Tổng hợp các món ăn ngon từ gà cho bé ăn dặm
Thịt gà là thực phẩm ngon và nhiều dinh dưỡng. Khi trẻ ăn dặm, mẹ có thể làm các món từ gà. Dưới đây là tổng hợp các món ăn ngon từ thịt gà giúp bé tăng cân.
Các món ngon từ gà cho bé ăn dặm
1. Cách làm gà sốt mayo chiên xù từ ngũ cốc
Nguyên liệu:
- Đùi gà
- Bột chiên giòn hoặc bột bắp
- Sốt mayo
- Ngũ cốc nissin vị bắp
- Dầu gạo hoặc dầu cải
Cách làm:
- Đùi gà rửa sạch, lọc xương, khứa vài đường ướp cùng chút tiêu và dầu mè
- Ngũ cốc giã hoặc cho vào bịch nilon đập vụn
- Lăn gà lần lượt qua bột chiên giòn hoặc bột bắp rồi đến sốt mayo và ngũ cốc bắp.
- Cho dầu ăn vào chảo, chiên gà dưới lửa vừa tới khi chín vàng xém là hoàn thành
2. Gà sốt mật ong tỏi
Nguyên liệu:
- Đùi gà hoặc ức gà: đùi gà rửa sạch, bỏ da, lọc lấy thịt.
- Bột tỏi
- Dầu mè
- Sốt: 1 muỗng cafe tỏi băm, 1/2 muỗng cafe gừng băm, 2 muỗng cafe tương tách muối, 1 muỗng cafe mật ong, ½ muỗng cafe bột ớt ko cay, tiêu, nước lọc.
Cách làm:
- Gà ướp cùng chút bột tỏi và dầu mè khoảng 10 phút.
- Cho tất cả gia vị phần sốt vào chén nhỏ trộn đều.
- Có thể nướng gà hoặc áp chảo vàng xém 2 mặt đều được (Nướng khoảng 170 độ- 15p tuỳ lò).
- Sau đó, đổ phần sốt vào chảo gà rim lửa nhỏ cho ngấm gia vị.
3. Đùi gà chiên trứng sốt tương
Nguyên liệu:
- 1 đùi gà
- 1 quả trứng gà ta
- 1/2 củ hành tây
- Sốt: 3 muỗng cafe tương tách muối, 1 muỗng cafe tương cà, 1 muỗng cafe sốt mayo, 1 muỗng cafe syrup, nước lọc.
- Gia vị: dầu mè, tiêu, hạt nêm, mè rang
Cách làm:
- Đùi gà rút xương, lọc lấy phần thịt. Khứa 2 đường ngang.
- Ướp gà với xíu nêm, dầu mè, tiêu khoảng 10 phút.
- Trứng gà cho ra chén khuấy đều.
- Trộn đều hỗn hợp sốt
- Cho gà vào áp chảo (nếu có da thì không cần cho dầu ăn). Gà chín thì lấy ra, cắt thành các miếng vừa ăn. Sau đó đổ hành tây (thái sợi nhỏ) vào xào.
- Hành tây chín thì đổ sốt vào. Cho tiếp gà vào đảo đều.
- Đổ tiếp trứng vào đều khắp chảo. Đậy nắp khoảng 2 phút cho trứng chín.
- Cho ra đĩa rắc mè rang, ăn kèm cơm trắng.
