Cách làm ruốc ăn dặm cho bé đơn giản
Ruốc là món ăn yêu thích của nhiều trẻ nhỏ bởi độ thơm ngon, bổ dưỡng. Bé có thể không thích ăn thịt, cá chế biến thông thường nhưng lại rất khoái món ruốc. Vì vậy, trong nhà nên có sẵn một vài lọ ruốc để bé ăn kèm với cơm, cháo hay mỳ bất cứ lúc nào. Dưới đây là công thức làm các loại ruốc thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm.
Cách làm ruốc cho bé ăn dặm
Không chỉ thịt lợn mà ruốc còn được làm từ thịt bò, cá, tôm hay thịt gà. Ruốc rất dễ bảo quản và để được lâu vì vậy mẹ chỉ cần làm một lần là có thể cho con ăn nhiều bữa. Nếu mẹ đang chưa biết nên nấu món gì cho con ăn dặm thì có thể làm ruốc để thay đổi thực đơn ăn dặm cho con.
1. Cách làm ruốc tôm cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Tôm tươi
- 3 củ sả
- Nước mắm, hạt nêm
Cách làm:
- Tôm rửa sạch và để ráo.
- Sả đạp dập rồi đặt tôm lên trên hấp chín tới.
- Tôm chín bóc nõn, bỏ chỉ đen trên lưng. Cho vào máy xay hoặc cối giã tơi.
- Đem lên chảo xao khô, lúc này có thể cho gia vị nếu bé trên 1 tuổi.
- Cho vào máy xay đến độ thô vừa ý.
- Xao lại trên chảo 1 lần nữa cho khô là hoàn thiện.
2. Ruốc nấm
Nguyên liệu:
- 400g nấm hương
- Muối và nước mắm
Cách làm:
- Chân nấm rửa sạch rồi ngâm khoảng 12 tiếng trong nước lạnh (có thể để vào bát nước và đặt cả bát vào tủ lạnh)
- Vớt ra vắt kiệt, nhặt bỏ các phần đen rồi đem luộc. Để trong nước sôi liu riu khoảng 30 phút
- Vớt ra để nguội thì vắt kiệt, sau đó xé nhỏ hoặc cho vào máy xay sơ
- Cho một chút dầu ăn và gia vị trộn đều, sau đó cho lên chảo rang khô (bé dưới 1 tuổi thì không cho gia vị)
- Xay lần 2 và rang thêm đến khi khô mặt nấm
- Để nguội hoàn toàn thì cho vào hộp kín, có thể để được 2-3 tuần.
3. Ruốc heo - món ăn dặm cho bé ngon miệng
Nguyên liệu:
- 100gr thịt nạc heo
- Gừng, sả
- Chút nước mắm
Cách làm:
- Thịt đem lọc hết gân và mỡ.
- Rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt theo thớ.
- Sả đập dập
- Gừng thái lát
- Lót gừng sả bên dưới để thịt lên và hấp chín
- Rang sơ cho khô rồi xay theo khả năng ăn thô của bé
- Rang lại 1 lần cho khô
- Để nguội hẳn và bảo quản hộp kín
4. Ruốc cá hồi rong biển
Nguyên liệu:
- 100g cá hồi
- ½ gói rong biển tách muối
- 5gr vừng trắng
- Vài lát gừng
Cách làm:
- Cá hồi lọc da, hấp với vài lát gừng để khử mùi tanh. Cá chín để nguội và xé nhỏ, lấy giấy thấm khô rồi cho lên bếp đảo sơ qua. Nếu bạn dùng cá hồi đông lạnh thì nên cho cá vào sữa tươi để rã đông và giúp thịt tươi ngon như mới
- Dùng máy xay, xay sơ hoặc kỹ tùy theo khả năng ăn thô của bé
- Vừng rang chín. Rong biển bóp vụn hoặc xay sơ qua rồi trộn đều cùng vừng
- Bắc chảo lửa nhỏ và xào lại cá cùng vừng và rong biển một lần nữa
5. Ruốc cá lóc thơm ngon cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Cá lóc đồng
- Gừng và sả
Cách làm:
