Tổng hợp các món xào thơm ngon cho bé
Cách chế biến món ăn quyết định rất nhiều đến khẩu vị của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần thường xuyên thay đổi cách chế biến để trẻ hứng thú hơn với bữa ăn của mình. Dưới đây là tổng hợp các món xào thơm ngon giúp bé kích thích vị giác.
12 món xào cho bé ngon miệng
1. Mực xào thập cẩm
Nguyên liệu:
- 300gr mực tươi
- ½ quả dứa
- 1 quả cà chua
- ½ củ hành tây
- Cần tây, hành lá
Cách làm:
- Mực tươi cắt miếng và ướp với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm.
- Dứa gọt sạch vỏ và thái lát. Cần tây rửa sạch thái khúc, hành tây bổ múi cau, cà chua rửa sạch thái nhỏ.
- Cho tỏi vào chảo cùng ít dầu ăn phi thơm rồi cho mực tươi vào xào gần chín. Cho dứa, hành tây, cà chua và ½ muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê hạt nêm đảo trong 2 phút. Cho thêm cần tây, hành tươi vào đảo đều trong 1 phút rồi cho ra đĩa.
2. Thịt bò xào ngồng tỏi
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò
- 200g ngồng tỏi
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành khô
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.
- Ngồng tỏi tước sơ vỏ, bẻ khúc rửa sạch. Sau đó trần qua nước sôi.
- Phi thơm hành, tỏi với dầu ăn.
- Cho thịt bò vào xào sơ, nêm gia vị vừa miệng (nên xào với lửa lớn) rồi cho thịt bò ra đĩa. Vẫn chảo đó cho ngồng tỏi vào xào. Cuối cùng cho thịt bò vào xào cùng ngồng tỏi. Nêm gia vị rồi cho thịt bò xào ngồng tỏi xào ra đĩa.
3. Lòng xào mướp hương
Nguyên liệu:
- 2 bộ lòng gà
- 2 quả mướp hương
- 2 nhánh hành hoa
- Dầu ăn, bột nêm
Cách làm:
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Lòng gà sau khi làm sạch ướp gia vị với 1 thìa hạt nêm, hành băm nhỏ.
- Phi thơm hành với chút xíu dầu ăn cho lòng gà vào xào chín. Sau đó xúc lòng gà ra đĩa.
- Vẫn chảo đó thêm chút dầu ăn cho mướp hương vào xào nhanh tay, nêm chút xíu gia vị.
- Cuối cùng cho lòng gà vào xào đảo đều, nêm gia vị vừa miệng.
- Thêm chút hành hoa thái nhỏ và chút mì chính. Tắt bếp cho lòng gà xào mướp ra đĩa ăn cùng với cơm trắng.
4. Thịt dê xào sả ớt
Nguyên liệu:
- 500 gam thịt dê
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 quả ớt chuông xanh
- 1/2 quả ớt sừng đỏ
- 3 củ sả
- 1-2 quả cà chua
- 1/2 thìa cafe sa tế
- 1/2 thìa cafe bột ngọt
- 1 thìa cafe hạt nêm
- 1/2 thìa cafe đường
- 1 nắm nhỏ thân trắng hành lá
Cách làm:
- Sả bóc vỏ, 2 củ băm nhỏ, 1 củ thái lát. Ớt xanh, ớt đỏ bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Thân trắng hành lá bạn đem cắt rễ, rửa sạch, để ráo.
- Thịt dê sau khi mua về đem rửa sạch và thái lát mỏng. Để thịt dê không bị hôi, bạn nhớ là dùng gừng hoặc rượu trắng chà qua thịt dê sau đó đem rửa sạch lại.
- Cho thịt dê ra tô và ướp với sa tế, bột ngọt, hạt nêm, đường, 1 thìa cafe bột canh. Trộn đều và để chừng 20 phút cho thịt dê ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp cho phần sả vào phi thơm tiếp đến cà chua, hành tây, ớt, thân trắng hành lá, đảo đến khi các nguyên liệu chín và đủ độ thơm thì tắt bếp.
5. Thịt bò xào cần tỏi
Nguyên liệu:
- 400g thịt bò
- 100g cần tây
- 100g tỏi tây
- 100g cà rốt
- 1 củ hành
- Một ít bột đao
- Tỏi, rượu, gừng
- Gia vị
- Rau mùi
Cách làm thịt bò xào cần tỏi
- Hành, tỏi, gừng bỏ vỏ băm nhỏ. Tỏi tây, cần tây rửa sạch cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa thái mỏng. Bột đao hòa nước, lọc sạch.
