7 cách chế biến hải sản ngon cho bé lạ miệng

Hải sản là thực phẩm thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến thì các món ăn sẽ không được như mong đợi. Dưới đây là các món ăn làm từ hải sản ngon cho bé lạ miệng.

Chế biến các món ăn làm từ hải sản

1. Bạch tuộc sốt ớt chua cay kiểu Thái

các món làm từ hải sản

 Nguyên liệu:

- 2 con bạch tuộc to

- 1 quả trứng gà

- 2 quả cà chua cắt hạt lựu

- 1/3 chén rượu

- 1 muỗng cà phê tỏi băm

- 1 muỗng canh hành tím băm

- 1 muỗng cà phê muối

- 2 muỗng canh đường cát

- 1 quả ớt hiểm băm

- 2 muỗng canh tương ớt

- 1 muỗng cà phê bơ

- Dầu ăn

- Khúc đầu hành lá cắt

Cách làm:

- Cho rượu vào nước để trụng sơ bạch tuộc, trở đều trong khoảng 1 phút. Vớt ra, ngâm vào nước lạnh cho giòn. Bạch tuộc để nguội, cắt vừa ăn.

- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và hành tím băm. Tiếp theo cho cà chua và muối vào đảo đều, thêm đường, tương ớt, đầu hành lá xào trong 1 phút. Cho cho ớt băm, bơ vào đảo đều cho bạch tuột vào xào với lửa lớn để không ra nước. Đậy nắp lại trong 2 phút, cho thêm xíu bơ nữa cho thơm. Vừa đảo đều vừa rót trứng gà từ từ vào.

- Để ra đĩa cho bé thưởng thức

- Mẹ có thể cho ít ớt hoặc không cho ớt nếu bé không ăn được cay.

2. Bề bề rang me - món hải sản cho bé

bề bề rang me

Nguyên liệu:

- 1kg bề bề tươi

- 100g cốt me

- Đường, muối, tỏi, ớt, tiêu

Cách nấu:

 - Bề bề mua về làm sạch, cắt bỏ đầu và ngạnh gai hai bên, có thể hấp trước hoặc để tươi ráo nước.

- Cho bề bề vào chảo dầu, chiên nóng cho đến khi thấy bề bề chín vàng đều thì tắt bếp, cho ra đĩa có để sẵn giấy để thấm dầu.

- Đối với me, cho vào bát nước nóng, dầm nhỏ thịt me và lọc bỏ hết hạt. Sau đó, cho vào nồi đun nóng, thêm 2 thìa đường và 1 ít muối.

- Khi cốt me sôi thì cho bề bề vào đảo cùng, để lửa liu riu. Có thể cho thêm một ít ớt tươi để thêm vị cay cho món ăn nếu bé ăn được cay. Đun đến khi sốt me sệt dần, cho thêm tỏi đã đập dập vào và đảo đều thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

- Cho bề bề ra đĩa và thưởng thức, tốt nhất là dùng ngay khi còn nóng.

3. Ốc hấp sả ớt

ốc hấp sả

Chuẩn bị:

- 1kg ốc mít

- 100g sả

- 1 quả ớt

- 1 củ tỏi

- 100g gừng

- 1 quả chanh

- 1 quả dưa chuột, 2 quả chuối xanh, 2 quả khế, 100g rau thơm, rau sống

- Gia vị đường, muối, nước mắm, bột ớt

Cách làm:

- Ốc cho vào thau ngâm cùng ớt băm nhỏ cùng 1 cây dao sắt trong 2-3 giờ để ốc nhả hết bẩn, rửa sạch nhiều lần với nước đến khi thấy nước rửa ốc sạch, trong là được, đổ ra để ráo.

- Sả rửa sạch, băm nhỏ 1 nửa, đập dập 1 nửa, cắt khúc khoảng 3cm.

- Lá chanh rửa sạch từng lá, lựa khoảng 5-6 lá hơi non, thái chỉ, phần còn lại để nguyên.

- Lấy nước cốt chanh, tỏi bỏ vỏ, gừng gọt vỏ, rửa sạch, 2/3 giã dập, 1/3 để nguyên.

- Chuối gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng ngâm với nước cốt của nửa quả chanh. Dưa chuột rửa sạch, thái lát, khế rửa sạch, gọt phần viền, thái lát, rau thơm thì nhặt và rửa sạch.

