Cách làm nước sốt thơm ngon, chuẩn vị

Đối với một số món ăn thì nước sốt là phần không thể thiếu giúp món ăn tăng thêm độ thơm ngon, hấp dẫn. Mỗi một loại nước sốt lại có nhiều cách làm khác nhau và gắn với đặc trung của từng vùng miền. Trong bài viết sau, Junbee sẽ chia sẻ với bạn đọc cách làm nước sốt ngon tại nhà.

Công thức làm nước sốt thơm ngon, đậm vị

1. Sốt bơ trứng

cách làm nước sốt

 Nguyên liệu:

- 2 lòng đỏ trứng gà

- 350g bơ

- 50ml giấm

- 2 nhánh hẹ, rau mùi rửa sạch thái nhuyễn

- ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu

Cách làm sốt bơ trứng:

- Trộn đều hẹ, ngò đã thái nhuyễn vào một cái bát với phần giấm và để trong ngăn mát tủ lạnh.

- Đánh đều lòng đỏ trứng với tiêu, muối và ít nước hoặc sữa. Sau đó, cho vào nồi, khuấy thật đều tay và tiếp tục cho phần bơ vào. Sau cùng chỉ việc cho phần mùi và giấm đã làm lạnh vào là hoàn thành.

2. Cách làm sốt BBQ cho món nướng

cách lám sốt BBQ

 Nguyên liệu:

- 250ml sốt cà

- 180ml giấm trắng

- 20g đường nâu

- 2g ớt bột

- 30g bột hành

- 2 thìa canh mù tạt

- 2 thìa canh sốt Worcestershire

- 3g muối

Cách làm:

- Trộn đều tất cả nguyên liệu trong một chiếc xoong nhỏ.

- Đun sôi, hạ nhỏ lửa, khuấy đều, nấu tiếp trong vòng 5 phút.

3. Sốt mayonnaise

Nguyên liệu:

- 1 lòng đỏ trứng

- 1/2 thìa giấm

- 1/4 thìa muối

- 1 thìa nước

- 1/4 thìa nước cốt chanh.

- Dầu ăn.

Cách làm:

- Đầu tiên bạn hòa tan nước, nước cốt chanh, giấm, đường, muối vào một cái bát.

- Cho lòng đỏ trứng vào một cái bát khác đánh cho bông lên rồi cho một nửa chỗ hỗn hợp kể trên vào đánh đều.

- Từ từ đổ dầu ăn vào bát trứng vừa không ngừng đánh đều tay. Sau đó cho nửa chỗ hỗn hợp giấm muối đường còn lại vào đánh càng bông càng tốt.

- Nếu thấy sốt quá đặc bạn có thể cho thêm nước, cũng rót từ từ trong khi đánh trứng. Có thể tăng thêm hương vị cho món sốt bằng cách cho chút dầu oliu và chút mù tạt.

4. Cách làm sốt cà chua

cách làm nước sốt

 Nguyên liệu:

- 1kg đường

- 2kg cà chua

- 400g gừng tươi đã gọt sạch vỏ và cắt miếng

- 100g tỏi

- 100ml giấm

- 5g ớt cay khô dạng quả

Cách làm:

- Cà chua rửa sạch, dùng tay nhẹ nhàng loại bỏ phần vỏ còn sót lại và hạt cà chua rồi đặt chúng vào nồi.

- Bắc nồi lên bếp, để lửa ở nhiệt độ trung bình, đổ nước xâm xấp với cà chua. Cho 1kg đường vào nồi và dùng muôi gỗ đảo nhẹ để đường tan.

- Nấu trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ nhất.

- Cho ớt khô vào máy, xay trong khoảng 10 giây. Đổ tỏi vào và xay cùng ớt. Cho gừng thành nhiều đợt và tiếp tục xay với ớt và tỏi. Cuối cùng, đổ giấm và xay trộn các nguyên liệu với nhau.

- Sau 30 phút nấu cà chua, cho hỗn hợp gừng, tỏi, ớt vào nồi rồi đảo nhẹ nhàng. Đậy vung và nấu thêm 30 phút.

- Dùng máy xay để nghiền nhỏ cà chua và các nguyên liệu trong nồi.

- Để lửa nhỏ và nấu thêm 1 tiếng đồng hồ. Thi thoảng mở vung và khuấy nhẹ.

- Sau 60 phút, bắc nồi nước sốt cà chua, gừng xuống và múc cho vào lọ thủy tinh. Khi nước sốt nguội, đậy nắp và cho vào tủ lạnh để bảo quản.

5. Sốt dầu giấm chanh dây

Nguyên liệu:

- 1 trái chanh dây: lấy phần ruột bên trong và chắt nước cốt

- 5g nụ hoa chuối

- 5g quả olive bằm nhỏ

- 1 muỗng cà phê lá thyme thái nhuyễn

- 120ml rượu vang

- 5ml nước cốt chanh

- 15g hành tím băm

- 5g tỏi băm

- 10g đường

- Mùi tàu

Cách làm:

Cho hành, tỏi, đường vào nồi rượu vang và nấu sôi. Tiếp tục cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào nồi, khuấy đều tay và khi tất cả sôi lại hơi sền sệt bạn có thể tắt bếp.