- Cá mua về dùng gừng và muối rửa thật kỹ
- Đập dập sả và gừng xếp bên dưới và cho cá lên hấp khoảng 15 phút
- Cá chín dùng tay nhặt thịt ra và nhìn thật kỹ vì xương cá rất dễ lẫn vào thịt
- Cho lên chảo đảo cho ráo cá rồi cho vào máy xay
- Xay xong thì cho cá vào chảo đảo khoảng 5 phút là được
- Cho ra để nguội bỏ vào hộp là xong
6. Ruốc thịt bò
Nguyên liệu:
- Thịt bò nạc
- Gừng, sả
Cách làm:
- Đập dập sả và gừng xếp bên dưới và cho thịt bò lên hấp khoảng 15 phút
- Thịt bò chín thì dùng cối giã nát
- Cho thịt lên chảo đảo cho ráo thịt rồi cho vào máy xay
- Xay xong cho lại vào chảo đảo khoảng 5 phút là được
- Cho ra để nguội và bỏ vào hộp
7. Cách làm ruốc gà
Nguyên liệu:
- 500g thịt lườn gà
- 1 muỗng café muối
- 1 muỗng café bột ngọt
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng café đường
- 1 muỗng café hành băm
- ½ muỗng café sả băm
Cách làm:
- Rửa sạch, thái thịt gà thành từng miếng dài và lớn. Sau đó đem thịt gà ướp với các giai vị đã chuẩn bị khoảng 6 giờ
- Khi thịt gà đã thấm gia vị thì cho vào nồi cùng 1 bát nước và luộc đến khi gần cạn
- Để thịt gà nguội và lấy ra xé sợi. Sau khi có được phần thịt gà xé tơi, tiếp tục đem đi giã để thịt tơi bông
- Cho thịt gà lên chảo nóng và xao cho đều tay đến khi thịt khô và đẹp mắt
- Để nguội và cho vào hộp
8. Ruốc bề bề - món ăn dặm cho bé
Nguyên liệu:
- 1-2kg bề bề tươi sống
- Ớt, gừng, chanh, sả
- Gia vị: dầu ăn, mắm, muối
Cách làm:
- Bề bề sau khi mua về thì rửa sạch với nước cho hết cặn cát và ngâm trong nước vo gạo cùng 1-2 thìa muối và một chút ớt, gừng tươi giã dập. Ngâm bề bề trong hỗn hợp khoảng 10-15 phút để loại bỏ mùi tanh
- Ngâm xong thì vớt ra rổ, rửa lại với nước và để thật ráo
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, tách bỏ hạt rồi giã dập
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa với nước rồi giã dập một nửa, nửa còn lại thì thái lát để riêng
- Sả lột bỏ lá già bên ngoài sau đó rửa sạch và cắt khúc, đập dập
- Chanh rửa sạch rồi thái lát mỏng
- Cho bề bề đã sơ chế sạch vào nồi hấp cùng sả đập dập, vài lát gừng và vài lát chanh tươi. Sau đó, bật bếp hấp cách thủy bề bề đến khi chín. Mặc dù bề bề rất nhanh chín nhưng vẫn nên hấp khoảng 20 phút để thịt bề bề chín kỹ
- Khi bề bề đã nguội thì lột bỏ phần vỏ để lấy thịt. Nếu là bề bề tươi sống thì chỉ việc tách lấy thịt bề bề bằng cách dùng kéo cắt hai đường rìa dọc thân bề bề sau đó lột lớp vỏ lên và tách thịt bên trong. Khi lột thịt bề bề cần cẩn thận tránh thịt bị nát và thịt tách ra xong thì vắt khô để loại bỏ phần nước đọng lại khi hấp
- Cho thịt vào cối và giã đều đến khi thịt bề bề tơi bông lên.
- Sau khi giã xong thì cho thịt bề bề vào chảo dày, bắc chảo lên bếp đun ở mức lửa vừa. Vừa đun, vừa đảo đều tay cho tới khi thịt bề bề khô nước, bông tơi, mềm mịn và ngả sang màu vàng nâu là được.
