9 món rau xào ngon và đơn giản cho bữa cơm gia đình

Rau củ là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình. Đặc biệt đối với trẻ em, cha mẹ cần tạo cho con lối sống ăn uống lành mạnh, ít đạm nhiều rau để con phát triển một cách toàn diện nhất. Vậy chế biến rau như thế nào để hấp dẫn trẻ? Mời bạn đọc tham khảo công thức nấu các món rau xào tươi ngon dưới đây cùng Junbee nhé.

Các món rau xào ngon và đơn giản

Rau có nhiều cách chế biến để trở thành món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn đối với trẻ. Rau xào là một trong những cách chế biến đơn giản nhưng cực kỳ tươi ngon và đậm đà.

1. Bông bí xào tôm - món rau xào đơn giản

nấu rau xào

 

Nguyên liệu:

- 200gr tôm tươi

- 200gr bông bí

- Hành tây

- 1 muỗng cà phê tỏi băm

- 1 muỗng canh nước mắm

- 2 muỗng cà phê hạt nêm

- 1 muỗng cà phê bột ngọt

- ¼ muỗng cà phê tiêu

Cách làm:

- Tước xơ của bông bí rồi ngắt ngắn, ngâm 3 – 4 lần nước, vớt ra để ráo. Hành tây cắt múi cau.

- Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm. Ướp tôm với hạt nêm, tiêu trong khoảng 5 phút.

- Làm nóng chảo, cho 1 muỗng cà phê và ½ chỗ tỏi vào phi thơm, cho tôm vào xào cho đến khi tôm chuyển màu đỏ hồng.

- Thêm bông bí và hành tây vào xào chung. Khi bông bí chín tái cho nước mắm và bột ngọt vào, đảo đều đến khi bí chín thì nêm nếm lại lần cuối.

- Cho hết 1/2 chỗ tỏi băm vào chảo, đảo đều rồi múc ra đĩa, dùng nóng với cơm.

2. Rau muống xào ốc móng tay

Nguyên liệu:

- 350gr ốc móng tay

- 200gr rau muống

- 2 tép tỏi

- 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng dầu ăn, ½ muỗng bột ớt

Cách làm:

- Ốc móng tay rửa sạch, ngâm ốc vào tô nước lạnh để ra bớt chất bẩn, dùng dao cạy bỏ vỏ, lấy phần thịt. Rau muống nhặt bỏ phần già, rửa sạch, để ráo.

-  Đun nồi nước sôi, cho rau muống vào chần sơ qua, vớt ra, cho vào tô nước đá lạnh để khoảng 5 phút. Phi thơm tỏi cắt nhỏ với dầu ăn trong chảo.

- Cho thịt ốc móng tay vào, xào lửa lớn. Nêm gia vị ớt bột, hạt nêm, muối, nước mắm cho vừa ăn.

- Cuối cùng cho rau muống vào, đảo đều, tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm.

3. Thịt bò xào giá đỗ

nấu rau xào

 Nguyên liệu:

- 300gr thịt bò

- 300gr giá đỗ

- 1 quả ớt chuông, hành lá, gừng

- Gia vị gồm 1 muỗng canh nước tương, muối, đường

Cách làm:

- Rửa sạch thịt bò cùng các nguyên liệu cần dùng, để ráo nước. Sau đó, thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn. Ớt chuông đỏ, hành lá, gừng xắt sợi. Giá đỗ ngắt bỏ đầu, đuôi.

- Làm nóng chảo với chút dầu, cho gừng vào xào cho tới khi dậy mùi thơm rồi cho thịt bò vào.

- Xào trên lửa lớn cho tới khi thịt đổi màu thì thêm ớt chuông vào.

- Ớt chuông hơi mềm thì bạn thêm tiếp giá. Cho gia vị sao cho hợp khẩu vị là được.

- Cuối cùng rắc hành lá vào, xào đều tay trong khoảng 3 phút là bạn có thể tắt bếp và cho ra đĩa.

4. Đậu đũa xào thịt băm

Nguyên liệu:

- 450gr đậu đũa

- 60ml dầu ăn

- 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 15ml rượu ngoại, 15ml nước tương, ¼ muỗng cà phê nước màu, ¼ muỗng cà phê đường trắng, 1/3 muỗng cà phê muối

- 20gr dưa cải chua

- 120gr thịt heo băm

- 3 tép tỏi, ớt khô

Cách làm:

- Đậu đũa rửa sơ sạch rồi ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra rửa lại thêm 1 lần nữa sau đó tước bỏ sơ ở 2 bên đầu quả đậu, thái thành đoạn hơi dài.

- Cho nước vào nồi đun sôi rồi thêm 1 thìa cà phê muối sau đó cho đậu vào chần sơ qua, mẹo nhỏ để món đậu đũa xào thịt băm có màu xanh mát mắt mà không bị chuyển màu vàng thì bạn nên chần đậu trước khi xào.

- Đặt chảo lên bếp cùng với 1-2 muỗng canh dầu ăn, đun cho chảo nóng thì cho tỏi băm vào phi cho thơm sau đó cho thịt băm vào xào, đảo đều cho thịt tơi ra và có mùi thơm. Trút tất cả đậu đũa vào xào chung, nêm muối, hạt nêm, tiêu và nước mắm cho vừa miệng, đảo đều xào cho đậu chín là tắt bếp.

- Múc đậu đũa xào thịt băm ra đĩa thưởng thức với cơm rất ngon miệng.