- Thịt bò thái mỏng miếng to, ướp với nước mắm, hành, tỏi, gừng, chút rượu và bột đao, 1 thìa dầu ăn, để ngấm.
- Làm nóng chảo với dầu ăn, cho hành, tỏi vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào chín tái, múc ra để riêng.
- Tiếp tục phi thơm hành, tỏi rồi cho cà rốt, cần tây, tỏi tây vào đảo đều. Tiếp đó cho thịt bò vào đảo lẫn. Múc thịt bò xào cần tỏi ra đĩa, rắc hạt tiêu, rau mùi, ăn nóng.
6. Măng tây xào tỏi - món ngon cho bé
Nguyên liệu:
- 500gr măng tây
- 1 miếng gừng xắt nhỏ
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 2 muỗng canh nước luộc gà, 4 muỗng canh xì dầu, ¼ muỗng cà phê đường, 2 muỗng dầu salad, 2 muỗng canh dầu mè, muối
Cách làm:
- Măng tây rửa sạch, bỏ phần gốc già và cắt làm đôi.
- Đun nước sôi, cho ít muối vào, thả măng tây vào luộc khoảng 1 phút rưỡi đến 2 phút. Chắt bỏ nước.
- Cho tiếp vào nồi nước luộc gà, xì dầu, đường, muối, trộn đều và đun sôi trở lại. Cho dầu mè vào chảo, cho tiếp dầu salad, gừng và tỏi, xào thơm. Đổ măng tây vào, xào tiếp. Măng chín thì để ra đĩa. Rắc tỏi và gừng lên trên.
7. Gà xào sả ớt cho bé ngon miệng
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà
- 5-6 củ sả
- 1 củ gừng nhỏ
- ½ quả ớt
- Gia vị
Cách làm:
- Gà rửa sạch, thấm khô, chặt miếng vừa ăn sau đó ướp 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng dầu hào, một ít gừng – sả đập dập và 1 ít ớt cắt nhuyễn trong khoảng 30 phút.
- Phần sả còn lại, lấy ½ băm nhuyễn, ½ bào mỏng. Gừng cạo vỏ, cắt sợi. Ớt bỏ hạt, cắt nhuyễn.
- Cho nồi lên bếp, đợi nóng thì cho hết sả – ớt vào rang đến khi có mùi thơm, hơi khô se lại thì múc ½ chỗ sả- ớt ra để riêng. Phần sả ớt còn lại để nguyên trong nồi, cho thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, xào nhanh tay để sả ớt không bị cháy sau đó tắt bếp.
- Xếp thịt gà đã ướp vào nồi, đổ hết cả phần nước ướp thịt vào cùng rồi bật bếp, để lửa lớn cho gà săn lại.
- Sau khi gà cạn nước, cho hết phần sả ớt để riêng bên ngoài và gừng cắt sợi lên mặt thịt, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng nước màu và 2 chén nước lọc. Vặn lửa nhỏ để gà thấm liu riu.
- Khi gà gần cạn nước thì nếm lại và nêm thêm mắm hoặc đường cho vừa khẩu vị. Nếu bé không ăn được cay thì cha mẹ có thể không cho ớt.
8. Đậu bắp xào cà chua
Nguyên liệu:
- 1 củ hành tây
- Bột tỏi và bột gừng
- Ớt xanh, mùi
- Muối
- Ớt bột
- Sốt cà chua
- 1 miếng chanh vàng.
Cách làm đậu bắp xào cà chua
- Đậu bắp tươi các bạn rửa thật sạch rồi dùng khăn giấy lau khô, cắt bỏ phần cuống của đậu bắp tươi. Dùng dao cắt một khe nhỏ ở giữa mỗi quả đậu bắp, các bạn kéo dài theo chiều dọc. Rửa sạch và thái cà chua, hành tây và ngò, ớt xanh thành những miếng nhỏ.
- Đặt một cái chảo trên bếp và thêm dầu trong chảo đun nóng. Cho đậu bắp vào chiên trong vài phút hoặc cho đến khi quả đậu bắp hơi giòn và có mùi thơm. Tắt bếp và cho đậu bắp chiên ra đĩa để riêng.
- Trong một chảo khác, thêm 2-3 muỗng canh dầu, sau đó thêm bột gừng và bột tỏi vào đảo nhẹ nhàng. Thêm hành tây xắt nhỏ và xào cho đến khi hành chuyển sang màu vàng nâu. Tiếp tục thêm cà chua, nấu cho đến khi cà chua mềm. Thêm muối, bột ớt và nước sốt cà chua vào trộn đều. Cho thêm ớt xanh và trộn lại lần nữa.
