7 công thức làm bánh ăn dặm cho bé 1 tuổi đơn giản

Bên cạnh các loại bánh chế biến sẵn thì cha mẹ cũng có thể tự làm bánh ăn dặm cho con. Các món bánh vừa thơm ngon lại nhiều dinh dưỡng giúp bé hứng thú hơn. Dưới đây là công thức làm bánh ăn dặm cho bé 1 tuổi mà cha mẹ nên tham khảo.

Cách làm bánh ăn dặm cho trẻ trên 1 tuổi

1. Bánh bao bí đỏ

bánh bao bí đỏ

 Nguyên liệu:

- 200g bột mỳ hữu cơ

- 40g bột năng

- 80ml sữa công thức hoặc sữa mẹ

- 100g bí đỏ

- 4g men nở

- 1 thìa cafe dầu ăn

Cách làm:

- Bí đỏ rửa sạch, hấp chín và xay với 80ml sữa, lọc qua rây để loại bỏ hết lợn cợn. Sau đó cho vào tủ lạnh cho sữa bí thật lạnh.

- Rây bột mì, bột năng vào tô. Rồi cho men nở, dầu ăn vào trộn đều.

Sau đó rót từ từ sữa bí lạnh vào trộn tiếp. Trộn bột thành 1 khối, không dính tay, không nhão. Cho khối bột vào tô, đậy màng bọc thực phẩm và để trong 10 phút.

Sau 10 phút, lấy bột ra nhồi tầm 25-30 phút. Khi nào thấy bột mịn khi ta kéo cong bột. Không nhão, không dính tay là được.

Nhồi xong cho bột vào tô, đậy kín miệng tô ủ bột 1 giờ.

- Sau 1h bột sẽ nở ra gấp đôi. Lấy bột ra nhồi lại lần nữa rồi chia nhỏ, tạo hình tuỳ ý.

- Dùng giấy nến lót dưới đế từng chiếc bánh rồi cho vào nồi hấp đậy kín nắp lại ủ thêm 30 phút nữa. Sau 30 phút thì bật lửa lên cho nước sôi, thì hấp lửa nhỏ khoảng 20 phút là bánh chín.

- Lưu ý không để nước ở vung chảy xuống bánh làm hỏng mặt bánh.

2. Bánh dừa phô mai

công thức làm bánh ăn dặm

Nguyên liệu:

- 170gr nước cốt dừa

- 1 quả trứng gà to

- 180gr bột năng

- 100gr phô mai bào sợi

- 30gr dừa bào sợi hoặc dừa sấy khô

- 70gr dầu dừa (ép lạnh là tốt nhất)

- 20gr đường

Cách làm:

- Chuẩn bị lò nướng ở 200 độ

- Bỏ tất cả nguyên liệu trừ dừa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

Sau đó trộn dừa bào vào hỗn hợp.

- Lấy khuôn muffin và quét dầu hoặc bơ để chống dính, đổ hỗn hợp bột trên vào 1/2 khuôn. Nếu không có khuôn muffin hay khuôn cupcake, các bạn có thể lấy khay nướng và lót giấy nến, rồi múc từng muỗng đều nhau ra khay, bánh vẫn nở đều và ngon nha

- Bỏ lò, nướng 20 phút. Ghim tăm vào không thấy bột dính nữa là bánh chín.

3. Bánh khoai lang nhân phô mai

bánh khoai lang ăn dặm cho bé

Nguyên liệu:

- 100g khoai lang hấp chín

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 2 muỗng bột mỳ hữu cơ hoặc bột yến mạch

- Phô mai cắt nhỏ

Cách làm:

- Khoai lang rửa sạch rồi đem hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn

- Thêm lòng đỏ trứng vào trộn đều, sau đó rây bột thật mịn vào bát rồi tiếp tục trộn đều, trộn tới khi thấy bột không nhão và không dính tay là được.

- Chia đều bột rồi nặn bánh và cho phô mai vào giữa bánh rồi vo tròn, hoặc tạo hình tùy theo sở thích

- Làm nóng chảo trên lửa nhỏ rồi quết một lớp mỏng dầu ăn cho bánh vào đậy nắp, bánh chín thì trở mặt lại.

4. Bánh sữa chua khô

Nguyên liệu:

- 30g lòng trắng trứng

- 30g sữa chua không đường

- 8g tinh bột ngô

- 10g đường

- ½ thìa cafe cốt chanh

Cách làm:

- Trộn bột bắp, bột sữa công thức vào sữa chua không đường

- Đánh bông lòng trắng trứng với 10gr đường đến khi bông cứng và dốc không đổ là được

- Rót từ từ lòng trắng đã đánh bông vào trong hỗn hợp bột ban đầu cho hoà quyện là được

- Cho vào túi bắt kem, tạo hình trên giấy nến. Nướng 180 trong 20 phút là hoàn thành

5. Bánh quy hạnh nhân

bánh quy ăn dặm cho trẻ 1 tuổi

Nguyên liệu:

- 80g bơ nhạt

- 30g đường

- 15g lòng đỏ

- Vani

- 80g bột mỳ đa dụng

- 50g bột hạnh nhân (có thể thay bằng 10g ca cao hoặc trà xanh)

- Topping: 40g việt quất hoặc hạnh nhân lát hoặc chocochip

Cách làm:

- Bơ nhạt (sử dụng bơ động vật) để mềm ở nhiệt độ phòng (không để bơ chảy nước). Đánh bơ cùng với đường cho tan bớt đường.