4. Gà sốt kiểu Thái
Nguyên liệu:
- 45-50gr phile gà
- 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tương cà hữu cơ, 1/2 thìa cafe bột ớt hữu cơ, 1 thìa cafe mật ong hoặc syrup gạo, 1/2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa cafe nước lọc
- Hành tím, tỏi, sả, gừng
- Nấm đùi gà baby (nấm tuỳ ý)
- Xíu bơ
- Hành lá
- Ăn kèm tuỳ ý: cơm, mì, bún... và canh rau
Cách làm:
- Gà rửa sạch, thấm khô nước. Hành tím và tỏi băm nhuyễn. Sả và gừng cắt nhỏ. Nấm cắt đôi rửa muối rồi rửa sạch lại, lau khô
- Pha nước sốt trong 1 chén nhỏ: nước mắm, tương cà, bột ớt, mật ong, nước chanh và nước lọc
- Đun nóng bơ, áp chảo gà đến khi gần chín thì thêm hành, tỏi, sả và gừng vào xào thơm, thêm nấm vào đảo đến khi chín
- Cho chén sốt vào chảo gà đun đến khi sệt thì tắt bếp, cho ra đĩa và rắc thêm hành lá
- Ăn kèm mì somen luộc và canh rau tần ô
5. Gà chiên mắm baby
Nguyên liệu:
- Cánh gà giữa hoặc đùi gà
- Gia vị ướp gà: hạt nêm, tiêu, 1/2 muỗng cafe dầu mè, 1/2 muỗng cafe bột bắp
- Nước sốt gà: 1 muỗng cafe mắm, 1 muỗng cafe đường dừa/ thnot, 1/2 muỗng cafe dầu hào, 1/2 muỗng cafe tương cà, 3 muỗng cafe nước lọc
- Tỏi băm
- Hành lá
Cách làm:
- Gà rửa sạch với nước muối pha loãng và vài lát gừng đập dập cho bớt mùi, để ráo.
- Ướp gà với phần gia vị ướp khoảng 10-15p
- Trộn đều phần nước sốt gà
- Chiên chín vàng gà rồi cho vào giấy thấm dầu.
- Bắt chảo, cho xíu dầu cải phi thơm tỏi băm. Đổ phần sốt vào đun sôi. Cho tiếp gà vào đảo đều để phần sốt ngấm vào gà. Đun tới khi sệt lại thì rắc hành lá là hoàn thành. Có thể rắc thêm mè rang
6. Đùi gà kho cà ri thơm/ dứa
Nguyên liệu:
- 1 đùi gà tươi
- 1 khúc dứa mật (~70gr)
- 100ml nước dừa tươi hoặc nước ấm
- 2 muỗng cafe nước tương tách muối, 1 muỗng cafe bột cà ri hữu cơ, 1 muỗng cafe bột hành, 1 muỗng cafe bột tỏi, 2 muỗng cafe dầu quả bơ, mè trắng
- 40ml sữa tươi không đường
Cách làm:
- Đùi gà rửa sạch, ngâm với sữa tươi 10 phút sau đó lau khô để ráo.
- Ướp đùi gà với các gia vị: bột hành, bột tỏi, nước tương, và cà ri 10 phút
- Dứa mật cắt khúc nhỏ vừa ăn với bé
- Bật bếp, cho ít dầu bơ vào cùng gà vừa ướp, đảo sơ cho gà chín sơ. Thêm nước dừa vào, hạ nhỏ lửa, đậy nắp cho sôi 7-10 phút. Sau đó mở nắp cho dứa vào và để kho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
- Cho ra đĩa thì rắc thêm mè lên bề mặt là hoàn thành.
7. Gà rán ngũ vị hương sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
Phần gà rán (không chiên)
- 2-3 cánh và đùi gà nhỏ
- 4 muỗng cafe bột bắp hữu cơ dành riêng cho bé, 1 muỗng cafe ngũ vị hương, 1 muỗng cafe bột tỏi, 1 muỗng cafe bột ớt hữu cơ, 1/2 muỗng cafe tiêu hữu cơ cho bé (không bắt buộc), ½ muỗng cafe bột hành tây, 1 muỗng cafe dầu mè
Phần Sốt “Chua ngọt”:
- 1/2 quả táo gọt vỏ
- 1-2 giọt chanh vàng
- 1 tép tỏi băm
- 1 muỗng cafe nước tương tách muối
- ½ muỗng cafe bột ớt hữu cơ
Cách làm:
- Gà rửa sạch, lau thật khô ráo không còn nước ẩm, lăn qua bột ngô (giúp da giòn tự nhiên)
- Sau đó cho tất cả nguyên liệu còn lại (trừ dầu mè) xốc gà lên thấm đều vị. Đặt lên khay nướng. Rưới dầu mè lên và nướng 160 độ 15 phút đầu trở mặt gà rồi nướng lần 2 160 độ 10 phút tiếp là hoàn thành.
