Tổng hợp các món canh ngon, bổ dưỡng cho bé

Canh là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của trẻ. Các nấu canh vừa thơm ngon, bổ dưỡng như thế nào? Dưới đây là 17 món canh cho bé ngon miệng, hao cơm.

Tổng hợp các món canh thơm ngon cho bé

1. Canh sườn non nhiều dinh dưỡng cho bé

canh sườn non cho bé

Nguyên liệu:

- 300gr sườn non

- 100gr táo tàu đỏ khô không hạt

- 1 trái bắp Mỹ

- 1 củ cà rốt

- Gia vị: Muối, bột nêm, 2-3 củ hành tím bỏ vỏ, hành lá

Cách làm:

- Táo tàu rửa sạch, ngâm nước cho nở. Bắp lột vỏ xắt khúc, cà rốt rửa sạch gọt vỏ xắt lát hình hoa.

- Rửa sạch sườn để ráo, chặt sườn ra thành từng miếng vừa ăn.

- Ướp sườn với ½ cà phê muối, ½ muỗng bột nêm, để 15 phút cho ngấm gia vị.

- Bắt nồi nước lên bếp (khoảng 2l nước), khi nước sôi cho sườn vào đun lửa liu riu, lâu lâu vớt bọt cho nước dùng trong.

- 30 phút sau, cho bắp và cà rốt vào hầm thêm 10 phút nữa.

- Sau cùng cho táo tàu vào và tắt bếp.

- Rắc hành xắt khúc và dùng nóng với cơm.

2. Canh mướp đắng thanh mát

canh mướp đắng

 Nguyên liệu:

- 2-3 quả mướp đắng

- 300gr thịt nạc

- 500gr xương đã dóc thịt

- Mộc nhĩ

- Hành lá, mùi

- 1 quả trứng vịt

- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm

Cách làm:

- Mướp đắng dùng dao mổ ở đầu trái (đối diện với cuống) dùng muỗng cà phê cho vào ruột trái lấy hết hạt ra, rửa sạch và để ráo.

- Mộc nhĩ ngâm với nước sôi cho nở tai nấm, sau đó thái nhuyễn sợi chỉ. Hành lá và mùi rửa sạch để ráo và thái nhỏ. Thịt lợn lạng bỏ phần da, thái mỏng và băm nhỏ, có thể cho vào máy xay sinh tố.

- Cho tiêu, muối, bột ngọt, đường vào phân thịt băm. Sau đó trộn đều với mộc nhĩ, trứng vịt và hành lá.

- Cho hỗn hợp thịt vừa trộn vào mướp đắng cho vừa đầy.

- Muốn nước dùng ngon ngọt hơn bạn hãy sơ chế với xương mang rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ hầm lấy 1,5 lít nước dùng, khi nước sôi nhớ vớt hết bọt nổi lên trên để nước trong hơn.

- Khi nước hầm xương đã được thì cho vào một ít muối và lần lượt cho mướp đắng vào, để lửa to cho nước sôi lên, vớt bọt và bắt đầu để lửa nhỏ cho mướp đắng mềm. Vớt bọt thường xuyên và không đậy nắp nồi để nước dùng trong, mướp đắng xanh mướt hơn và mềm vừa ăn.

- Nêm lại nước dùng bằng nước mắm, bột ngọt, muối cho vừa ăn. Cho canh ra bát lớn rồi rắc hành lá và mùi lên trên cho thơm.

3. Canh ngao nấu dứa giải nhiệt mùa hè

canh ngao

 Nguyên liệu:

- 1kg ngao tươi

- 1 quả dứa

- 2 quả cà chua

- 1 củ hành khô

- Hành, rau dăm

- Gia vị: dầu ăn, bột nêm

Cách làm:

- Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi.

- Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.

- Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.

- Cho ngao vào xào. Sau đó múc ra bát tô.

- Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.

- Khi gần ăn cho hành dăm, tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng.

4. Canh bầu nấu tôm đơn giản

Nguyên liệu:

- 1 quả bầu non

- 200g tôm tươi

- Hành, mùi

- Gia vị

Cách làm:

- Bầu nạo vỏ, băm hoặc thái miếng vừa ăn.

- Tôm rửa sạch, cho vào nồi cùng một ít gia vị, luộc nhanh rồi vớt ra. Khi tôm nguội, lột bỏ vỏ rồi xẻ một đường ở lưng mỗi con tôm. Đối với trẻ nhỏ thì nên thái thành miếng nhỏ.

- Hành hoa và mùi rửa sạch, cắt khúc 2-3 cm.

- Bắc nồi nước vừa đủ cho bữa ăn. Cho bầu, tôm và bột nêm vào đun cùng đến khi bầu chín thì tắt bếp, cho hành hoa, mùi cắt khúc vào. Đổ canh ra bát cho nguội, đến bữa ăn sẽ rất ngọt và mát.