- Cho lòng đỏ và vani vào đánh đều

- Trộn các loại bột khô rồi rây qua cho mịn. Cho bột vào hỗn hợp bơ trứng trộn đều.

- Cho các loại nhân vào trộn.

- Tạo hình theo 2 cách:

+ Cách 1: nặn bột thành từng viên nhỏ vừa ăn, ấn hơi dẹt trước khi đem nướng.

+ Cách 2: lăn khối bột thành 1 thanh dài hình trụ tròn. bọc lại bằng giấy nến và để trong ngăn mát 30 phút cho bột cứng lại. Sau đó cắt thành từng khoanh tròn vừa ăn.

- Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu trước 15-20 phút ở 170 độ. Sau đó cho bánh vào nướng ở 170 độ trong 15 phút. Lấy bánh ra để nguội và thưởng thức.

- Bánh bảo quản túi,hộp kín từ 3-4 tuần.

6. Muffin bơ phô mai

cách làm bánh ăn dặm

Nguyên liệu:

- 2 lòng đỏ trứng

- 10gr bột nở

- 50ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

- 100gr bơ chín xay nhuyễn

- 20gr phô mai tách muối

- 5ml vanilla extract

- 30ml dầu dừa hoặc dầu olive

- 60gr bột yến mạch và 60gr bột mỳ đa dụng (nếu không có bột yến mạch thì thay thế toàn bộ bằng bột mỳ)

Cách làm:

- Làm nóng lò ở nhiệt độ 175 độ C trong 10 phút

- Cho bơ và phomai vào xay quyện vào nhau. Đánh trứng bằng máy ở tốc độ cao cho đến khi trứng chuyển màu vàng nhạt và sánh mịn. Lần lượt thêm bơ xay, vanila, mật ong, dầu vào trộn đều bằng kĩ thuật fold.

- Trộn 2 loại bột với nhau, thêm bột nở, rây từng chút bột (chia 3 lần) vào hỗn hợp trứng và trộn đều (fold) cho đến khi hết bột, không trộn quá nhiều quá lâu dẫn đến chai bánh. Tạo thành hỗn hợp sệt mịn, không lỏng không đặc.

- Đổ hỗn hợp vào khuôn muffin, rắc hạt chia lên trên, nướng bánh trong 20 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Bánh sau khi nướng nên lấy ra khỏi khuôn để trên giá để tránh bánh bị hấp hơi ướt đế.

7. Bánh đúc yến mạch

bánh đúc yến mạch

 Nguyên liệu:

- 50gr yến mạch

- 150ml nước

- Thịt nạc xay

- 1 con tôm

- Cà rốt (hấp trước cho mau chín)

- Đậu cove

Cách làm

- Yến mạch ngâm 30 phút (thay nước 1-2 lần)

- Sau đó đổ yến mạch ra rây lọc rửa bớt nhớt, cho yến mạch và 90ml ml nước vào xay mịn sau đó lọc qua rây lọc.

- Tiếp theo cho hỗn hợp vừa lọc vào nồi đun lửa to, vừa đun vừa khuấy đều tay tới khi thấy bột nặng tay tiếp tục khuấy và để lửa vừa. Tới khi hỗn hợp đặc sệt lại múc yến mạch vào chén để nguội.

Phần thịt ăn kèm bánh đúc

- Cho dầu vào chảo, phi hành thơm cho thit, tôm đậu cove vào đảo chín sau đó cho cà rốt đã hấp băm nhỏ vào... nêm một chút hạt nêm rong biển. Lấy chén yến mạch ra, múc phần thịt cho bé ăn kèm. Bé lớn có thể thay đậu cove thành nấm mèo.

Như vậy, Junbee đã chia sẻ đến cha mẹ thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về cách làm bánh ăn dặm cho trẻ trên 1 tuổi. Hy vọng bài viết sẽ giúp cha mẹ làm những món bánh thơm ngon cho bé.

>>Xem thêm: 

Tổng Hợp Các Món Ăn Ngon Từ Gà Cho Bé Ăn Dặm

Cách Làm 13 Món Ăn Phụ Cho Bé Tăng Cân

Tổng Hợp Các Món Ăn Dặm Cho Bé Từ 1 Tuổi

Khi Nào Nên Cho Bé Ăn Dặm

Thực Đơn Ăn Dặm Tự Chỉ Huy BLW Cho Bé Đủ Dinh Dưỡng

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

ba-o-vnexpress-1-1
bao-dan-tri-com-vn
cafe-biz
da-i-truye-n-hi-nh-vov-du-a-tin-ve-trung-ta-m-le-a-nh
so-ha
bao-14h-com-vn
tien-phong
kenh14-vn
afamily
phu-nu-to-day
phu-nu-viet-nam
dai-truyen-hinh-htv9-dua-tin-trung-tam-le-anh1