- Cho ốc đã được rửa sạch vào nồi hấp sơ cùng 1 thìa muối và phần gừng giã dập, vài lá chanh vò nát để ốc đảm bảo sạch, không bị tanh và thơm ngon hơn khi chế biến món ốc bươu hấp sả ớt nhé, để nồi ốc sôi khoảng 2 phút bạn tắt bếp, vớt ốc ra rổ.

- Tiếp đó, bạn sử dụng 1 nồi khác, nếu có nồi đất thì càng tốt nhé, lót vào bên dưới phần sả đập dập, vài lá chanh rồi cho ốc đã hấp sơ vào, bên trên cho ớt thái lát, sả băm nhỏ, phần lá chanh còn lại cùng 1 thìa hạt nêm rồi hấp chín ốc. Khi chín, ốc sẽ dậy mùi thơm rất đặc trưng, nếu muốn giữ độ nóng của món ốc bươu hấp sả ớt trong suốt quá trình ăn, bạn có thể cho nồi ốc vào bếp gas mini, bếp cồn, vặn lửa nhỏ liu riu.

- Cho tỏi, gừng, 1 trái ớt sừng đỏ cùng 1,5 thìa đường vào cối, giã thật nhỏ nhuyễn, cho hỗn hợp ra bát rồi trộn với 4 thìa nước mắm, 3 thìa nước đun sôi, 1 thìa nước cốt chanh, khuấy đều, nêm nếm lại sao cho vừa miệng và cuối cùng là cho phần lá chanh thái chỉ vào.

- Bày các loại rau sống ra đĩa cùng ốc hấp sả ớt và nước mắm ăn kèm.

- Món ăn chỉ cho trẻ trên 5 tuổi, nếu trẻ nhỏ hơn thì cha mẹ hãy lấy thịt ốc và thái nhỏ cho con ăn.

4. Sò huyết sốt chua cay

các món từ hải sản

Nguyên liệu:

- 1kg sò huyết

- Tỏi, ớt băm nhuyễn

- Gừng, hành lá

- Dầu ăn, giấm, nước mắm

- Đường, muối, tiêu

Cách làm:

- Sò huyết ngâm trong nước khoảng 2-3 giờ cho sạch cát rồi rửa lại thật sạch. Sau đó, chần sơ qua nước sôi và tách lấy phần thịt.

- Gừng, hành lá rửa sạch và thái nhuyễn.

- Cho 1 muôi canh dầu ăn vào chảo rồi cho hành, tỏi, gừng và ớt băm nhỏ vào xào thơm. Sau đó, cho thịt sò vào đảo nhanh tay trên ngon lửa lớn cho sò không bị ra nước.

- Nêm 1 thìa nước mắm, 1 chút muối, 1/2 thìa nhỏ tiêu, 1 thìa đường và 1 thìa giấm vào đảo đều lên để sò có vị chua cay là được.

- Cuối cùng, cho sò vào từng vỏ sò và dùng rau củ trang trí cho đẹp mắt.

5. Súp cua

nấu súp cua

Nguyên liệu:

- 1 con cua to

-2 quả trứng gà

- 1kg xương ống

- 1/2 chén đậu Hà Lan

- 1 chén bắp ngọt

- 2 muống bột năng

- Rau mùi, hành lá

Cách nấu súp cua ngon

- Xương ống luộc qua rồi rửa sạch cho hết chất bẩn. Ninh xương khoảng 1 giờ rồi chắt lấy 1 lít nước dùng làm nước súp.

- Cua rửa sạch, luộc chín. Sau đó, gỡ lấy thịt cua.

- Bắc 1 cái chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 ít dầu ăn rồi xào sơ thịt cua cho thơm.

- Rửa sạch bắp, đậu Hà Lan, mùi dây. Đánh tan lòng trắng trứng, hòa bột năng với nước vừa đủ.

- Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho hạt bắp và đậu Hà Lan vào nấu. Đến khi hạt bắp và đậu nhừ thì cho cua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Tiếp theo từ từ đổ lòng trắng trứng vào khấy theo 1 chiều để tạo vân cho đẹp.

- Sau cùng thì cho bột năng vào, chú ý là đổ từ từ, đến khi thấy nồi súp sánh lại thì dừng lại. Không nên đổ ngay cùng 1 lúc sẽ dễ bị đặc quá. Nấu đến khi nồi súp chuyển màu trong thì múc ra chén, rắc rau mùi, thêm tiêu bột, ớt tùy ý lên và thưởng thức.

