Công thức nấu món kho thơm ngon cho trẻ và gia đình

Các món ăn kho có hương vị đậm đà rất hấp dẫn, giúp bé và cả nhà ngon miệng. Dưới đây là tổng hợp các món kho đơn giản, dễ làm nhưng thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Mời bạn đọc cùng Junbee khám phá các công thức nấu món kho trong bài viết này.

Cách chọn nguyên liệu làm món kho cho bé và gia đình

công thức nấu món kho

 Để chế biến các món kho thơm ngon thì đầu tiên bạn cần phải chọn được nguồn nguyên liệu tươi ngon.

Lựa chọn các loại thịt: Cách chọn thịt tươi ngon đó là dùng ngón tay ấn vào thớ thịt để kiểm tra sộ đàn hồi. Nếu thớ thịt đỏ hồng và không để lại dấu vân tay, có mùi thơm thì đó là thịt ngon. Còn loại thịt nhiều mỡ, nhão, da dày hay màu sắc thâm thì là thịt ôi.

Lựa chọn các loại hải sản: Các loại hải sản cần ưu tiên sản phẩm tươi và bán trong ngày. Hạn chế các loại tôm, cá, mực ngâm đá. Bạn nên mua nguyên liệu tại các cửa hàng sạch sẽ, có mùi tanh đặc trưng của biển, không có màu sắc lạ.

Lựa chọn rau củ: Các loại rau củ ngon thường giòn, chắc và nặng tay. Các sản phẩm có dấu hiệu nhũn, héo, nhẹ tay, mất nước thì không nên mua.

Gợi ý công thức món kho cho bé và gia đình

1. Cá nục rim - món kho thơm ngon

cá nục kho

 Nguyên liệu:

-1kg cá

-1l nước dừa

- 10g hành tỏi băm nhỏ

-10g nghệ băm nhỏ

-100g riềng thái lát

-1 thìa tiêu

-3 trái ớt nhỏ

- Muối bột canh, 30ml mắm

- 300g thịt ba chỉ

- 2 thìa cà phê nước hàng

Cách làm:

- Cá làm sạch ướp hạt nêm, mắm rồi lót riềng dưới đáy nồi xếp cá lần lượt lên.

- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.

- Bắc chảo lên bếp cho thịt vào chiên vàng, khi thịt chiên vàng tiết ra mỡ thì gắp thịt để riêng phần mỡ giữ nguyên trong chảo. Cho hành tỏi, nghệ, ớt vào chiên thơm (ớt có thể cắt hoặc để nguyên quả).

- Cho thịt, tỏi nghệ, hành đã chiên vào nồi, thêm nước hàng và cho 0,5l nước dừa vào kho, đun nhỏ lửa đến khi cạn thì cho hết phần nước dừa kho lại lần nữa. Nước gần cạn cho mắm, tiêu đun 1-2 phút nữa tắt bếp gắp ra đĩa và thưởng thức.

- Yêu cầu cá chắc gắp không bị vỡ xương nhừ, thịt lợn mềm, nước kho béo có thể dùng chấm rau luộc, mùi cá kho rất thơm.

2. Sườn kho tiêu - cách nấu món kho

cách nấu món kho

 Nguyên liệu:

- 500g sườn

- 200ml nước dừa

- 50 tiêu sọ

- Hành tím băm, tỏi băm, nước hàng, hành lá

- 150ml nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

- Sườn rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất. Chặt sườn thành miếng khoảng 2-3 cm. Luộc sườn qua nước sôi cùng đầu hành lá khoảng 5 phút. Vớt ra rửa sạch.

- Tiêu sọ đập dập, hành tỏi băm nhỏ.

- Ướp sườn cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước hàng, hành tím băm, ½ tiêu sọ. Đậy kín trong 30 phút.

- Phi thơm hành, tỏi cho sườn vào đảo đều, rán trên lửa nhỏ. Khi sườn chuyển màu vàng nâu, cháy cạnh thêm 200ml nước dừa vào kho. Cho thêm gia vị gồm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, một ít ớt băm vào, tiêu sọ đảo đều để thịt sườn ngấm gia vị, đậy nắp lại, kho trên lửa nhỏ đến khi cạn ⅔ nước thì có thể tắt bếp.

-  Sườn kho tiêu ăn kèm với cơm nóng, nước sốt sườn dùng với rau luộc.