- Cho đậu bắp đã chiên vào xào nhỏ lửa khoảng vài phút nữa cho đậu ngấm gia vị là có thể tắt bếp. Để đậu bắp xào ra đĩa, rắc một ít rau ngò thái nhỏ lên trên, khi ăn có thể vắt thêm chanh. Khi nấu cho trẻ thì cha mẹ không cần cho ớt xanh, bột ớt.
8. Tôm đồng xào hẹ
Nguyên liệu:
- 200g tôm đồng
- 150g bông hẹ
- Gia vị
Cách làm:
- Tôm làm sạch, cắt bỏ râu tôm cho sạch. Rửa sạch với nước và để ráo.
- Rửa sạch bông hẹ, rồi cắt khúc dài khoảng 2-3cm.
- Cho dầu vào chảo rồi đảo tôm vào, khi nào tôm chín chuyển màu đỏ thì vớt tôm ra, để ráo dầu.
- Chắt bớt dầu ra rồi cho hẹ vào đảo với chút dầu nóng. Xào đến khi hẹ mềm và chuyển màu thì trút tôm vào, xào nhanh một lượt. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi trút tôm xào hẹ ra đĩa.
9. Ếch xào sả ớt - món xào nhiều dinh dưỡng
Nguyên liệu:
- 300gram thịt ếch
- 1 củ sả (thái khoanh mỏng)
- 1 quả ớt tươi (bỏ hột, thái khoanh)
- 2 củ hành khô (bóc vỏ, băm nhỏ)
- 2-3 tép tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ)
- 1 mẩu gừng nhỏ
- Xì dầu (nước tương), dầu hào, xì dầu ngọt, gia vị, bột nêm, hạt tiêu
- 1 ít lá húng quế
Cách làm:
- Đùi ếch ướp với chút gia vị, ½ số hành tỏi băm và tiêu. Để 30 phút.
- Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo. Cho lần lượt hành, tỏi và gừng vào chảo, phi thơm. Cho ếch vào. Để lửa to, xào sơ trong khoảng 2 phút.
- Cho xì dầu, dầu hào và xì dầu ngọt (hoặc đường) vào chảo. Đảo đều cho các thứ gia vị trộn đều với ếch trong chảo. Cho sả và ớt vào. Xào đến khi ếch chín.
- Tùy vào khẩu vị của trẻ mà cha mẹ có thể thêm bớt các gia vị cay.
10. Miến xào thịt bò rau củ
Nguyên liệu:
- 120g thịt bò (hoặc thịt lợn vai), thái thành miếng mỏng, dài
- 2 cây nấm hương, ngâm với nước khoảng 2-3 giờ rồi thái mỏng
- 2 nhánh tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh mè đã rang chín
- 1 quả trứng lớn
- 120g rau chân vịt rửa sạch, để ráo
- 120g miến
- 2-3 nhánh hành lá, thái thành khúc dài 4-5 cm
- 1 củ hành tây cỡ vừa, thái lát mỏng
- 4-5 cây nấm rơm, thái mỏng
- 1 củ cà rốt cỡ trung bình, thái sợi
- ½ quả ớt chuông đỏ thái sợi
- Tiêu
- Muối
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bạn cho thịt bò và nấm vào tô lớn và trộn đều với 1 nhánh tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê xì dầu và 1 muỗng cà phê dầu mè. Đảo bằng thìa hoặc bóp bằng tay cho thịt ngấm gia vị. Đậy bát lại và để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Đập trứng và tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng. Đánh tan lòng đỏ trứng với 1 nhúm muối nhỏ.
- Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, đun nóng. Láng đều cho dầu lan hết đáy chảo rồi dùng khăn bếp lau bớt 1 phần dầu trong chảo đi để trứng không bị lan ra quá rộng. Để giữ cho trứng có màu vàng tươi thì bạn đun nóng chảo rồi tắt bếp và đổ trứng vào, láng một lớp thật mỏng, chờ cho trứng chín rồi lại lật trứng và chờ cho mặt kia chín. Để trứng nguội và thái mỏng.
- Đun sôi một nồi nước lớn. Thêm rau chân vịt vào trong 30 giây-1 phút rồi vớt ra và để ráo. Giữ nước luộc lại để nấu mì.
- Rửa rau chân vịt trong nước lạnh để rau không bị nhũn quá. Vắt rau bằng tay để ráo hết nước. Thái rau thành 3-4 phần và để vào bát. Trộn rau với 1 muỗng cà phê xì dầu và 1 muỗng cà phê dầu mè và bóp đầu.
- Cho miến vào nước sôi nóng và để khoảng 7 phút cho miến nở và mềm. Vớt miến ra cho ráo rồi cắt miến cho ngắn. Cho miến vào tô, thêm 2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê xì dầu và 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều cho ngấm.