6. Sốt me chua ngọt

cách làm nước sốt

 Nguyên liệu:

1/2kg me chín

- 1kg đường trắng

- 50ml nước mắm

- 20g ớt xay

- 30g tương cà hoặc tương xí muội (nếu có)

- 1/2 lít nước lọc

Cách làm:

- Cho me vào nước, bóp nhẹ cho tơi ra, ngâm khoảng 15-20 phút cho me nở. Sau đó bóp nhẹ tay để thịt rời khỏi hạt, lược bỏ hạt.

- Cho đường, nước mắm, ớt xay… rồi bắc lên bếp đun tới khi sôi thì hạ nhiệt, đảo nhẹ tay, đun thêm một lúc nữa cho tới khi nước me kẹo lại, quấy thấy hơi nặng tay là được.

- Khi ăn thì tùy theo món ăn, các bạn có thể phi sả ớt, cho me vào, thêm nước rồi cho nguyên liệu chính vào hoặc cho chút nước vào sốt me, đun sôi rồi đổ sốt lên.

7. Sốt việt quất

Nguyên liệu:

- 150g việt quất đông lạnh

- 15ml mật cây thùa

- ¼ muỗng cà phê vỏ chanh

- 30ml nước cốt chanh

- 15g bột bắp

- Nước lọc

Cách làm:

Hoà bột bắp vào nước lọc cho thật tan. Sau đó, cho vào chảo mật cây thùa đang đun cùng với 80ml nước lọc. Khuấy đều một lúc lại tiếp tục cho thêm vỏ chanh và nước cốt chanh vào. Nấu cho đến khi hỗn hợp này sền sệt, bạn tắt bếp, đợi nguội và cho vào tủ lạnh dùng dần. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản khoảng 10 giờ.

8. Sốt dầu giấm gừng tỏi chua cay

Nguyên liệu:

- 2 muỗng canh nước cốt chanh

- 1 muỗng cà phê giấm rượu trắng

- Nửa muỗng cà phê vỏ chanh bào

- 60ml dầu đậu nành

- 1 muỗng cà phê gừng băm

- Nửa muỗng cà phê tỏi băm

- 1 muỗng cà phê tương ớt

- 1/8 muỗng cà phê đường, muối

- 1/4 muỗng cà phê mù tạt

Cách làm:

Dùng 1 tô nhỏ, cho nước chanh, vỏ chanh, đường, muối, tương ớt, mù tạt, gừng, tỏi, giấm vào rồi trộn đều. Sau đó, cho từ từ dầu ăn vào và tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp sánh lại là xong. Giữ nguyên như vậy trong 30 phút là hoàn thành.

9. Cách làm tương ớt chua ngọt

cách làm nước sốt

 Nguyên liệu:

- 500g ớt chỉ thiên

- 2 quả cà chua

- 50gr tỏi

- Đường, muối, giấm ăn

Cách làm:

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và để ráo. Sau đó đem tỏi xắt thành lát nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau rồi khoét bỏ hết ruột và hạt, rửa lại cho sạch và để ráo. Ớt bỏ cuống, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra đem rửa sạch, để ráo.

- Hũ thủy tinh hoặc chai rửa sạch và phơi khô.

- Bật bếp, cho một cái nồi cỡ vừa lên bếp, đổ vào nồi một ít nước sau đó cho ớt, tỏi và cà chua đã rửa sạch vào nồi để luộc. Khi nước sôi, luộc thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, vớt hết ớt, tỏi và cà chua ra, để cho nguội bớt.

- Khi cà chua và ớt tỏi đã nguội bớt, cho hết cà chua và ớt tỏi vào máy xay để xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ xác tỏi, xác cà chua và hạt ớt. Chỉ giữ lại phần nước ớt mịn.

- Tiếp theo, bật bếp lại, để lửa liu riu, cho hỗn hợp nước ớt mịn vừa lọc vào nồi đun sôi. Cho thêm 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng giấm và 1 muỗng cafe muối vào, khuấy đều. Hoặc có thể nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của bạn. Tiếp tục nấu cho hỗn hợp ớt sánh mịn và sệt lại là được. Lúc này, bạn có thể tắt bếp và để cho tương ớt nguội hoàn toàn thì cho vào chai hoặc hũ có nắp đậy.

Trên đây là 9 công thức nấu nước sốt thơm ngon, chuẩn vị. Hy vọng các thông tin trên giúp ích cho bạn đọc.

>>>Xem thêm:

5 Cách Chế Biến Nui Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Công Thức Làm Thạch Rau Câu Ngon Và Đơn Giản Cho Bé

9 Món Rau Xào Ngon Và Đơn Giản Cho Bữa Cơm Gia Đình

Công Thức Pha Chế Trà Trái Cây Ngon Tại Nhà

8 Cách Kho Cá Ngon Chuẩn Vị

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

ba-o-vnexpress-1-1
bao-dan-tri-com-vn
cafe-biz
da-i-truye-n-hi-nh-vov-du-a-tin-ve-trung-ta-m-le-a-nh
so-ha
bao-14h-com-vn
tien-phong
kenh14-vn
afamily
phu-nu-to-day
phu-nu-viet-nam
dai-truyen-hinh-htv9-dua-tin-trung-tam-le-anh1