5. Canh hẹ nấu nấm thịt thơm ngon

canh hẹ nấm thịt

 Nguyên liệu:

- 100g thịt nạc vai

- 100g nấm rơm

- 1 bìa đậu

- 1 nắm hẹ

- Gia vị

Cách làm:

- Trộn thịt xay với hành khô, gia vị, mỳ chính và chút dầu ăn. Viên thành những viên nhỏ rồi để vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút.

- Nấm rơm ngâm nước ấm 20 phút.

- Đậu hũ xắt miếng vuông nhỏ. Nhúng đậu qua nước mắm pha loãng rồi vớt ra đĩa để khi ăn vừa miệng hơn. Hẹ xắt khúc 2 - 3cm.

- Đun sôi nước, cho thịt viên vào nấu sôi, hớt bọt nếu có. Tiếp theo cho nấm vào đun sôi lại. Rồi cuối cùng cho đậu và hẹ vào sôi lại thì tắt bếp, nêm lại gia vị vừa ăn. Tắt bếp, múc canh ra bát, dùng với cơm.

6. Canh mướp nấm rơm

nấu canh ngon cho bé

 Nguyên liệu:

- 1 quả mướp

- 50g nấm rơm

- 50g tôm tươi bóc vỏ

- Hành lá

- 2 muỗng cà phê bột canh

- 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách làm:

- Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút.

- Mướp bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.

- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, trút tôm vào xào chín sơ, thêm nước, đun sôi.

- Khi nước sôi, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh. Thả mướp và nấm vào nồi. Đun to lửa cho nồi canh sôi trở lại, bạn tắt bếp và nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.

- Múc canh ra bát, rắc hành lá thái nhỏ lên trên, ăn nóng.

7. Canh mướp đắng cá thác lác

Nguyên liệu:

- 200gr cá thác lác

- 5-6 trái mướp đắng

- 100g nấm bào ngư

- 1 bịch nấm ngọc châm trắng

- 1 củ cà rốt

- Hành tím, hành lá, mùi băm

- Gia vị: muối, hạt nêm

Cách làm:

- Mướp đắng chẻ đôi, bỏ hết vỏ và thái lát mỏng rồi rửa sạch. Sau khi để mướp đắng ráo nước, bảo quản khổ qua trong ngăn mát để giữ được độ tươi của khổ qua.

- Nấm tách rời, cà rốt tỉa hoa, hành lá và mùi thái nhỏ.

- Cá thác lác ướp với 1 muỗng dầu ăn, hành lá băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau khi nêm xong thì đảo đều các nguyên liệu trên.

- Bắc nồi nước lên bếp, khi sôi thì vo viên cá thác lác rồi thả vào nồi sau đó cho thêm 1 muỗng muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm.

- Cho mướp đắng vào đảo nhẹ, thêm nấm, cà rốt, hành mùi vào và tắt bếp.

8. Canh thịt bò nấm kim châm cho bé ngon miệng

canh thịt bò cuộn nấm kim châm

 Nguyên liệu:

- Thịt thăn bò

- Nấm kim châm

- Đậu phụ

- Hành lá

- Cà rốt

- Nước xương

Cách làm:

- Nấm kim châm rửa sạch, để ráo.

- Thịt bò đem bỏ ngăn đá cho cứng khoảng 50% (dễ thái hơn) đem ra thái lát mỏng, to bản.

- Trải miếng thịt bò ra, cho nấm vào cuộn chặt, dùng hành lá chần qua nước sôi buộc cho đẹp (không cần buộc cũng được vì thịt bò đang ở dạng đá, cuốn là dính chặt vào nhau ngay, không sợ bung)

- Đun sôi nước dùng, thả cà rốt, rồi đến đậu phụ xắt nhỏ vào, nêm nếm vừa miệng.

- Đợi nước sôi bùng thì thả thịt bò đã cuốn nấm vào rồi bắc nồi ra ngay.

9. Canh gà hầm nấm

canh gà hầm nấm

 Nguyên liệu:

- 2 đùi gà

- Nấm đông cô

- 1 bắp ngô

- 1 củ cà rốt

- 2 củ khoai tây

- Gia vị

Cách làm canh gà hầm nấm

- Trước tiên lấy gà ướp muối, nước mắm, tiêu.

- Tiếp theo bạn bắc nước sôi nóng 5 phút rồi bỏ đùi gà ướp gia vị vào nồi canh. Cắt củ cà rốt vào cùng, bắp cắt 3 khúc bỏ vào nấu 10 phút, rồi cho nấm đông cô vào cùng khoai tây.

