Công thức nấu các món chay cho bé ngon miệng

Món chay không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn giúp trẻ hạn chế táo bón. Cha mẹ có thể tham khảo công thức nấu các món chay cho bé dưới đây để thay đổi thực đơn cho bé nhé.

Công thức nấu các món chay cho bé

1. Cải bẹ xanh cuộn chấm tương bơ đậu- món chay thơm ngon

món chay cho bé

 

Nguyên liệu:

- 250gr đậu hũ chiên

- 300gr củ sắn

- 150gr cà rốt

- 100gr đậu que

- 150gr dưa leo

- 150gr nấm đùi gà

- 300gr cải bẹ xanh

- 125ml nước cốt dừa

- 20gr rau mùi

- Ớt băm

- Gia vị: tương đen, bơ đậu phộng, muối, đường

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

- Đậu hũ chiên cắt thanh dài, lấy thanh đậu hũ làm chiều dài mẫu cho các nguyên liệu khác.

- Cắt củ sắn, cà rốt, dưa leo thành thanh dài như đậu hũ.

- Đậu que cũng cắt chiều dài như đậu hũ, riêng nấm đùi gà cắt dài hơn chiều dài của đậu hũ do khi luộc nấm sẽ nhỏ lại.

- Cải bẹ xanh cắt làm đôi theo chiều dọc nhưng với lá cải nhỏ có thể để nguyên.

- Nấu nước sôi, thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 thìa canh dầu ăn.

- Cho lần lượt nấm đùi gà, đậu que vào trụng nhanh qua nước sôi 30s – 1 phút. Sau đó, vớt ra tô đá lạnh giữ độ giòn, tươi cho rau củ.

- Cải bẹ xanh sẽ nhúng thân cải xuống trước rồi chần nhanh phần lá khoảng 30s và vớt ra tô đá lạnh, để ráo nước.

- Cuốn đậu hũ, cà rốt, nấm, đậu que, dưa leo, rau mùi, củ sắn, sau đó buộc bằng cải bẹ.

Cách pha sốt tương bơ đậu:

- 1 chén nước

- 3 thìa canh tương đen

- 2 thìa canh bơ đậu phộng

- 1 thìa cà phê đường

- ½ thìa cà phê muối

- ½ chén nước cốt dừa (125ml)

Nấu sôi hỗn hợp cho đến khi đặc sệt theo ý muốn, tắt bếp để nguội thêm ớt và đậu phộng rang nhuyễn sau cùng.

2. Súp bắp đậu chay

món chay cho bé

 

Nguyên liệu:

- 2 trái bắp mỹ

- 150gr cà rốt

- 150gr củ cải trắng

- 150gr đậu đỏ, đậu trắng (loại tươi) có thể thay đậu hà lan, hạt sen

- 150gr nấm bào ngư xám

- 100gr nấm kim châm

- 150gr đậu hũ trắng

- Vài nhánh rau mùi

- Dầu mè thơm

- Bột bắp

Cách làm:

- Bắp mỹ lấy hạt, cùi bắp nấu nước dùng. Đậu hũ cắt mỏng, chiên vàng các mặt, sau đó thái sợi nhỏ. Nấm bào ngư xé nhỏ. Nấm kim châm cắt khúc.

Nấu nước dùng:

- 1,5 lít nước nấu sôi. Cho củ cải trắng, cà rốt, các loại đậu, cùi bắp. Nấu 30 phút sau đó vớt rau củ ra, chừa lại đậu trong nồi.

- Xay 500ml và 1 trái bắp lấy hạt (xay nhanh 5s) sau đó đổ vào nồi nước dùng và thêm luôn phần bắp mỹ nguyên hạt còn lại vào nồi.

- Nấu sôi và vớt bọt.

- Tiếp đến, thêm nấm bào ngư, nấm kim châm, đậu hũ cắt sợi và nêm gia vị.

- Cho 3 thìa canh bột bắp và 50ml nước khuấy đều rồi cho vào nồi súp.

- Cho ra bát, thêm rau mùi cắt nhuyễn, dầu mè thơm, tiêu xay.

3. Bánh canh nấu riêu chay - món chay bổ dưỡng cho trẻ

món chay cho bé

 

Nguyên liệu:

- 200gr bánh canh

- 100gr bông cải xanh

- 3 quả cà chua

- 30gr nấm đông cô khô

- 250gr đậu hũ trắng

- 50gr đậu nành Nhật

- 100gr rau răm, ngò rí, ngò gai, húng quế

- 30gr hành hoa

- Gia vị: bột năng, bột nghệ, hạt nêm chay, muối, đường, dầu mè thơm tiêu xay

Cách làm:

Sơ chế:

- Hành hoa băm nhỏ. 1 quà cà chua cắt múi. 2 quả cà chua xay nhuyễn chung với ½ chén nước.

- Nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch, cắt lát lát mỏng, còn ½ chia ra băm nhỏ hoặc cắt hạt lựu.

- Đậu hũ nghiền nát.

- Rau thơm: mùi tàu, mùi, rau răm cắt nhuyễn.

Xào nhân riêu chay:

- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, thêm nấm đông cô cắt hạt lựu và đậu hũ nghiền vào xào chung đến khi đậu hũ rút nước.

- Nêm ½ thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, tiêu xay.

- Sau đó, cho phần nhân ra dĩa lòng sâu hoặc vào tô, dùng muỗng ép chặt.

Nấu nước dùng:

- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, thêm nấm đông cô cắt lát và cà chua xay nhuyễn vào rim 5 phút, sau đó thêm 1 lít nước (có thể thay nước dùng rau củ). Thêm đậu nành nhật và nấu nước dùng 15 phút

- Sau đó, thêm bông cải xanh, cà chua cắt múi và nêm gia vị gồm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm chay, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê dầu mè thơm.

- Nấu cho nước dùng sôi, thêm tiếp 2 thìa canh bột năng pha với nước hoà tan, cho từ từ vào nồi nước dùng để tạo độ sệt

- Cho bánh canh vào nồi, để bánh canh nóng, cho ra tô, dùng muỗng múc nhân đậu hũ chay lên trên mặt, rắc rau thơm và tiêu xay.

4. Cháo sả rong biển

món chay cho bé

 

Nguyên liệu:

- 100gr gạo

- 2 lá rong biển

- 250gr đậu hũ trắng

- 3 nhánh sả cây

- 100gr nấm rơm

- 200gr salad, giá, bắp cải trắng

- 20gr rau mùi

- 40g gừng

- Snack rong biển

Cách làm:

Sơ chế:

- Gừng cạo vỏ, cắt sợi nhỏ, chia làm 2 phần, ½ để rang chung gạo, ½ để rắc lên cháo sau khi chín

- Sả cây đập dập

- Rong biển lá cắt nhuyễn

- Đậu hũ cắt viên nhỏ hoặc cắt hạt lựu tuỳ thích

- Nấm rơm cắt làm đôi

- Salad cắt nhuyễn, bắp cải trắng bào mỏng

- Rau mùi cắt nhuyễn

Nấu cháo:

- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, thêm gừng sợi phi thơm. Thêm ½ chén gạo đã vo sạch và thêm rong biển luôn.

- Rang gạo và rong biển đến khi hạt gạo chuyển màu trong. Thêm tiếp sả cây và cho 1,5l nước vào nấu.

- Nấu 20 phút, cháo chưa chín nhưng cho thêm nấm rơm và đậu hũ vào để nấm ra chất ngọt trong nước dùng và đậu hũ thấm sả, rong biển cho thơm hơn.

- Nấu tiếp 15 phút, sau đó vớt các cọng sả ra và nêm gia vị gồm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối.

Trình bày:

- Chuẩn bị 1 dĩa rau trộn thập cẩm gồm salad, bắp cải, giá và rau mùi.

- Cho 1 ít rau trong tô và múc cháo vào.

- Rắc vài sợi gừng, ngò rí và tiêu xay lên mặt tô cháo.

5. Mỳ trộn khô sốt nấm

Nguyên liệu:

- 150gr mì chay tuỳ thích

- 30gr giá

- 40gr bông cải xanh

- 100gr đậu hũ chiên

- 5gr ngò rí

- 50gr xà lách

- 50gr nấm bào ngư xám

Cách làm:

Sơ chế:

- Nấm bào ngư xám rửa sạch, vắt ráo nước, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.

- Bông cải xanh cắt bông nhỏ, luộc chín.

- Đậu hũ cắt viên vuông, chiên vàng.

Nấu sốt nấm:

- Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, thêm 1 thìa canh gừng băm, 1 thìa canh ớt sừng băm, nấm bào ngư xám đã xay nhuyễn, xào 3 phút. Thêm 250ml nước, 5 thìa canh nước tương, 1 thìa canh bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh tương ớt

- Nấu cho sốt sôi, thêm 1 thìa canh bột năng, 2 thìa canh nước hoà tan để làm sệt sốt. Tắt bếp, thêm tiêu xay sau cùng, cho sốt ra bát.

Trụng mì:

- Nấu nước sôi, thêm sợi mì vào trụng theo thời gian trên bao bì, vớt mì ra thêm 1 thìa cà phê dầu ôliu cho mì tơi ra.