- Cho táo vào máy xay cùng ít nước. Bật bếp cho lên chảo đun sôi nóng, tiếp đến cho bột ớt, nước tương vào đảo đều. Tắt bếp vắt 1-2 giọt chanh là xong phần sốt.
- Cho gà vào tô nhỏ, rưới sốt lên rồi trộn đều cho gà thấm sốt.
- Cho xíu dầu hoa cải sôi, cho tỏi băm vào tât bếp ngay để tỏi băm vừa vàng tới. Rắc tỏi băm lên gà sốt chua ngọt là hoàn thành.
8. Gà hầm táo đỏ, kỷ tử, nấm, khoai, cà rốt
Chuẩn bị:
- Đùi gà: bỏ da, rửa sạch với nước muối loãng (hoặc ngâm sữa tươi không đường)
- 2-3 quả táo đỏ, 10 hạt kỷ tử
- Nấm: tuỳ ý
- Khoai tây, cà rốt: cắt hạt lựu to
- Hành tím băm
- Bơ ghee, hạt nêm.
Cách làm:
- Cho đùi gà trụng vào nước sôi khoảng 2 phút.
- Cho bơ ghee vào chảo, áp chảo gà cho vàng thơm.
- Bắt nồi nhỏ lên bếp phi thơm hành tím băm, cho nước vào đun sôi.
- Cho tiếp táo đỏ, kỷ tử, nấm vào sau đó cho gà vào hầm khoảng 30 phút. Thả tiếp cà rốt vào hầm thêm 10 phút thì cho khoai tây và nêm nếm cho vừa miệng.
- Khoai tây, cà rốt và gà mềm nhừ là hoàn thành.
9. Cà ri gà
Nguyên liệu:
- 45-50gr thịt gà
- 1 cây sả
- 1/4 củ hành tây baby
- 2 thìa cafe bột cà ri hữu cơ, 1/2 thìa cafe hạt nêm rau củ, 1/2 thìa cafe bột ớt hữu cơ, 1 thìa café bơ, 1 thìa cafe tương cà hữu cơ, 1 thìa cafe syrup gạo, 1 thìa canh nước lọc
- 40-50ml cream đậu nành (hoặc cream yến mạch/ nước cốt dừa/ sữa)
- Rau củ tuỳ ý: ớt chuông, cải bó xôi
- Ăn kèm: cơm trắng, cà rốt hấp.
Cách làm:
- Gà cắt vừa ăn, lau khô rồi ướp cùng bột cà ri, hạt nêm, bột ớt và syrup gạo 10p.
- Đun nóng bơ, cho hành tây cắt nhỏ và sả đập dập vào xào thơm. Thêm gà và ớt chuông đảo săn đều thì cho tương cà, nước lọc vào đun nhỏ lửa
- Gà chín thì thêm cải bó xôi vào và cuối cùng là cream yến mạch, hỗn hợp sôi 2-3p thì tắt bếp.
- Ăn kèm cơm trắng và cà rốt hấp
10. Gà chiên giòn ngũ vị
Nguyên liệu:
- Đùi gà: lọc xương, rửa sạch
- Gia vị ướp gà: 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương, 2 muỗng cafe tương tách muối, 1/2 muỗng cafe đường dừa, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe nước lọc
- Bột bắp
Cách làm:
- Ướp đùi gà với gia vị ướp khoảng 20p
- Lăn đùi gà qua 1 lớp bột bắp
- Bắt chảo, cho dầu cải/ dầu gạo chiên vàng giòn gà là hoàn thành.
11. Gà xào sả ớt chuông
Chuẩn bị:
- 1 đùi gà: rửa sạch, bỏ da, lọc lấy phần thịt cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Sả: cắt lát mỏng.