- Để hầm thêm 10 phút rồi tắt bếp và nêm gia vị, rắc hành mùi, múc ra bát và mời bé thưởng thức.

10. Canh tôm rau dền đơn giản dễ làm

Nguyên liệu:

- 100gr tôm tươi hoặc một nhúm tôm khô

- 1 bó rau dền

- Hành khô

- Gia vị

Cách làm:

- Tôm tươi đem bỏ vỏ và giã nhỏ.

- Rau dền làm sạch, cắt khúc vừa ăn.

- Phi thơm hành sau đó cho tôm vào đảo đều và nêm chút bột nêm.

- Đổ bước vào tôm và đun sôi sau đó thả rau dền vào, lửa sôi bùng khoảng 1 phút thì tắt bếp.

11. Canh bí đỏ nấu mọc

canh bí đỏ

 Nguyên liệu:

- 400g bí đỏ

- 150g mọc hoặc giò sống

- Hành tím, hành lá và gia vị

Cách làm canh bí đỏ nấu mọc

- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái lát vừa ăn.

- Mọc mua sẵn cho ra bát cùng chút hành tím trộn đều. Nếu dùng giò sống thì cho thêm chút gia vị cho vừa ăn.

- Bắc nồi nước lên bếp và cho bí đỏ vào đun đến khi sôi rồi thêm chút gia vị sau đó lấy thìa múc mọc thả vào nồi bí đang sôi và đun tới khi thấy mọc chín nổi lên trên bề mặt nước dùng thì tắt bếp.

- Cho thêm hành lá băm rắc lên trên là được.

12. Cách nấu canh chua cá lóc

Nguyên liệu:

- 500g cá lóc

- 5 quả đậu bắp

- 1 cây bạc hà

- ¼ trái dứa

- 2 quả cà chua

- 50g giá sống

- 1 vắt me chua

- Rau mùi

- Gia vị

Cách làm canh chua cá lóc

- Đậu bắp cắt khúc, dứa cắt mỏng, cà chua cắt múi cao, bạc hà tước vỏ và cắt khúc xéo.

- Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to.

- Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho chút muối và thả cá vào nấu khoảng 5 phút cho cá chín tới rồi vớt ra. Thả mẹ vào rồi vớt ra dằm lấy nước cốt đổ lại vào nồi nấu sôi.

- Cho đậu bắp, cà chua, dứa, bạc hà, giá vào nấu sôi trở lại và nêm gia vị vừa ăn.

- Cho thêm mùi và chút tỏi phi rồi múc ra bát.

13. Canh khoai mỡ nấu tôm

canh khoai mỡ nấu tôm

 Nguyên liệu:

- 400g khoai mỡ

- 200g tôm

- Hành tím, mùi tàu, mùi

- Gia vị

Cách làm:

- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch dùng muỗng nạo nhỏ hoặc băm nhỏ và để riêng ra bát.

- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lột chỉ đen ở lưng và băm nhỏ.

- Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát. Mùi tàu và mùi thì nhặt và rửa sạch.

- Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn đun nóng già thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho tôm và muối vào xào chín tôm, xúc tôm ra bát.

- Sử dụng chảo vừa xào tôm đổ nước vào nồi đun sôi, cho khoai mỡ vào nấu chín. Khi khoai chín cho tôm đã xào vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Tắt bếp rồi cho mùi, mùi tàu vào là được.

14. Canh mọc nấu củ quả

Nguyên liệu:

- 250 g giò sống

- 50 g thịt nạc vai

- Nấm hương, mộc nhĩ

- 1 quả su su, 1/2 củ cà rốt hoặc su hào, khoai tây tùy mùa vụ

- Gia vị, hạt tiêu.

Cách làm canh mọc nấu củ quả cho bé

- Giò sống trộn lẫn với chút thịt nạc vai băm nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ thái vụn, chút bột canh và hạt tiêu.

- Nặn thành những viên tròn nhỏ rồi thả vào nồi nước đun sôi khoảng 7-8 phút cho chín. Vớt mọc ra để riêng.

- Su su, cà rốt, su hào, khoai tây gọt vỏ... bổ miếng vừa ăn.

- Cho củ quả vào đun, chú ý thời gian khác nhau đối với các loại củ quả.

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho mọc vào, rắc thêm hành lá thái nhỏ là xong.

15. Ghẹ nấu canh chua dọc mùng

canh ghẹ cho bé

 Nguyên liệu:

- 3 con ghẹ

- ½ quả dứa

- 1 quả cà chua

- 500g dọc mùng

- 100ml dấm bỗng

- Hành lá, hành khô, mùi tàu, sả

- Gia vị, dấm gạo, muối hạt

Cách làm:

- Dọc mùng mua về, rửa qua cho sach đất cát, tước sạch sơ bên ngoài, cắt khúc vừa ăn, bóp dọc mùng với muối hạt và dấm gạo cho xẹp xuống, rửa lại nhiều lần với nước cho hết vị mặn và vắt thật khô dọc mùng.