- Làm nóng chảo với lửa lớn rồi thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn vào cùng với hành tây, hành lá và 1 nhúm muối. Xào khoảng 2 phút cho đến khi hành chín. Xúc miến ra bát.
- Lại làm nóng chảo và thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn vào. Thêm nấm rơm vào và 1 nhúm muối nhỏ. Xào khoảng 2 phút cho đến khi nấm mềm. Tắt bếp và đổ vào bát miến.
- Làm nóng chảo và cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào. Thêm cà rốt vào và xào khoảng 20 giây. Thêm ớt chuông đỏ vào và xào trong khoảng 20 giây. Đổ tiếp vào bát miến.
- Làm nóng chảo và cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào. Thêm thịt bò và nấm hương vào xào cho đến khi thịt bò chín và nấm mềm. Đổ tiếp vào bát miến khi đã chín.
- Thêm tỏi băm, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê dầu mè vào bát, trộn đều các nguyên liệu. Trộn tất cả bằng tay để nguyên liệu vừa mềm, vừa ngấm gia vị. Thêm trứng và 1 muỗng canh vừng vào trộn đều rồi cho ra đĩa và thưởng thức nhé.
11. Mực xào trứng muối
Nguyên liệu:
- 300 gr mực
- 1 củ hành tây
- 3 lòng đỏ trứng vịt muối
- 2 muỗng canh tương ớt; ½ củ cà rốt, 12 cây cần tây, 1/3trái ớt chuông, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè
- 3 tép tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước tương
- Hành lá thái nhỏ
- 50 gr bột bắp hay bột năng
Cách làm:
- Mực rửa thật sạch, khứa chéo rồi thái miếng dài vừa ăn. Lăn mực qua bột năng hay bột bắp.
- Ớt chuông thái dài, hành tây thái múi mỏng, cà rốt thái miếng hay tỉa hoa. Bắc chảo lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho ớt, hành tây, cần tây, cà rốt... vào chiên 2 phút và vớt tất cả ra bát.
- Vẫn cái chảo dầu nóng, cho mực đã lăn bột vào chiện khoảng 4 phút là mực chín vớt ra để ráo dầu.
- Bắc 1 cái chảo khác, cho vào muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho tỏi vào xào thơm, sau đó cho trứng vịt muối cắt nhỏ vào xào nhanh khoảng 1 phút. Tiếp theo cho hết gia vị vào xào thêm 1 chút. Cuối cùng cho rau củ và mực đã chiên vào trộn đều cho sốt thấm gia vị là tắt bếp.
- Cho mực xào trứng muối ra dĩa, rắc hành lá và trang trí vài cọng mùi cho đẹp.
12. Ngô ngọt xào tép cho các bé
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô ngọt
- 100gr tép khô
- Hành lá, dầu ăn, bơ, nước mắm, bột nêm, đường, tương ớt
Cách làm:
- Ngô tách hat và rửa qua nước cho sạch, để ráo.
- Hành lá rửa sạch, phần hành trắng đập dập băm nhuyễn, phần lá xanh xắt nhỏ. Tép khô ngâm nước,rửa sạch.
- Bắc nồi nước, đợi nước sôi cho 1 xíu muối rồi bỏ ngô vào luộc sơ, vớt ra rổ cho ráo nước.
- Bắc 1 chảo khác lên, cho 2 muỗng dầu ăn vào, dầu nóng liền bỏ đầu hành trắng vào xào cho thơm.
- Sau đó cho tép vào xào đều tay, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng bộ nêm, 1/2 muỗng đường cho ngấm.
- Cho ngô vào đảo đều cho đến khi ngô chín săn lại.Cho 1 muỗng bơ vào cho thơm. Cuối cùng cho phần hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Với 12 công thức nấu các món xào như trên, cha mẹ hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn cho con một cách thường xuyên và chế biến theo nhiều cách khác nhau. Hy vọng những thông tin và Junbee chia sẻ sẽ hữu ích với bạn đọc.
>>>Xem thêm:
Gợi Ý 24 Bữa Phụ Cho Bé Thơm Ngon Bổ Dưỡng (P2)
Thực Đơn Ăn Dặm Tự Chỉ Huy BLW Cho Bé Đủ Dinh Dưỡng
Tổng Hợp Các Món Ăn Ngon Từ Gà Cho Bé Ăn Dặm
Tổng Hợp Các Món Ăn Làm Từ Cá Cho Bé Từ 1 Tuổi
Các Phương Pháp Ăn Dặm Cho Bé Và Ưu Nhược Điểm
Thêm một bài đánh giá
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *
0 Bình luận