên lửa nhỏ rồi để nguội khoảng 5 phút.

- Chia đều thạch vào các khuôn.

-  Để thạch vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút là có thể thưởng thức.

9. Thạch rau câu bí đỏ

cách làm rau câu cho bé

 Nguyên liệu:

- 250gr bí đỏ sáp

- 10g bột rau câu

- 100g đường

- Tinh dầu lá dứa

Cách làm:

- Bí đỏ gọt sach vỏ, cắt miếng xong hấp chín, tán hoặc xay nhuyễn mịn.

- Ngâm bột agar trong một chén nước lạnh khoảng 30 phút cho bột nở.

- Cho vào nồi 2 chén nước, bắc lên bếp nấu sôi, đổ agar vào, để lửa vừa cho nước sôi nhẹ tan rau câu là được. Tiếp theo cho đường vào nấu chung, đường tan cho vào nồi rau câu 3 giọt tinh dầu lá dứa, tắt bếp.

- Múc rau câu vào tô bí đỏ đã xay nhuyễn, đổ đến đâu quậy đều đến đó cho rau câu và bí đỏ lẫn vào nhau, sau đó đem rót hỗn trợp này vào khuôn nhôm, để thật nguội đem ướp lạnh.

- Khi nào dùng thì lấy rau câu ra cắt miếng vừa ăn.

Rau câu bí đỏ ngon, ngọt, mát giúp trẻ tiêu hóa tốt. Đây là món ăn được trẻ vô cùng yêu thích.

10. Rau câu dừa

cách làm rau câu cho bé

 Nguyên liệu:

- 2 quả dừa xiêm

- Sữa tươi 400ml

- 25gr bột rau câu

- 50gr đường cát

- 1 bó lá dứa

- ½ kg dừa nạo vắt lấy nước cốt.

- 4 quả trứng gà

Cách làm bánh flan rau câu dừa:

- Dừa chặt vỏ cứng, sau đó nạo hết lớp vỏ cám bên ngoài chỉ để lại lớp cùi trắng bên trong, sau đó khoát một lỗ nhỏ ở đầu quả đừa rồi đổ hết nước dừa ra bát. Lá dứa xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt và bỏ bã.

- Cho nước lá dứa vào đun sôi, thêm đường sao cho vừa ăn là được. Tiếp đến cho bột rau câu vào, đun sôi rồi để nguội chờ rau câu đông lại thì mang ra cắt thành những sợi dài và nhỏ.

- Cho nước dừa vào đun sôi sau đó cho đường cát, bột rau câu, sữa tươi, 2 lòng đỏ quả trứng và 1 ít nước lá dứa vào, chờ nước dừa sôi trút hỗn hợp này vào nồi nước dừa, dùng máy đánh trứng xay đều cho nguyên liệu hòa quyện với nhau.

- Xếp các thạnh rau câu vào bên trong quả dừa, sau đó chờ hỗn hợp trên nguội bớt thì rót vào phủ ngập các thanh rau câu này, chỉ đổ khoảng 2/3 quả dừa vì khi hấp bánh flan sẽ nở ra.

- Sau cùng, cho dừa vào chưng cách thủy khoảng 90 phút. Để kiểm tra xem bánh chín chưa, bạn chỉ cần dùng tăm xăm vào chính giữa quả dừa, nếu bột bánh không dính là bánh chín. Chờ bánh nguội thì cho dừa vào tủ lạnh bảo quản.

- Khi ăn lấy dao sắc bổ từng miếng ra thưởng thức, nếu không thích ăn cùi dừa thì bạn bỏ phần cùi ra nhé.

Trên đây là 10 công thức làm rau câu ngon và đơn giản. Hy vọng bạn đọc sẽ dễ dàng hơn khi làm thạch rau câu cho bé với các công thức trên. Junbee chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm:

Cách Làm 13 Món Ăn Phụ Cho Bé Tăng Cân

8 Cách Làm Bánh Quy Ngon, Giòn Xốp Cho Bé

7 Công Thức Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé 1 Tuổi Đơn Giản

Công Thức Làm Pudding Siêu Ngon Cho Bé Tráng Miệng

Gợi Ý 24 Bữa Phụ Cho Bé Thơm Ngon Bổ Dưỡng (P2)

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

ba-o-vnexpress-1-1
bao-dan-tri-com-vn
cafe-biz
da-i-truye-n-hi-nh-vov-du-a-tin-ve-trung-ta-m-le-a-nh
so-ha
bao-14h-com-vn
tien-phong
kenh14-vn
afamily
phu-nu-to-day
phu-nu-viet-nam
dai-truyen-hinh-htv9-dua-tin-trung-tam-le-anh1