- Hành tây: 1/4 quả thái nhỏ.
- Ớt chuông: 1/2 trái. 1 nửa bằm nhỏ, 1 nửa thái miếng vừa ăn.
- Gia vị: bột tỏi, bột gừng, hạt nêm, mắm, bột ớt không cay.
Cách làm:
- Ướp gà cùng ½ sả, ớt chuông bằm nhỏ, bột tỏi, bột gừng, bột ớt, vài giọt mắm.
- Bắt chảo, cho xíu dầu cải phi thơm 1/2 sả còn lại. Cho hành tây vào xào tới khi đổi màu.
- Cho gà vào xào săn, cho tiếp 1 nửa ớt chuông miếng vào đảo đều tới khi ớt chuông chín mềm
12. Cơm gà bí đỏ rau củ phô mai kiểu Ý
Nguyên liệu :
- 1 khúc bí đỏ ( bắt buộc)
- 1 khúc cà rốt cắt hạt lựu nhỏ
- 2 nhánh bông cải xanh lấy phần đầu (Rau củ có thể chọn tuỳ ý nhưng bắt buộc phải có bí đỏ)
- 1 ít hành tím băm nhỏ
- Bơ
- 1/2 chén cơm để nguội
- 1/2 miếng phô mai tách muối
- 1 đùi gà hoặc miếng ức gà
Cách làm:
- Luộc gà chín, giữ lại phần nước - xé nhỏ phần thịt gà
- Bắt chảo, cho bơ ghee vào phi thơm hành tím. Lần lượt cho bí đỏ, cà rốt, súp lơ vào xào săn lại, sau đó đổ nước luộc gà vào ngập trên mặt rau củ. Để nhỏ lửa ninh cho rau củ mềm.
- Rau củ mềm và cạn nước thì cho cơm vào trộn đều (nêm nếm vừa ăn). Cho gà vào đảo tiếp và cuối cùng cho phô mai vào đảo thêm 1 phút nữa tắt bếp là xong.
- Cho ra tô và trang trí ít thịt gà bên trên nè
- Các mẹ có thể thay đổi thịt gà bằng nguyên liệu khác tuỳ ý nhé, có thể thay nước luộc gà bằng nước lọc, nước dashi nha
13. Cơm gà kiểu Hội An
Chuẩn bị:
- 1 miếng gà đủ bữa ăn của bé
- Gừng, hành khô, rễ ngò rí: rửa sạch
- Bột nghệ
- Gạo: ngâm khoảng 2-3 tiếng, vớt ra để ráo
- Hành tím
- Tim gà hoặc lòng gà
Cách làm:
- Bắc nồi nước, cho vài lát gừng, củ hành khô, rễ ngò rí vào. Nước sôi thì cho gà vào nhúng để gà săn lại (nhúng khoảng 2-3 lần) sau đó luộc rồi ngâm gà tới khi chín
- Gà chín vớt ra ngâm vào tô nước lạnh rồi để ráo nước
- Phi mỡ gà (hoặc dầu cải) với hành tím đập dập cho thơm, đổ gạo vào xào đến khi hạt gạo săn lại là được
- Cho gạo vào nồi cơm trộn cùng chút bột nghệ cho có màu vàng. Đổ nước luộc gà sâm sấp mặt gạo rồi nấu cơm như bình thường
- Cơm chín trình bày ra dĩa, gà chặt miếng nhỏ ăn cùng cơm
- Phần nước ăn kèm cơm gà: mình xào tim gà (hoặc lòng gà), nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó chan phần nước luộc gà ban đầu vào là xong
Trên đây là tổng hợp các món ăn làm từ gà giúp bé ngon miệng và tăng cân. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc lên thực đơn cho con yêu. Junbee chúc các bạn thành công.
>>>Xem thêm:
Cách Làm 13 Món Ăn Phụ Cho Bé Tăng Cân
Tổng Hợp Các Món Ăn Dặm Cho Bé Từ 1 Tuổi
Thêm một bài đánh giá
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *
0 Bình luận