3. Mực sữa rim mắm – món kho hao cơm

cách nấu món kho

 Nguyên liệu:

- 500gr mực sữa tươi

- 2,5 muỗng cà phê tỏi băm

- 3 muỗng canh nước mắm

- Đường, hạt nêm, tiêu, ớt, hành lá

Cách làm mực rim mắm:

- Mực sữa mua về rửa sạch bằng chanh hoặc giấm cho hết chất nhờn sau đó xóc qua rượu hoặc xát gừng rồi rửa lại với nước.

- Để khi rim mực sữa không bị teo các bạn nên đun một nồi nước nhỏ, thêm một chút muối rồi cho mực vào trần sơ.

- Bắc chảo lên bếp, cho thêm lượng dầu ăn vừa phải, đợi chảo nóng rồi để tỏi vào cháy cho vàng thơm. Tiếp đó, cho mực vào, thêm đường và nước mắm rồi đảo đều. Chú ý phải đảo đều tay và để lửa nhỏ.

- Sau một khoảng thời gian, đợi khi nước gần cạn thì cho tiêu và ớt vào rồi lại tiếp tục đảo đều. Khi nước đã cạn thì cho hành lá cắt khúc vào đảo thêm vài lần rồi tắt lửa là xong.

4. Cá cơm kho tiêu 

cách nấu món kho

 Nguyên liệu:

- Một tô cá cơm khô nhỏ

- 3 tép tỏi đập dập, 3 củ hành tím

- 2 muỗng canh đường vàng

- ½ chén nước trắng hoặc nước dừa tươi

- Nước màu

- 2 muỗng canh tiêu(1 muỗng đập dập, 1 muỗng mịn)

- 3 - 5 muỗng canh dầu ăn

Cách làm:

- Cá cơm khô ngâm trong giấm và muối khoảng nửa tiếng để giảm vị mặn và tanh. Rửa sạch và vớt ra rổ để ráo.

- Lấy một cái nồi cho 3 muỗng canh dầu vào, cho tiếp 3 tép tỏi đập dập và 3 củ hành tím bằm nhỏ vào xào thơm.

- Tiếp đến cho nước mắm vào nồi, cho cá vào đảo để thấm đều nước mắm, thêm 2 muỗng dầu để cá không bị quá khô.

- Cho vào 2 muỗng canh đường vàng, nước màu, và một muỗng tiêu đập dập.

- Cho vào 1/2 chén nước dừa tươi. Nước phải ngập mặt cá, thêm ớt rồi trộn chung cho cá thấm gia vị. Kho liu riu, thỉnh thoảng đảo đều.

- Nếu muốn khô và cháy sém thì khi cá rút hết nước để nồi trên bếp thêm 5 phút nữa. Rắc thêm 1 muỗng tiêu mịn, ớt bột vào nếu thích.

5. Cá nục rim tỏi ớt – món kho cho cả gia đình

cách nấu món kho

 Nguyên liệu:

- Cá nục hoặc cá kìm

- Hành lá, ớt

- Muối mắm, dầu gấc, tỏi băm, hạt tiêu, đường

Cách làm:

- Cá rửa sạch, ướp cá với chút muối rồi để ráo.

- Cho dầu vào chảo, dầu sôi cho cá vào chiên thật vàng lớp da.

- Vớt cá ra, trút bớt mỡ thừa trong chảo và rửa sạch chảo.

- Pha 2 thìa canh phở nước mắm, 1 thìa canh dầu gấc, 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa canh đường với 1/2 bát con nước lọc.

- Khuấy đều cho tan, cho cá vào chảo rồi đổ hỗn hợp vào, đun nhỏ lửa cho cá ngấm gia vị.

- Đun đến khi nước cạn và keo lại thì rắc hành lá và ớt thái nhỏ, hạt tiêu rồi tắt bếp.

6. Gà chiên nước mắm - món kho thơm ngon

cách nấu món kho

 Nguyên liệu:

- 400g cánh gà

- 2 muỗng đường, 2 muỗng mắm

- 2 củ tỏi

Cách làm:

– Cánh gà rửa với nước muối pha loãng cho sạch rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút. Mục đích của việc làm này giúp cho cánh gà mau chín, sẽ tiết kiệm được thời gian rán, đồng thời sau khi rán vàng lớp da bên ngoài thì phần thịt gà bên trong vẫn giữ được sự mềm, ngọt.

- Tỏi băm nhỏ.

- Cho cánh gà vào rán ngập dầu với lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra. Lót giấy thấm dầu cho bớt độ béo.

- Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn. Sau đó hạ nhỏ lửa, thêm vào đó đường và nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 muỗng nước mắm thì ứng với 1 muỗng đường.

- Bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi, mắm, đường ngấm đều.

- Khi đường bắt đầu chuyển màu vàng thì các bạn tắt bếp và vớt cánh gà ra đĩa. Gà chiên nước mắm là một trong những món kho thơm ngon mà trẻ rất thích.

7. Mực sốt tỏi ớt

cách nấu món kho thơm ngon

 Nguyên liệu:

- Mực

- Tỏi, ớt, gừng

- Đường, giấm, dầu ăn

Cách làm mực sốt tỏi ớt – món kho thơm ngon cho bé và gia đình

- Mực mang về rửa sạch rồi cho vào nồi hấp sơ qua sau đó lại rửa sạch với nước rồi trụng qua nước sôi có pha với chút giấm, gừng để khử mùi tanh rồi để ráo nước.

- Tỏi, ớt đập dập rồi cho vào chảo dầu phi thơm và tắt bếp. Tiếp theo cho nước mắm, đường vào và bật lên bếp đun liu riu cho hỗn hợp sôi thì cho mực vào xào cùng. Xào đến khi mực săn lại, và nước sốt, gia vị hòa quyện vào mực thì tắt bếp.

- Mực sốt tỏi ớt ăn với cơm nóng rất ngon vì vậy cha mẹ có thể thêm mực sốt tỏi vào thực đơn các món kho cho bé nhé.

8. Sườn cốt lết rim mặn ngọt

cách nấu món kho thơm ngon

 Nguyên liệu:

- 2-3 lát thịt cốt lết

- Muối, đường, xì dầu, nước mắm, ớt màu hay ớt bột cay

- Tỏi, hành lá

Cách làm:

- Mang miếng sườn cốt lết rửa sạch, lau khô dùng cán dao dần sơ để sườn nhanh thấm gia vị. Ướp với một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu và ít tỏi để khoảng 1-2 tiếng.

- Đun nóng chảo, rồi cho vào đó một ít dầu ăn, cho sườn cốt lết vào áp chảo hai mặt đến khi xém vàng.

- Cho thêm hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, một thìa nhỏ xì dầu, một ít ớt màu hay ớt bột cay và một ít nước lọc xâm xấp với mặt thịt, đun sôi, đậy kín nắp nồi.

- Đun đến khi miếng sườn mềm, và nước sốt thịt sánh lại rồi tắt bếp. Cuối cùng thêm hành lá đã thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món kho ăn với cơm.

9. Thịt kho ruốc sả

Nguyên liệu:

- 500g thịt ba chỉ

- 5 củ sả thái nhuyễn

- 1 củ tỏi băm nhỏ

- 3 thìa đường, 3 thìa mắm ruốc, ớt bột

Cách làm:

- Hòa 3 thìa đương, 3 thìa mắm ruốc, và 1/2 thìa ướt bột vào 1 cái bát và khuấy đều.

- Đun nóng chảo, cho thịt vào rán 7 phút để mỡ chảy ra, sau đó cho tỏi và sả bằm vào xào, xào thêm 5 phút để sả chín vàng thơm.

- Cho bát mắm ruốc vào chảo, đảo đều, rim trong 10 phút để nhỏ lửa để thịt ngấm gia vị và mắm ruốc keo lại rồi tắp bếp.

Các món kho thơm ngon sẽ không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình. Vì vậy, bạn đọc có thể lưu lại các công thức nấu món kho trên để thường xuyên thay đổi thực đơn trong mỗi bữa ăn. Hy vọng thông tin trên hữu ích với bạn đọc.

>>>Xem thêm:

30 Thực Đơn Ăn Dặm Chay Bổ Dưỡng Cho Trẻ

Trẻ 6 Tháng Tuổi Ăn Được Trái Cây Gì

Cách Làm 13 Món Ăn Phụ Cho Bé Tăng Cân

Tổng Hợp Các Món Ăn Dặm Cho Bé Từ 1 Tuổi

8 Cách Làm Bánh Quy Ngon, Giòn Xốp Cho Bé

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

ba-o-vnexpress-1-1
bao-dan-tri-com-vn
cafe-biz
da-i-truye-n-hi-nh-vov-du-a-tin-ve-trung-ta-m-le-a-nh
so-ha
bao-14h-com-vn
tien-phong
kenh14-vn
afamily
phu-nu-to-day
phu-nu-viet-nam
dai-truyen-hinh-htv9-dua-tin-trung-tam-le-anh1