- Thịt bề bề đã có sẵn vị mặn vì vậy có thể cho thêm một chút nước mắm trong quá trình xao hoặc không
9. Ruốc cua
Nguyên liệu:
- 4-5kg cua sống
- 2 củ hành tím
- 1 muỗng café muối, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm
Cách làm:
- Đem cua đi hấp với ít muối cho chín sau đó để nguội và gỡ lấy thịt
- Phi thơm hành tím trên chảo nóng và cho cua vào đảo đều
- Cho thịt cua vào cối và dùng chày giã đều để làm tơi thịt cua
- Cho thịt cua vào chảo và xao cho đến khi thịt bông tơi và khô ráo
- Ruốc cua nguội thì cho vào hộp đựng
10. Ruốc cá thu - món ăn dặm yêu thích của trẻ
Nguyên liệu:
- 1kg cá thu
- 1 quả dừa
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng café đường
- 3 củ hành băm
- 1 muỗng café gia vị: hạt nêm, bột ngọt và muối
Cách làm:
- Rửa sạch cá và lóc bỏ xương, da sau đó cắt miếng lớn và ướp với các gia vị đã chuẩn bị
- Cho ít dầu vào nồi và phi thơm hành sau đó cho cá vào khi với nước lọc và nước dừa theo tỷ lệ 2 nước lọc: 1 nước dừa
- Khi cá sắp cạn nước thì lấy cá ra ngoài để nguội và giã nhẹ để cá tơi
- Để cá ráo khô một lúc thì cho lên chảo và xao đến khi ruốc khô
- Đợi cá thật nguội thì cho vào hộp đậy kín
11. Ruốc ếch
Nguyên liệu:
- 2kg ếch
- 2 củ hành tím
- 1 muỗng café sả băm, 1 muỗng café ớt băm, 1 muỗng café muối, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm
Cách làm:
- Lột da ếch và lấy phần thịt ếch. Đem thịt ướp với các gia vị đã chuẩn bị trong 2 tiếng
- Sau khi thịt ếch thấm gia vị thì cho vào nồi kho chung với phần nước ướp cùng chút nước lọc. Đến khi nồi thịt gần cạn nước thì vớt thịt ra ngoài và để nguội
- Gỡ thịt ếch và lọc bỏ xương
- Dùng cối giã thịt để làm tơi bông
- Đem thịt xao trên chảo nóng cho đến khi ruốc thật khô
- Ruốc nguội thì cho vào hộp đậy kín nắp dùng dần
12. Ruốc lươn
Nguyên liệu:
- 4kg lươn sống
- 2 củ hành tím (dùng cho trẻ trên 8 tháng tuổi)
- Gia vị cho bé
Cách làm:
- Một tay cầm đầu lươn thật chắc, một tay tuốt thân lươn trong nước vo gạo, tuốt đến bao giờ thấy sạch phần nhớt rồi đem đi rửa với nước sạch. Sau đó mổ lươn, loại bỏ hết nội tạng, ngâm 1-2 phút với nước ấm và rửa sạch. Cắt lươn thành khúc có kích thước khoảng 1 ngón tay.
- Cho lươn vào nồi, đổ 1 ít nước rồi luộc đến khi chín sau đó đổ ra và để nguội.
- Kẹp đầu lươn lại và tuốt từ trên xuống dưới để lấy thịt lươn, bỏ đầu và xương lươn.
- Tán nhuyễn thịt lươn, bạn cũng có thể bỏ thịt lươn vào máy xay và xay nhỏ.
- Cho dầu vào chảo đun nóng, phi thơm hành và cho lươn vào xào, nêm chút gia vị cho bé, đến khi ruốc khô là được
13. Cách làm ruốc chim bồ câu cho trẻ ăn dặm
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu
- Gừng sả
Cách làm:
- Chim bồ câu làm sạch, mang hấp chín cùng gừng, sả cho thơm
- Để nguội, lấy phần thịt nạc xé nhỏ
- Cho ít dầu cải vào chảo chống dính để lửa nhỏ nhất cho thịt vào đảo đến khi ráo
- Thịt ráo thì cho vào cối xay mịn, mang lên bếp đảo lại 1 lần nữa cho thịt khô
- Để nguội và cho vào hộp bảo quản ngăn mát tủ lạnh
Trên đây là cách làm 13 món ruốc cho bé ăn dặm để các mẹ tham khảo. Ruốc vừa thơm ngon vừa nhiều dinh dưỡng lại giúp mẹ tiết kiệm thời gian nấu các món ăn cho bé. Vậy tại sao mẹ không lưu lại công thức làm ruốc của Junbee để đổi món cho con thường xuyên nhỉ?
>>>Xem thêm:
Các Món Ăn Bồi Bổ Giúp Bé Phục Hồi Sau Ốm
13 Món Ăn Sáng Cho Bé 1 Tuổi Ngon Miệng Đủ Chất
7 Công Thức Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé 1 Tuổi Đơn Giản
Thực Đơn Ăn Dặm Truyền Thống Cho Bé Từ 7 Tháng Tuổi
10 Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản Dễ Làm
Thêm một bài đánh giá
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *
0 Bình luận