Trình bày và thưởng thức:

- Cho mì vào bát, thêm giá trụng, bông cải xanh đã luộc, đậu hũ chiên, thêm rau mùi.

- Cho sốt nấm vào bát, trộn đều và thưởng thức.

6. Nấm né chay - công thức nấu món chay

món chay cho bé

 

Nguyên liệu:

- 200gr nấm bào ngư xám

- 250gr khổ qua

- 1 củ hành tây

- 5gr mùi

- 30gr mè rang

- 10gr ớt sừng

- 15gr bơ thực vật

Cách làm:

Sơ chế:

- Nấm bào ngư rửa nhanh qua nước, dùng khăn giấy thấm bớt nước.

- Hành tây cắt lát mỏng.

- Khổ qua cắt làm đôi, bỏ ruột, cắt lát mỏng.

- Pha sốt ướp nấm: 1 thìa canh nước tương, 2 thìa canh tương cà, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh chao (không dùng chao được thay 1 thìa canh dầu hào chay), 1 thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê ngũ vị hương, ½ thìa cà phê dầu mè thơm, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh dầu ôliu hoặc thay dầu tỏi phi

- Cho nấm vào bát lớn, cho sốt vào trộn đều, thêm hành tây và 1 thìa canh mè ran và ướp nấm 5 phút

Trình bày:

- Chuẩn bị chảo inox hột xoài, lót khổ qua vào trước, sau đó thêm nấm vào, điểm thêm vài lát ớt sừng, vài nhánh ngò rí, rắc 1 ít mè rang và tiêu xay. Cho 1 thìa canh bơ thực vật để trên mặt.

Cách dùng:

Món nấm né này khi nào dùng chỉ cần làm đặt chảo lên trên bếp, quết viên bơ xuống đáy chảo cho hoà tan và xào đến khi nấm chín, nấm rút nước bớt là được.

7. Đậu hũ muối sả

món chay cho bé

 

Nguyên liệu:

- 5 miếng đậu hũ trắng

- 4 cây sả

- Ớt, bột nghệ

Cách làm:

- Đậu hũ trắng rạch chéo sau đó ướp hỗn hợp 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa canh nước và khuyấy đều và cho hỗn hợp này vào những chỗ rạch chéo của đậu hũ và bề mặt. Ướp 5 phút, sau đó dùng khăn giấy thấm nhẹ bề mặt và đem chiên vàng các mặt.

Xào sả sớt:

- Cho dầu ăn vào chảo, thêm sả băm, ớt băm, chén muối bột nghệ còn dư cho vào chung, và xào vàng thơm.

- Cho sả ớt vào miếng đậu hũ đã chiên.

8. Mộc nhĩ trộn dưa leo

Nguyên liệu:

- 3 trái dưa leo nhỏ

- 20gr mộc nhĩ

- Vài nhánh mùi

- Mè rang

- Gừng, ớt sừng

Cách làm:

- Mộc nhĩ ngâm, rửa sạch, cắt vừa ăn. Dưa leo cắt khúc vừa ăn.

- Pha nước sốt gồm 3 thìa canh nước tương, ½ thìa cà phê hạt nêm chay, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê dầu mè thơm và tiêu xay.

- Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, thêm gừng sợi, ớt băm nhỏ. Thêm tiếp nấm mèo, xào vài phút cho nấm chín. Đổ sốt vào và tắt bếp.

- Cho dưa leo, ngò rí vào chung, trộn đề sau đó rắc mè rang.

Trên đây là công thức nấu các món ăn chay cho bé đổi bữa. Hy vọng các công thức nấu ăn trên sẽ giúp ích cho cha mẹ. Junbee Kids chúc các mẹ thành công.

>>>Xem thêm:

30 Thực Đơn Ăn Dặm Chay Bổ Dưỡng Cho Trẻ

Trẻ 6 Tháng Tuổi Ăn Được Trái Cây Gì

Cách Làm 13 Món Ăn Phụ Cho Bé Tăng Cân

Tổng Hợp Các Món Ăn Dặm Cho Bé Từ 1 Tuổi

8 Cách Làm Bánh Quy Ngon, Giòn Xốp Cho Bé

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

ba-o-vnexpress-1-1
bao-dan-tri-com-vn
cafe-biz
da-i-truye-n-hi-nh-vov-du-a-tin-ve-trung-ta-m-le-a-nh
so-ha
bao-14h-com-vn
tien-phong
kenh14-vn
afamily
phu-nu-to-day
phu-nu-viet-nam
dai-truyen-hinh-htv9-dua-tin-trung-tam-le-anh1