6. Tôm rang me chua ngọt

tôm rang me

 Nguyên liệu:

- 300gr tôm tươi

- 50gr me vắt

- 5 tép tỏi

- Hành lá, mùi, ớt

- Đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, hạt điều để tạo màu

Cách làm:

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ.

- Tôm tươi cắt bỏ đầu, râu, chân và đuôi, rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với một chút hạt nêm và tỏi đập dập.

- Hành lá, ngò làm sạch, rửa sạch với nước, để ráo sau đó thái nhỏ.

- Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

- Me vắt dằm với 1 chén nước nguội, trộn đều cho thịt me tan ra. Dùng rây lọc bỏ xác me chỉ giữ lại phần nước cốt me và phần thịt me.

- Bật bếp, cho nóng chảo, sau đó cho 1 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi, cho 1 muỗng cafe hạt điều để tạo màu vào, đảo đều. Đảo đều tay khoảng 2 – 3 phút là có thể tắt bếp. Đổ màu điều ra bát, để riêng.

- Bật bếp để độ lửa vừa phải, cho chảo lên bếp, để nóng chảo sau đó cho 1 muỗng dầu ăn tráng đều chảo. Khi dầu sôi sủi tăm, cho 1 muỗng tỏi đã đập dập vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm vào đảo đều tay. Nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1 chút xíu nước mắm vào, trộn đều.

- Để lửa nhỏ liu riu, tiếp tục đảo đều tay cho tôm thấm gia vị hoàn toàn, khi nào thấy tôm hơi săn lại thì cho nước cốt me đã chuẩn bị vào, khuấy đều liên tục. Cho thêm 1 vài lát ớt đã thái nhỏ vào.

- Khi nào thấy nước me sánh đặc lại, có độ sệt dính quanh thân tôm thì tắt bếp là được. Cho hành mùi đã thái nhỏ vào trộn đêu.

- Cuối cùng, trút tôm rang me ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay lên trên là có thể dùng được.

7. Cá nục kho

cá nục kho

 Nguyên liệu:

- 2 con cá nục

- 1 quả dứa

- 1 bó hành lá, hành tím

- Nước mắm

- Hạt nêm, tiêu, ớt

- Nước màu

Cách làm:

- Cá nục làm sạch rồi thái thành từng khúc. Rửa cá nục bằng nước muối loãng để khử bớt mùi tanh, rồi rửa lại bằng nước sạch.

- Cho cá vào nồi rồi ướp cá với 3 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa nhỏ muối, 1 thìa ớt bột khô, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa nhỏ đường, 2 muỗng nước màu, hành tỏi băm nhỏ trong khoảng 30 phút.

- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt và thái lát nhỏ vừa ăn.

- Cá sau khi ướp xong thì cho dứa, ớt trái vào rồi đặt lên bếp đun nóng. Sau đó, thêm nửa bát nước lọc vào rồi đun sôi và vặn nhỏ lửa cho niêu cá sôi liu riu. Đun được khoảng 30 phút thì lật lại mặt cá cho cá chín và thấm đều gia vị. Đun thêm khoảng 30 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

- Tiếp tục kho cá cho đến khi nước kho trong nồi cá cạn gần hết và keo lại thì cho hành lá thái nhỏ vào và tắt bếp.

Trên đây là cách nấu các món hải sản thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ngon miệng. Cha mẹ có thể ghi nhớ hoặc lưu lại các công thức để đổi món cho con hàng ngày nhé. Junbee chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm:

Gợi Ý 24 Bữa Phụ Cho Bé Thơm Ngon Bổ Dưỡng (P2)

Thực Đơn Ăn Dặm Tự Chỉ Huy BLW Cho Bé Đủ Dinh Dưỡng

Tổng Hợp Các Món Ăn Ngon Từ Gà Cho Bé Ăn Dặm

Tổng Hợp Các Món Ăn Làm Từ Cá Cho Bé Từ 1 Tuổi

Các Phương Pháp Ăn Dặm Cho Bé Và Ưu Nhược Điểm

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

ba-o-vnexpress-1-1
bao-dan-tri-com-vn
cafe-biz
da-i-truye-n-hi-nh-vov-du-a-tin-ve-trung-ta-m-le-a-nh
so-ha
bao-14h-com-vn
tien-phong
kenh14-vn
afamily
phu-nu-to-day
phu-nu-viet-nam
dai-truyen-hinh-htv9-dua-tin-trung-tam-le-anh1