Lợi ích của việc đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ

Đọc truyện cho bé trước khi ngủ là hành động vô cùng đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích. Cha mẹ hãy đọc cho con những câu chuyện có giá trị nhân văn hoặc các bài học đạo đức và chắc chắn sẽ thấy bất ngờ mà hoạt động này mang lại. Vậy trong bài viết sau, Junbee sẽ điểm qua những lợi ích từ việc đọc truyện cho bé ngủ.

Lợi ích khi đọc truyện cho bé

lợi ích của đọc truyện cho trẻ

 

Đọc truyện cho bé trước khi ngủ mang lại nhiều lợi ích mà cha mẹ không ngờ đến. Hãy cùng Junbee tìm hiểu về những lợi ích này nhé.

1. Tạo thói quen đọc sách cho trẻ

Một trong lợi ích quan trọng mà hoạt động này mang lại đó là xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ từ khi còn nhỏ. Đây là thói quen tốt mà cha mẹ nên tạo cho con. Trước khi ngủ, cha mẹ có thể dành thời gian để đọc cho con những mẩu chuyện ý nghĩa và cùng nhau thảo luận về câu chuyện đó. Khi hoạt động này được lặp lại nhiều lần sẽ giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách và hứng thú hơn với việc đọc sách.

2. Giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe và nói

Việc kể cho con những câu chuyện sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe và nói bởi thông qua câu chuyện, trẻ sẽ được mở rộng vốn từ, được học cách phát âm chuẩn từ cha mẹ. Khi trẻ được nghe cha mẹ đọc truyện thì thường nhanh biết nói và phát âm rõ ràng hơn những trẻ khác.

3. Dạy trẻ những bài học nhân văn

Để dạy trẻ bài học về đạo đức hay giá trị nhân văn rất khó bởi chúng thường vô hình và khó hình dung. Tuy nhiên, khi những bài học được lồng ghép vào những câu chuyện thì trẻ sẽ dễ dàng hiểu và ghi nhớ lâu hơn. Trẻ sẽ bắt chước theo những nhân vật trong truyện, vì vậy mà những câu chuyện ý nghĩa sẽ là bài học quý giá đối với trẻ. Vậy nên, trước khi ngủ cha mẹ nên đọc truyện để bé được học về các phẩm chất tốt như trung thực, dũng cảm, quan tâm giúp đỡ người khác…

4. Giúp trẻ có thêm kiến thức

lợi ích của đọc truyện cho trẻ

 

Ngoài những lợi ích trên thì việc đọc truyện cho trẻ sẽ giúp con có thêm các kiến thức về thế giới xung quanh. Cha mẹ có thể lựa chọn những câu chuyện về các loài động vật, các quốc gia hoặc các loài hoa để trẻ được mở rộng kiến thức của mình.

5. Phát triển khả năng sáng tạo của trẻ

Đọc truyện cho con nghe còn giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng. Khi nghe cha mẹ kể truyện, con sẽ dễ dàng tưởng tượng ra các nhân vật và diễn biến của câu chuyện hơn so với việc ngồi xem ti vi với âm thanh và hình ảnh. Cha mẹ có thể thảo luận với trẻ về câu chuyện và để trẻ đưa ra cái kết theo ý mình hoặc nêu ra quan điểm của bản thân về câu chuyện đó. Đây là cách để trẻ phát huy khả năng sáng tạo cực kỳ tốt.

6. Giúp trẻ rèn luyện trí nhớ

Để trẻ rèn luyện trí nhớ cha mẹ có thể kể cho bé nghe một câu chuyện trước khi ngủ và yêu cầu trẻ kể lại câu chuyện đó vào ngày hôm sau. Hành động này có tác dụng rất tốt trong việc rèn luyện trí nhớ cho trẻ. Nếu được lặp lại thường xuyên, chắc chắn trẻ sẽ biết cách ghi nhớ một cách tập trung.

7. Đọc truyện giúp trẻ biết cách xử lý các tình huống

Trong câu chuyện sẽ có rất nhiều tình huống xảy ra, vì vậy đó sẽ là bài học và là trải nghiệm thú vị của trẻ. Cha mẹ có thể hỏi trẻ về cách xử lý khi gặp phải tình huống đó. Khi càng gặp nhiều tình huống thì cách xử lý của trẻ càng trở nên linh hoạt hơn.

8. Đọc truyện giúp trẻ giao tiếp tốt

Khi được tiếp xúc với sách từ nhỏ, trẻ sẽ có kỹ năng giao tiếp tốt và tự tin hơn. Thông qua việc đọc truyện, cha mẹ có thể giúp trẻ học được kỹ năng giao tiếp, các biểu cảm, cách nhấn nhá vào từng dòng chữ và cách đặt câu hỏi khi cần thiết.

9. Đọc truyện giúp trẻ học tập

Trẻ rất thích bắt chước nhưng thường không hiểu vấn đề, vì vậy đọc truyện cho trẻ sẽ giúp con hiểu và ghi nhớ tốt hơn. Từ đó phục vụ cho quá trình học tập sau này. Vậy nên điều mà cha mẹ cần làm là đọc truyện cho con trước khi ngủ ít nhất là 30 phút mỗi ngày.

10. Kết nối tình cảm giữa cha mẹ và con cái

Một lợi ích tuyệt vời của việc đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ đó là sự gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Đây sẽ là khoảng thời gian lý tưởng mà cha mẹ có thể tương tác, tâm sự cùng với con sau một ngày làm việc mệt mỏi. Đó cũng là cơ hội để cha mẹ lắng nghe và thấu hiểu trẻ.

Trên đây là những lợi ích mà việc đọc truyện cho bé ngủ mang lại. Tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả và tuyệt vời đúng không nào. Cha mẹ hãy tận dụng và lựa chọn những câu chuyện ý nghĩa, phù hợp với lứa tuổi của trẻ để khơi dậy tiềm năng và nuôi dưỡng tâm hồn con nhé.

>>>Xem thêm:

29 Bài Thơ Giúp Trẻ Học Chữ Cái Siêu Nhanh

Cách Kiềm Chế Cảm Xúc Tức Giận Khi Dạy Con

Cách Dạy Trẻ 2 Tuổi Biết Nghe Lời

Bí Quyết Nuôi Dạy Con Trở Nên Tự Tin Và Mạnh Mẽ

Dạy Con Gái 23 Nguyên Tắc Bảo Vệ Cơ Thể Mà Cha Mẹ Cần Biết

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

ba-o-vnexpress-1-1
bao-dan-tri-com-vn
cafe-biz
da-i-truye-n-hi-nh-vov-du-a-tin-ve-trung-ta-m-le-a-nh
so-ha
bao-14h-com-vn
tien-phong
kenh14-vn
afamily
phu-nu-to-day
phu-nu-viet-nam
dai-truyen-hinh-htv9-dua-tin-trung-tam-le-anh1