Dạy con gái 23 nguyên tắc bảo vệ cơ thể mà cha mẹ cần biết

Để con gái được an toàn và lớn lên tích cực thì cha mẹ cần dạy con về các bộ phận trên cơ thể và một số kỹ năng mềm cần thiết. Trong bài viết hôm nay, Junbee sẽ chia sẻ với bạn đọc những điều nhất định cha mẹ phải dạy con gái để bảo vệ cơ thể.

Nguyên tắc dạy bảo vệ cơ thể con gái mà cha mẹ cần biết

cha mẹ dạy con gái

 

1. Khi con được 3 tuổi, trẻ có thể tự đi vệ sinh mà không cần sự hỗ trợ của người lớn. Vì vậy, khi con đi vệ sinh, cha mẹ không được nhìn, ngó để bé hiểu rằng đó là việc riêng tư và cần được tôn trọng.

2. Khi con được 3 tuổi, trẻ có thể tự tắm rửa được. Vì vậy, cha mẹ không cần phải tắm cho con và dặc biệt là các thành viên nam không được tắm cho con. Nếu con không tự kỳ được phần lưng phía sau thì cha mẹ có thể mua cho con các loại bông kỳ lưng để con dễ dàng hơn khi tắm.

3. Nếu cha mẹ cần phải đi công tác và không ở nhà thì con chỉ được ngủ cùng bà hay cô mà không được ngủ cùng các thành viên nam như ông, chú, cậu… dù là người thân trong gia đình. Sau khi đón con về, cha mẹ có thể hỏi con về việc ngủ như thế nào.

4. Khi tắm xong, mẹ cần thay quần áo cho con ở nơi riêng tư, tránh để ở nơi nhiều người như phòng khách và dạy con về điều đó.

5. Khi con được 3-4 tuổi, cha mẹ dạy con không nên ngồi trong lòng ai đó, kể cả đó là bác, chú, cậu của mình.

6. Khi hoạt động vui chơi ngoài trời, dạy con tránh mặc quần áo hở hang, dễ làm lộ các bộ phận của cơ thể.

7. Không nên đi vệ sinh ở chỗ đông người vì như vậy sẽ dễ dàng nhìn thấy bộ phận kín của con. Một số cha mẹ cho con đi vệ sinh ngay ở vỉa hè hay nơi đông người vào bất cứ lúc nào, điều này sẽ làm con không ý thức được cần phải đi vệ sinh đúng nơi quy định và bảo vệ bản thân.

8. Không ai được phép chụp ảnh các bộ phận kín của con.

9. Nên mua nhiều loại sách về các bộ phận cơ thể người, giáo dục giới tính hay cách bảo vệ bản thân để con đọc và hướng dẫn con.

10. Tham khảo và kiểm soát nội dung các cuốn truyện mà con đọc, tránh những nội dung phản cảm, từ ngữ thô tục hay hình ảnh nhạy cảm.

11. Không nhận đồ chơi, bánh kẹo hoặc bất cứ thứ gì từ người lạ khi không có cha mẹ ở đó.

12. Không chê các nhược điểm trên cơ thể con.

13. Nhận diện và gọi đúng tên các bộ phận trên cơ thể.

cha mẹ dạy con bảo vệ cơ thể

 

14. Đưa ra danh sách những cử chỉ, đụng chạm nào là tốt và xấu để trẻ nhận diện. Ví dụ như các thơm âu yếm của cha mẹ là tốt nhưng từ người lạ lại là xấu. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên trao đổi xem đụng chạm nào là xấu và tốt.

15. Khi trẻ được 2-3 tuổi, mẹ cần chú ý lựa chọn đồ lót cho con. Khi mua đồ lót thì nên chọn danfgjg quần đùi cotton, vừa kín đáo lại thoáng mát.

16. Không đăng ảnh hở của con lên mạng xã hội bởi những hình ảnh trên mạng xã hội làm tăng nguy cơ nguy hiểm cho trẻ.

17. Khuyến khích con chia sẻ với cha mẹ. Cha mẹ cần thường xuyên nói chuyện, trao đổi và tâm sự với con để con cảm thấy an toàn và có thể tin tưởng, từ đó con sẽ yên tâm để chia sẻ bí mật của mình đối với cha mẹ.

18. Không đăng ảnh về chỗ kín của con lên mạng xã hội để hỏi han. Khi có vấn đề về sức khỏe hay thắc mắc về cơ thể của con cha mẹ có thể gặp bác sĩ, tìm hiểu thông ở sách, báo, google hoặc hỏi ý kiến của người thân quen.

19. Nếu con đã nói không hoặc từ chối mà người khác vẫn động chạm hoặc đưa con đi thì con hãy hét thật to, chạy đi chỗ khác, thậm chí là cắn để gây sự chú ý đối với mọi người xung quanh. Nếu con nhắc nhở bạn bè mà bạn không nghe mà tiếp tục thì có thể đẩy bạn ra, nói chuyện với cô giáo hoặc người lớn.

20. Bố mẹ cần dựa vào độ tuổi, giới tính, sự phát triển của con mà cập nhật các thông tin về tâm sinh lý để đưa ra định hướng phù hợp. Ví dụ như con bước vào tuổi dậy thì thì nên dạy con các vấn đề về sự phát triển của cơ thể, truy cập internet an toàn hay các câu chuyện về tuổi mới lớn.

21. Chú ý quan sát về dấu hiệu tâm sinh lý của con để đưa ra lời khuyên phù hợp với con. Ngoài các dấu hiệu bất thường về cảm xúc thì con có thể có các hành động bất thường như thường chơi các trò chơi người lớn hay đặt tay vào vùng kín…

22. Trò chuyện với trẻ mỗi ngày, nhất là khi trẻ đi học về. Nếu thấy con có những biểu hiện lạ như ít nói hay rụt rè, nhút nhát thì cần tìm hiểu nguyên nhân và cố gắng hỏi thăm, động viên con nhiều nhất có thể.

23. Cả gia đình cùng nhau cập nhật các kiến thức về giáo dục, nuôi dạy con bởi việc dạy dỗ con không chỉ là từ cha mẹ mà còn là từ ông bà hay những người trong gia đình.

Trên đây là 23 nguyên tắc dạy con gái bảo vệ cơ thể mà cha mẹ cần biết. Hy vọng những thông tin trên của Junbee sẽ giúp ích cho cha mẹ trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ.

>>>Xem thêm:

Dạy Trẻ Kỹ Năng Phòng Tránh Bị Bắt Cóc

Những Kiểu Nuông Chiều Con Quá Mức Của Cha Mẹ

Cách Ứng Xử Của Cha Mẹ Khi Con Ganh Tỵ Với Em

Những Điều Cha Mẹ Không Nên Làm Trước Mặt Con

Những Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ Tự Lập

 

 

 

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

ba-o-vnexpress-1-1
bao-dan-tri-com-vn
cafe-biz
da-i-truye-n-hi-nh-vov-du-a-tin-ve-trung-ta-m-le-a-nh
so-ha
bao-14h-com-vn
tien-phong
kenh14-vn
afamily
phu-nu-to-day
phu-nu-viet-nam
dai-truyen-hinh-htv9-dua-tin-trung-tam-le-anh1