Đây là món ăn đơn giản nhưng bắt mắt, béo thơm cực đưa cơm.

5. Khổ qua chiên trứng 

cách nấu rau xào

 Nguyên liệu:

- 3 quả trứng gà

- 1 trái khổ qua

- ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng tỏi băm, ½ muỗng bột ngọt

Cách làm:

- Khổ qua rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, nạo bỏ ruột rồi cắt miếng mỏng. Sau đó, cho 1/2 muỗng cà phê muối vào, trộn đều, bóp nhẹ, để khoảng 10 phút cho muối ngấm đều vào khổ qua.

- Cho trứng gà vào chén đánh tan cùng 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Khổ qua quả sạch, vắt khô rồi trộn đều vào trứng.

- Đun nóng 1,5 muỗng canh dầu ăn rồi cho hỗn hợp trứng và khổ qua vào chiên đến khi khổ qua chín là được. Bày ra đĩa và thưởng thức.

6. Rau muống xào chao trắng - món xào cho bữa cơm

Nguyên liệu:

- 350gr rau muống

- 1 hộp chao

- 2 tép tỏi

- 2 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm

Cách làm:

- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau muống nhặt, ngắt khúc, rửa sạch với nước, để ráo.

- Phi thơm tỏi băm với dầu ăn trong chảo, cho rau muống, chao, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn, xào khoảng 3 phút.

- Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và ăn cùng với cơm.

7. Thịt bò xào hoa thiên lý

cách nấu rau xào

 Nguyên liệu:

- 200g thịt bò

- 400g hoa thiên lý

- 150g nấm rơm

- Hành lá, rau mùi

- 1 quả ớt

- 50g hành tỏi khô

- Gia vị gồm hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn, tiêu

Cách làm:

- Hành khô, tỏi làm sạch, băm nhuyễn, để riêng. Ớt rửa sạch thái lát.

- Thịt bò thái lát mỏng theo thớ thịt nằm ngang để thịt không bị dai. Ướp thịt với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt, 1/3 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút để thịt bò ngấm gia vị.

- Nấm rửa sạch để ráo. Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành để nguyên.

- Hoa thiên lý nhặt sạch, ngâm trong nước lạnh 10 phút rồi rửa sạch, để ráo, chần nhẹ qua nước sôi có pha muối khi xào rau sẽ nhanh chín và có màu xanh nuột nà hấp dẫn.

- Phi thơm 2 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn. Cho nấm, thịt bò vào đảo nhanh tay với lửa lớn.

- Tiếp tục cho hoa thiên lý vào xào, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thài bột ngọt sao cho vừa ăn.

8. Cải thìa xào dầu hào

Nguyên liệu:

- 300g cải ngồng

- 1 củ tỏi băm nhuyễn

- Gia vị gồm dầu hào, muối, đường, nước tương, tiêu

Cách làm:

- Cải ngồng là phần ngọn non của cây cải nên để nguyên cọng để làm, đem rửa sạch để ráo nước.

- Đun 1 nồi nước sôi, thêm vào 1 muỗng cà phê muối rồi cho cải vào chần tầm 30 giây thì vớt ra đĩa.

- Làm nóng chút dầu ăn trong chảo, phi giòn phần tỏi băm xong vớt tỏi ra chén.

- Pha vào chén 2 muỗng canh dầu hào, 1,5 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, chút tiêu xanh, ít muối và 1/2 chén nước. Cho vào chảo đun sôi với lửa vừa, thấy xốt sệt thì đổ ra chén.

- Cho phần xốt lên cải rồi rắc phần tỏi đã phi lên, thêm chút dầu mè nếu thích.

9. Rau lang xào tỏi

rau lang xào tỏi

 Nguyên liệu:

- 1 bó rau lang

- ½ củ tỏi

- 2/3 muỗng canh hạt nêm

Cách làm:

- Nấu nước cho thật sôi, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, cho rau lang vào trụng sơ 2 phút rồi vớt ra đem xả ngay qua nước lạnh hoặc ngâm vào nước đá để giữ được màu xanh đẹp mắt của rau. Để ráo nước.

- Phi thơm 50gr tỏi cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, cho rau lang đã trụng vào chảo, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương rồi xào nhanh tay trên bếp ở lửa lớn khoảng 2 phút cho rau ngấm gia vị rồi nhắc xuống.

Rau lang xào đơn giản nhưng là món ăn truyền thống được cả gia đình yêu thích.

Như vậy, với các công thức nấu rau xào tươi ngon ở trên, bạn đọc đã hoàn toàn có thể vào bếp để chế biến món rau cho mâm cơm cả gia đình rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin mà Junbee chia sẻ hữu ích với bạn đọc.

>>>Xem thêm:

8 Cách Kho Cá Ngon Chuẩn Vị

Cách Nấu Cà Ri Thơm Ngon Hấp Dẫn

Tổng Hợp Các Món Nướng Siêu Ngon Tại Nhà

Công Thức Nấu Món Kho Thơm Ngon Cho Trẻ Và Gia Đình

18 Công Thức Nấu Sữa Hạt Cho Bé

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

ba-o-vnexpress-1-1
bao-dan-tri-com-vn
cafe-biz
da-i-truye-n-hi-nh-vov-du-a-tin-ve-trung-ta-m-le-a-nh
so-ha
bao-14h-com-vn
tien-phong
kenh14-vn
afamily
phu-nu-to-day
phu-nu-viet-nam
dai-truyen-hinh-htv9-dua-tin-trung-tam-le-anh1