- Đun 1 nồi nước sôi, cho vào 3 thìa canh dấm rồi cho dọc mùng vào trần qua để loại bỏ hoàn toàn vị ngứa của dọc mùng, vắt lại thật khô.

- Cà chua cắt hạt lựu, sả, hành tím băm nhỏ, dứa cắt miếng mỏng, hành hoa, mùi tàu nhặt rửa sạch thái nhỏ, để lại phần cọng hành trắng không thái.

- Ghẹ mua về các bạn làm sạch, cắt bỏ yếm, tách mai, để ráo nước.

- Cho chút dầu vào xào thơm hành tím và sả băm, cho cà chua vào xào cùng rồi cho ghẹ đã làm sạch, bỏ yếm, cắt miếng vào. Nêm gia vị vào ghẹ cho ngấm rồi cho thêm nước đủ canh cho cả nhà, đun sôi nồi canh.

- Nồi canh sôi lên thì cho dứa vào chờ sôi lại thì nêm 1 thìa cà phê đường vào rồi cho dấm bỗng từ từ thêm vào nồi canh ghẹ để canh có vị chua dịu hậu ngọt. Tiếp tục cho dọc mùng vào nồi canh, chờ canh sôi lăn tăn thì tắt bếp thả hành hoa và rau mùi tàu vào là hoàn thiện.

16. Canh cải thảo cuộn thịt heo

canh cải thảo cuộn thịt

Nguyên liệu:

- 200g thịt ba rọi cắt thành miếng mỏng dài

- 4 lá cải thảo

- 10-12 quả đậu cove, ½ củ cà rốt cắt thanh dài

- 500-700ml nước dùng

- Gia vị

Cách làm món canh cải thảo cuộn thịt

- Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.

- Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, lạng bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn. Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên. Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tuỳ thích.

- Cuộn từ từ miếng cải thảo lại cho đến hết như cuộn chả giò. Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra. Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.

- Cắt đôi cuộn cải thảo và cho vào nồi nước đã sôi đun cho sôi lại thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.

17. Canh ngao rau cần

Nguyên liệu:

- 1kg ngao

- 3-4 nhánh nhỏ rau cần

- 2 tép hành lá

- Gừng

- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt

Cách làm canh ngao rau cần

- Ngao lựa con kẹp miệng chặt là ngao tươi sống. Mua về ngâm nước có pha chút muối và ớt, ngâm chừng 2h cho ngao nhả chất bẩn bụi đất ra, rồi rửa sạch.

- Bắc nồi đủ nấu canh. Cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi rồi thả ngao vào, nấu cho tới khi nước sôi lại, ngao chín.

- Trong khi chờ ngao chín thì bắc chảo cho tí dầu, cho gừng và ớt vào phi thơm rồi tắt lửa. Ngao sôi há miệng thì gắp ra bỏ vỏ rồi cho ngao cùng gừng, ớt vừa phi vào nồi.

- Cho tiếp rau cần vào rồi cuối cùng cho hành lá. Tắt lửa. Nêm đường, muối, nước mắm và đổ nước chanh khi nãy vào, nếm thử vừa miệng là được.

Như vậy, trong bài viết trên, Junbee đã hướng dẫn bạn đọc cách nấu canh thơm ngon, bổ dưỡng cho bé và cả nhà. Hy vọng các công thức nấu ăn trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều ý tưởng vào thực đơn dinh dưỡng của bé mỗi ngày.

 >>>Xem thêm:

Gợi Ý 24 Bữa Phụ Cho Bé Thơm Ngon Bổ Dưỡng (P2)

Thực Đơn Ăn Dặm Tự Chỉ Huy BLW Cho Bé Đủ Dinh Dưỡng

Tổng Hợp Các Món Ăn Ngon Từ Gà Cho Bé Ăn Dặm

Tổng Hợp Các Món Ăn Làm Từ Cá Cho Bé Từ 1 Tuổi

Các Phương Pháp Ăn Dặm Cho Bé Và Ưu Nhược Điểm

 

 

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

ba-o-vnexpress-1-1
bao-dan-tri-com-vn
cafe-biz
da-i-truye-n-hi-nh-vov-du-a-tin-ve-trung-ta-m-le-a-nh
so-ha
bao-14h-com-vn
tien-phong
kenh14-vn
afamily
phu-nu-to-day
phu-nu-viet-nam
dai-truyen-hinh-htv9-dua-tin-trung-tam-le-anh1